icon icon icon

Xứ nào là “xứ rượu Hồng Đào”?

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 15/03/2021

Lâu nay, nói đến Quảng Nam người ta bảo đấy là “Xứ rượu hồng đào”. Nhưng ông Lê Nguyên Đại lại có bài viết thể hiện góc nhìn riêng của mình và cho rằng. “Rượu hồng đào” chỉ là loại rượu “huyền thoại”, không có thực…

Xứ nào là “xứ rượu Hồng Đào”?

Khoảng gần chục năm nay, cuộc tranh luận về chuyện “rượu hồng đào”. Sau lại thấy dấy lên nhưng vì bận rộn quá nhiều việc nên tôi không theo dõi, chỉ tự nhủ có gì mà vội. “Quảng Nam hay cãi” trước sau rồi chân lý cũng sáng tỏ thôi. Thiếu gì chuyện cần nói hơn mà còn chưa có điều kiện.

Chuyện rượu chè cứ để cho nhà doanh nghiệp nào đó “sở hữu” một bản quyền loại danh giá để làm du lịch đi. Biết đâu từ “huyền thoại” nó sẽ trở thành hiện thực. Thế nhưng, đọc một mẩu tin vắn trên báo Thanh Niên (số ra ngày 5.9.2013) tôi phải vội viết mấy dòng này. Một tuyển tập nhạc 32 bài, chọn lọc trong số hàng trăm ca khúc viết về quê hương. Của các hội viên Chi hội Âm nhạc thuộc Hội VHNT Quảng Nam. Vừa được giới thiệu, lấy tên là Quê Hương Xứ Rượu Hồng Đào!

Xứ nào là “xứ rượu Hồng Đào”?

Xứ rượu hồng đào có phải từ Quảng Nam?

Đến mức này thì không được rồi! Người Quảng Nam so với người dân vùng khác vẫn hay có óc tự hào về địa phương mình hơn cả. Chẳng hạn, một trong những biểu hiện thường thấy là khi nói về chuyện học hành. Người Quảng thường hãnh diện nhắc đến thành tích truyền thống “ngũ phụng tề phi”. Nhưng nếu thử so sánh với hơn năm trăm vị tiến sĩ của Bắc Ninh. Chiếm hơn phân nửa số ông Nghè suốt lịch sử khoa cử phong kiến thì mình suy nghĩ gì? Có phải cũng vì cái tâm lý đó mà ta vội vã nhận nhầm một loại thức uống “lý lịch không rõ ràng”. Làm “đặc sản” quê hương, và nay còn sẵn sàng tôn nó lên hàng biểu tượng?

Nếu chỉ vì không muốn thua chị kém em, để so với rượu Làng Vân, Làng Chuồn, Bàu Đá, Gò Đen… Thì mình cũng có “rượu hồng đào” đấy, thì lần này niềm tự hào đó dễ dãi quá. Dễ thấy sự khập khiễng khi “đặc sản” của mình không thể viết hoa, vì không tìm ra cơ sở. Phải nói có có sách, mách có chứng. Thí dụ chuyện “ngũ phụng tề phi” tuy có thể không lớn lắm dưới mắt các “nhân sĩ Bắc hà”. Chỉ là để khen ngợi năm vị đại khoa, vẫn là vinh dự của học phong Xứ rượu hồng đào – xứ Quảng. Vì xét theo khía cạnh lịch sử địa phương, có thể được xem là một vùng đất còn “mới”. Nhưng điều quan trọng ở đây, nó là chuyện có cơ sở. Ai cũng biết đó là từ kết quả của kỳ thi Đình năm 1898.

Nguồn gốc từ “Xứ rượu hồng đào”

Vậy còn chuyện “rượu hồng đào”? Nó liên quan như thế nào đến đất Quảng Nam? Đơn giản là, chỉ vì cụm từ này/hình ảnh này. Được chọn đưa vào để làm công cụ cho biện pháp ví von. So sánh – nghĩa là hoàn toàn xuất phát từ lý do nghệ thuật, trong bài ca dao sau đây:

” Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm
Rượu hồng đào chưa nhấm đã say.
Đêm về nằm nghĩ gác tay
Hỏi có ai ân trọng nghĩa dày bằng ta”.

Bài viết hy vọng giúp các bạn làm rõ được xứ rượu hồng đào.

>> Dự án đã thực hiện

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: