icon icon icon

Hướng dẫn chưng cất tinh dầu Sả, Cam, Bưởi, Quýt, Tách, Tràm, Bạc Hà,.. tại nhà đơn giản hiệu quả cao

Đăng bởi Nguyễn Huỳnh Dứt vào lúc 25/03/2022

 Machinex Việt Nam sẽ chia sẽ đến quí vị và các bạn cách chưng cất tinh dầu sả đạt hiệu quả cao và đơn giản nhất có thể dành cho người mới bắt đầu học chưng cất cũng như các hộ kinh doanh sản xuất vừa và qui mô công nghiệp dành cho các công ty, xí nghiệp lớn trong ngành.

Khi bắt đầu chưng cất chúng ta cần có những kiến thức cơ bản sau để thực hiện chưng cất đúng và hiệu quả nhất:

1. Lưạ chọn nguyên liệu sả cho quá trình chưng cất: Lựa chọn lá sả tươi, đủ tiêu chuẩn, không cất sả quá già hoặc quá non để đảm bảo sả cho lượng tinh dầu thành phẩm nhiều nhất. Tiêu chuẩn lá sả là lúc đầu lá (tính từ ngoài vào) đã khô từ 5 -10 cm thì cắt.

2. Sơ chế nguyên liệu chưng cất (Làm héo lá sả): Phơi lá sả được phơi héo đến độ ẩm còn 50 % so với ban đầu. Bởi vì, ở độ ẩm này, lá sả bảo quản được một số ngày ở nơi cất, hơn nữa, cất lá sả héo sẽ giảm được 35 % nhiên liệu và 27 % thời gian chưng cất.

3. Chưng cất:  Đưa nguyên liệu đã phơi khô vào nồi cất sẽ có các khay chứa nguyên liệu. Lưu ý, trước khi cho nguyên liệu vào nồi cần để ý có lẫn cỏ dại hay loại lá khác không, cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Tỉ lệ nguyên liệu chưng cất 180-200kg nguyên liệu/ dung tích nồi 1000 lit. Thời gian chưng cất 2,5-3h/mẻ.

Bả tinh dầu sả sẽ được phơi khô để làm nhiên liệu.

4. Ngưng tụ (làm mát ngưng tụ hơi nước và tinh dầu thăng hoa trong lúc chưng cất): Sau khoảng thời gian 2,5-3h, lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay hơi cùng với nước qua ống dẫn hơi và đến bồn làm lạnh ngưng tụ, cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 – 400C.

5. Tách tinh dầu khỏi hổn hợp nước bão hòa thu được bằng thiết bị tách chuyên dụng của công ty CP Machinex Việt Nam sau đó sẽ thu được tinh dầu nguyên chất và nước bão hòa.

Sau khi chúng ta đã nắm được các bước trên thì dựa vào nhu cầu sử dụng tinh dầu để sử dụng gia đình hay bán (bán với sản lượng bao nhiu) thì chúng ta đầu tư lựa chọn thiết bị chưng cất cho phù hợp với nhu cầu sản xuất cũng như chi phí đầu tư của mỗi cá nhân khách hàng lựa chọn. Sau đây là một số kinh nghiệm tư vấn công suất phù hợp với các nhu cầu khác nhau của từng khách hàng trong suốt hơn 20 năm phục vụ khách hàng từ bắc chí nam, trong và ngoài nước của công ty CP Machinex Việt Nam chia sẽ đến quí vị và các bạn tham khảo để lựa chọn thiết bị phục vụ quá trình chưng cất hiệu quả cao với chi phí đầu tư thấp nhất.

=> Nhu cầu khách hàng mới học chưng cất: muốn học chưng cất tinh dầu, thu được tinh dầu nguyên chất với công suất nhỏ mà tiện dụng.

 Để trả lời cho công suất này thì đầu tiên chúng ta phải làm rõ là khách hàng muốn học tức mới bắt đầu chưng cất nhưng phải thu được tinh dầu nguyên chất thì công suất phù hợp nhất lúc này không phải là dung tích nồi 10,20,30l vì các nồi dung tích nhỏ này chỉ chưng cất được khoảng 2-6 kg sả cho 1 mẻ nấu và chỉ thu được rất ít tinh dầu khó cho quá trình chiết tách thu tinh dầu nguyên chất chỉ thích hợp cho nhu cầu sử dụng cho gia đình là thu hổn hợp nước bão hòa dùng cho xông hơi, tắm cho trẻ hoặc massage. mà lại là loại nồi có cấu tạo truyền nhiệt bằng nguồn nhiệt ngoài ( phải đun bếp từ, than, củi, gas,..) chúng ta phải canh trong lúc chưng cất rất mất thời gian và công sức.

Vậy công suất và cấu tạo nồi như thế nào đáp ứng nhu cầu trên của khách hàng là dễ nấu tiện dụng, thu được tinh dầu nguyên chất với mức chi phí đầu tư thiết bị thấp thì các bạn có thể xem video thiết bị dưới đây sẽ rõ nhé:

Đối với nồi chưng cất có dung tích 50l cho một mẻ nấu đáp ứng được mọi yêu cầu trên của khách hàng, tiện dụng cài đặt được thời gian nhiệt độ tự động trong suốt quá trình nấu, thiết bị được cấu tạo 2 lớp bảo ôn chóng nóng bền bỉ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì được cấu tạo hoàn toàn từ Inox SUS 304 và quan trọng là chưng cất được 12kg nguyên liệu sả cho một mẻ nấu và thu được khoản 50-100ml tinh dầu sả nguyên chất lắp đặt nhanh chóng và tiện lợi.

=> Nhu cầu khách hàng vừa và nhỏ chỉ dùng điện 1 phase: đã biết chưng cất tinh dầu muốn chưng cất công suất to hơn thu được tinh dầu đủ cho nhu cầu tự sản xuất bán ra thị trường ổn định lâu dài mà chi phí đầu tư không quá cao, nhà chỉ có điện 1 phase.

Trường hợp này thì công suất thích hợp để đảm bảo 2 yếu tố là chỉ có sử dụng điện 1 phase và đủ công suất sản xuất để tiêu thụ thì công suất thiết bị có dung tích 150L là phương án tối ưu nhất (là thiết bị chưng cất có dung tích lớn nhất có thể sử dụng được điện 1 phase) chi phí đầu tư thiết bị vừa phải với nguồn lực kinh phí nhưng sẽ đáp ứng được nhu cầu sản xuất của quí khách hàng (Thiết bị được làm hoàn toàn bằng Inox SUS 304 2 lớp hệ thống cấp nước, điện điều khiển tự động, được thiết kế sản xuất liên tục 12h/ngày), Mời các bạn xem video tham khảo bên dưới nhé:

=> Nhu cầu khách hàng là các Công ty Doanh nghiệp : Có nhu cầu sản xuất lớn, qui trình chưng cất khép kín, tận thu tối đa quá trình sản xuất chiết xuất, trọn bộ thiết bị từ chưng cất (Nồi chưng cất, sàn thao tác, palang nâng hạ nguyên liệu, bồn chứa tinh dầu, máy chiết rót, đóng chai, dán nhãn, lưu kho,..) thiết bị sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn nhà máy sản xuất hóa mỹ phẩm, dược liệu mà bộ y tế qui định mà tối ưu được giá thành đầu tư thiết bị logic đồng bộ nhất có thể.

Dựa vào nhu cầu trên của khách hàng và các bạn mà Machinex Việt Nam thiết kế sản xuất để đáp ứng mọi như cầu của quí khách dựa vào tính thực dụng của thiết bị hiệu quả chưng cất cao, tận thu sản phẩm bả nguyên liệu dùng chất đốt cho quá trình chưng cất.

Phương án sản xuất tiện lợi dễ dàng trong quá trình chưng cất như hệ thống thiết bị phụ trợ sàn thao tác, palang, bồn chứa,..hợp lý tối ưu nhất.

Cung ứng trọn bộ thiết bị hậu chiết xuất như lưu trữ, chiết rót, đóng chai dán nhãn,..tư vấn thiết kế một cách tối ưu và hiệu quả nhất cho cả hệ thống đáp ứng được mọi nhu cầu yếu tố cần thiết để nhà xưởng, công ty đạt được các tiêu chuẩn sản xuất phòng sạch, GMP – GLP – GSP – GDP – GPP, và các tiêu chuẩn khác,... 

Cùng xem 2 video bên dưới cùng tham khảo nhé:

Ngoài ra Machinex Việt Nam còn các công suất vừa sử dụng điện như: 500,800,1000,2000l Dùng điện đốt trong tùy vào như cầu sản xuất riêng của quí vị và các bạn.

=> Nhu cầu khách hàng có nhu cầu sản xuất lớn nhưng không có điện: muốn sản xuất gần vùng nguyên liệu, đồi núi, nguồn nguyên liệu đốt củi dồi dào, chi phí đầu tư thấp mà hiệu quả cao như dùng điện, dễ dàng di chuyển đến các vùng nguyên liệu khác nhau khi cần.

Nồi chưng cất tinh dầu đun củi sẽ giải quyết các vấn đề trên cho các anh chị không những tiết kiệm chi phí đầu tư mà chất lượng hiệu quả mang lại cao hơn rất nhiều các loại đun củi truyền thống, 

🌻 Chất liệu INox SUS 304 dày 3mm, có bảo ôn cách nhiệt.

🌻 Dễ dàng tháo rời từng bộ phận, đồng hổ kiểm soát nhiệt độ không sợ cháy nguyên liệu.

🌻 Hệ thống làm mát tuần hoài đối lưu không sợ tinh dầu quá nhiệt biến đổi.

🌻 Dễ dàng vệ sinh, các clam zoang mối nếu đảm bảo kím 100% giúp tận thu hiệu quả thu hồi tinh dầu

🌻 Công suất từ vừa đến qui mô lớn 300l,500,800l,1000l,3000l,6000l,...

Với công nghệ lôi cuốn hơi nước và công suất thiết bị đa dạng từ nhỏ vừa, và qui mô công nghiệp  chúng ta có thể chiết xuất đc rất nhiểu loại ng liệu khác nhau như, sả, tràm, bưởi, cam, chanh, bạch đằng, bạc hà,…. Và với các loại ng liệu khác nhau thì chúng ta sẽ thu đc tỷ lệ nguyên liệu khác nhau, Nếu quý khách hàng bà bà con mình đang phân vân không bit lựa chọn thiết bị công suất như thế nào phù hợp với nguồn nguyên liệu bà con mình sẵn có làm sao để tối ưu được chi phí đầu tư và lợi nhuận mang lại cũng như là mặt bằng hạn chế thì làm tn lắp đặt thiết bị được thì ba con mình có thể gọi ngay vào số hotline trên màn hình là :0904962255 – 0832022288 hoạt động 24/7.

> Xem khách hàng đã sử dụng sản phẩm tại đây

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
Tags : "Hướng dẫn chưng cất các loại tinh dầu"
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: