icon icon icon

Cảnh báo nguy hiểm từ rượu pha nước tăng lực

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 15/03/2021

Uống nhiều hơn

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc rượu pha nước tăng lực còn nguy hiểm hơn uống mỗi rượu hoặc rượu pha theo cách truyền thống. Tạp chí Adolescent Health (Sức khỏe Thanh thiếu niên) vào năm 2013 có đăng tải nghiên cứu, người uống rượu pha thêm nước tăng lực có xu hướng uống nhiều rượu hơn, và trong thời gian dài hơn. Khi đó cồn trong máu tăng cao hơn so với uống mỗi rượu.

Tăng nguy cơ ngộ độc rượu

Trong nước tăng lực có chất caffeine gây ức chế cơn buồn ngủ và khiến người uống tỉnh táo trong khi đáng lẽ đã say và ngừng uống rượu. Uống loại nước này sẽ làm bạn không đánh giá được mức độ say của mình. Điều này khiến nguy cơ ngộ độc rượu tăng cao.

Vượt quá ngưỡng cho phép

Mức giới hạn caffeine một ngày của người trưởng thành khỏe mạnh là 400 mg, và mức cồn giới hạn là 2 đơn vị. Tuy nhiên khi trộn hai thức uống này với nhau, người dùng thường vượt quá mức cho phép.

Giảm khả năng nhận thức

Nghiên cứu khác đăng trên tờ báo Human Psychopharmacology chỉ ra rằng, rượu pha nước tăng lực làm giảm khả năng nhận thức. Nó không có tác dụng làm giảm nồng độ cồn trong máu hay giảm tác động của rượu lên khả năng phản ứng và nhận thức của người uống.

Thêm vào đó, nó có thể gây ra các tác hại như say dài thời gian hơn, tiêu chảy, nhịp tim tăng, mệt mỏi, nôn, rối loạn giấc ngủ, chuột rút và phán đoán sai.

Gây ra hành vi mạo hiểm

Uống rượu pha nước tăng lực làm tăng nguy cơ xảy ra các hành vi mạo hiểm – theo nghiên cứu của tờ Academic Emergency Medicine.

Tăng nguy cơ tăng cân và tiểu đường

Lượng đường khuyến nghị mỗi ngày ở phụ nữ là 50 g và ở nam giới là 70 g. Trong khi nước tăng lực chứa ít nhất 30g đường. Bên cạnh đó, rượu là thức uống chứa nhiều calo và với mỗi ly rượu pha nước tăng lực, bạn sẽ tự nạp vào cơ thể 130 calo. Càng uống nhiều, bạn càng dễ dàng tăng cân và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nhiều tác hại của hỗn hợp nước tăng lực và rượu đã được chỉ ra, do đó, tốt nhất bạn không nên uống hỗn hợp này. Trường hợp bắt buộc, bạn cần chú ý theo dõi lượng nạp vào của mình và bạn bè, nên chọn loại nước tăng lực có lượng thấp caffeine và đường. Trước khi uống nên ăn lót dạ bằng thực phẩm giàu chất béo tự nhiên như mỳ ý, khoai tây, quả bơ, cá hồi...

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: