icon icon icon

Bí quyết về loại rượu hoa cúc làm 2 năm mới được uống

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 07/11/2020

Rượu hoa cúc hay tên gọi của một loại rượu ngon thông dụng thường được làm từ hoa cúc khô. Rượu hoa cúc có mùi thơm nhẹ nhanh, mang một năng lượng tích cực, khoan khoái cho người thưởng thức. Bài viết sau Machinex xin chia sẻ cho bạn bí quyết về loại rượu hoa cúc làm 2 năm mới được uống.

Trước tiên là khâu chuẩn bị bí quyết về loại rượu hoa cúc

Cứ vào khoảng tháng 2 âm lịch hàng năm, người dân làng Ngâu lại chọn những khoảng đất “bờ xôi ruộng mật” nhất để gieo trồng hoa cúc. Cũng chỉ có duy nhất hoa cúc chi trắng mới được chọn để trồng, vì loài hoa này còn là một vị thuốc chữa bệnh và có mùi thơm đặc trưng. Trong quá trình trồng hoa, nơi này được bảo vệ nghiêm ngặt và chăm sóc rất kỹ lưỡng.

Thời điểm thu hoạch hoa cũng đòi hỏi người có kinh nghiệm:

Khi hoa bắt đầu nở, người dân phải “rình” đúng thời điểm hoa “chín”, tức là hở nhị vàng nhưng không được rụng cánh. Thời điểm ngắt hoa là vào khoảng tháng 10 - 11, khi những cơn gió heo may cuối thu đầu đông kéo về, nên việc phơi, sấy cũng rất công phu. Người ta phơi hoa những nơi có gió hanh nhưng phải chú ý để hoa không bị bay mất và khô vừa đủ (không được thừa nắng hay thiếu nắng) mới đạt tiêu chuẩn làm rượu.

Khâu chuẩn bị gạo:

Về gạo làm rượu hoa cúc cũng phải được chọn thật kỹ. Trước đây, người dân làng Ngâu thường trồng một loại gạo nếp đặc biệt là gạo nếp quýt. Tuy nhiên do điều kiện hiện tại họ đã không thể trồng loại gạo này mà phải dùng gạo nếp cái hoa vàng.

Khâu chuẩn bị men:

Bên cạnh việc chuẩn bị hoa cúc thì việc làm men rượu cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ.

Người dân làng Ngâu thường chọn gạo mộc tuyền để làm men. Để làm men rượu, họ phải ngâm loại gạo này qua nước 1 - 2 tiếng rồi mới xay thành bột.

Sau đó, họ ngào bột với 36 vị thuốc bắc theo những tỉ lệ đây cũng chính là 1 trong những bí quyết về loại rượu hoa cúc riêng. Ngào xong, bột men được nặn thành từng bánh và rắc trấu lên. Sau đó, men được ủ lại trong những tấm chăn bông với nhiệt độ thích hợp.

Bí quyết về loại rượu hoa cúc làm 2 năm mới được uống

Quy trình sản xuất loại rượu có một không hai

Như vậy là, phải mất gần một năm, người dân mới chuẩn bị xong nguyên liệu để sản xuất rượu hoa cúc. Quy trình để làm ra loại rượu này cũng phải qua nhiều công đoạn vất vả.

Để nấu được những mẻ rượu cúc ưng ý, người nấu phải như một người “dự báo thời tiết” bấm ngày đẹp nhất mới tiến hành. Thường những ngày mát mẻ có nhiệt độ từ 28oC - 30oC là lý tưởng nhất.

Bí quyết về loại rượu hoa cúc nấu qua các khâu sau đây:

– Khâu đầu tiên: làm rượu hoa cúc là thổi cơm rượu. Cơm thổi ra không được rắn quá cũng không được nát quá. Sau đó, cơm được rải ra sàng, rắc những lớp men lên cho thật ngấu trước khi ủ.

Chúng ta có thể thay thế nấu phương pháp thủ công bằng tủ nấu cơm bằng điện để giúp cơm chín và không bị nát.

– Khi bốc cơm vào chum ủ, tuyệt đối không được làm vỡ hạt. Việc ủ gạo đòi hỏi người nấu phải tính tỉ lệ nước vừa đủ mới có mẻ cơm rượu thật ngon.

– Sau khi ủ độ 3 - 4 ngày, cơm rượu được bắc lên nồi để chưng cất. Để nấu rượu hoa cúc, người dân thường quan niệm, “quý hồ tinh bất quý hồ đa” tức là cốt lấy ngon chứ không lấy nhiều. Một yến (10kg) gạo chỉ có thể sản xuất được khoảng 5 lít rượu.

Tương tự ta có thể thay thế nồi nấu rượu truyền thống bằng nồi nấu rượu bằng điện để thu hồi tốt lượng rượu nấu ra.

Nồi nấu rượu bằng điện Machinex

– Khâu cuối cùng: Sau khi đã có những mẻ rượu thật ngon, người dân phải tiến hành hấp cúc. Để sản xuất rượu hoa cúc, người dân đưa rượu đã được trưng cất vào nồi, trên miệng nồi rải những bông hoa cúc được sấy khô rồi tiến hành trưng cất lại. Qua lần trưng cất này, chỉ có khoảng 2/3 lượng rượu với nồng độ lên tới trên 600 được giữ lại. Sau khi đã có những mẻ rươu hoa cúc sóng sánh, người dân còn phải qua một công đoạn nữa là hạ thổ. Rượu được cho vào những chum sành bịt thật kín miệng, rồi chôn xuống đất khoảng 1 năm mới có thể đưa lên thưởng thức.

Ngày nay để thúc đẩy nhanh quá trình làm già rượu bằng máy lão hóa rượu hay với tên gọi khác máy khử độc và lão hóa rượu đẩy nhanh quá trình lão hóa rượu giúp quá trình lão hóa rượu trong 1 tiếng có thể có chất lượng rượu như rượu ngâm lâu năm.

Rượu cúc được hạ thổ rót ra chén vị thủy (loại chén cổ rất nhỏ) rồi mời khách uống. Người xưa uống rượu cũng rất tao nhã, họ chỉ nhấp vào môi từng ngụm nhỏ để rượu tràn qua kẽ răng, thấm đều vị giác một cách nhâm nhi tận hưởng. Cái hà hơi nhẹ nhàng nhưng tinh tế để dư vị còn lại tỏa ra khiến người thưởng thức lâng lâng theo men rượu.

Máy khử độc và lão hóa rượu Machinex

>> Tìm hiểu sản phẩm liên quan

Bài viết trên Machinex giới thiệu bí quyết về loại rượu hoa cúc làm 2 năm mới được uống hy vọng là thông tin hữu ích cho bạn. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: