icon icon icon

Máy sấy thực phẩm công nghiệp - Sự khác nhau giữa máy sấy nóng và máy sấy lạnh

Đăng bởi casmedia vào lúc 26/04/2021

Khi nhắc đến máy sấy thực phẩm công nghiệp, người ta thường biết đến với dòng máy là máy sấy nóng và máy sấy lạnh. Hai dòng máy này có điểm gì khác nhau và nên mua máy sấy thực phẩm ở đâu để đảm bảo chất lượng? Hãy cùng MachinEX đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Máy sấy thực phẩm công nghiệp – Thiết bị không thể thiếu trong sản xuất chế biến

Máy sấy thực phẩm công nghiệp là thiết bị không còn xa lạ trong ngành công nghiệp chế biến. Chúng được sử dụng để làm khô các loại thực phẩm, nông sản, nguyên - dược liệu và cả các dụng cụ y tế một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Nguyên lý hoạt động: nguyên lý làm nóng điện trở để tạo gió và đưa không khí đi khắp buồng sấy giúp làm bay hơi nước và khô thực phẩm.

Ưu điểm:  

  • Có thể chịu được khối lượng lớn đồ cần sấy.
  • Không làm mất màu sắc tự nhiên, đảm bảo giữ được tối đa dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm. 
  • Dễ sử dụng nhờ hệ thống điều khiển thông minh. 
  • Sử dụng nguồn điện 220V nên phù hợp lắp đặt và sử dụng tiện lợi tại Việt Nam.

So sánh sự khác nhau giữa máy sấy nóng và máy sấy lạnh 

Về nguyên lý hoạt động 

Chỉ cần nghe tên là chúng ta đã có thể hiểu sơ qua về nguyên lý hoạt động của hai loại máy sấy này.

  • Máy sấy nóng sử dụng công nghệ sấy khí nóng với nhiệt độ cao để làm mất nước và làm khô thực phẩm.
  • Máy sấy lạnh có hệ thống làm lạnh với nhiệt độ sấy từ 35 - 65 độ C và độ ẩm khoảng 10 - 30% để tách ẩm, tách hơi nước ra khỏi không khí sấy trước khi được đưa lại buồng sấy.  Do đó, máy sấy lạnh sẽ làm khô thực phẩm nhanh hơn so với máy sấy nóng bởi không khí sấy trong máy được tách ẩm và rất khô nhưng tổng thời gian sấy khô lại lâu hơn so với máy sấy nóng. 

Máy sấy thực phẩm công nghiệp dễ dàng sử dụng

Máy sấy thực phẩm công nghiệp dễ dàng sử dụng

Về giá thành 

So với máy sấy lạnh thì máy sấy nóng rẻ hơn rất nhiều, giá thành đầu tư máy sấy lạnh sẽ cao gấp 3 - 4 lần máy sấy nóng. Bên cạnh đó, nếu hỏng hóc thì chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện cho máy sấy lạnh cũng đắt hơn máy sấy nóng. Đồng thời, máy sấy nóng còn tiết kiệm điện năng hơn so với máy sấy lạnh.

Về chất lượng 

Máy sấy lạnh sử dụng công nghệ sấy khép kín hoàn toàn với hệ thống làm lạnh nên thành phẩm cho ra sẽ giữ được màu sắc cùng với hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng không bị mất đi. Còn máy sấy nóng do sử dụng khí nóng, nhiệt độ cao để làm khô nên thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất và hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi. 

Về ứng dụng 

Máy sấy nóng dùng nhiệt độ cao nên có thể sẽ gây biến đổi thành phần dinh dưỡng nên thường dùng để sấy khô các sản phẩm thông thường, không yêu cầu cao về hình dạng, màu sắc, chất dinh dưỡng…

Còn máy sấy lạnh sẽ phù hợp cho những sản phẩm cao cấp hơn để đảm bảo hình dạng, màu sắc cũng như giữ dinh dưỡng được giữ nguyên.

Nên mua máy sấy lạnh hay máy sấy nóng?

Cả hai dạng máy sấy thực phẩm công nghiệp đều tốt. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ cân nhắc lựa chọn máy sấy nóng hay máy sấy lạnh. Nếu bạn muốn sấy các loại nguyên liệu, thực phẩm thông thường mà không quá quan tâm đến việc mất đi vitamin và khoáng chất thì có thể chọn mua máy sấy nóng. 

Máy sấy lạnh sẽ dùng để sấy các thực phẩm cao cấp như dược liệu, tổ yến, đông trùng hạ thảo, nấm… để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị biến đổi. 

Lựa chọn máy sấy thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Lựa chọn máy sấy thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng

Địa chỉ cung cấp máy sấy thực phẩm uy tín tại Hà Nội 

Bạn muốn sở hữu máy sấy thực phẩm công nghiệp chất lượng đảm bảo với giá thành hợp lý nhưng chưa biết mua ở đâu. Hãy tham khảo MachinEX. MachinEX là địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị máy sấy thực phẩm công nghiệp được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng. Khi lựa chọn MachinEX, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời nhất:

  • Sản phẩm được sản xuất theo quy trình hiện đại, chất lượng cao và kiểm định nghiêm ngặt.
  • Giá thành hợp lý
  • Chế độ bảo hành, bảo trì sản phẩm phù hợp
  • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình 24/24.

Máy sấy thực phẩm công nghiệp là sản phẩm rất cần thiết trong việc làm khô sản phẩm vừa tiết kiệm thời gian mà nó còn giúp thành phẩm được bảo đảm, đẹp mắt, sạch sẽ. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu được rõ nhất về các loại máy sấy thực phẩm công nghiệp và đưa ra được lựa chọn phù hợp.
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: