icon icon icon

Uống rượu bia vừa phải có thật sự tốt?

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 07/11/2020

Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế IARC xếp “Rượu bia chứa cồn” vào nhóm chất gây ung thư. Khi rượu bia đi vào cơ thể, cơ thể phân hủy chất cồn thành acetaldehyd – một hóa chất gây tổn hại ADN và ngăn cơ thể sửa chữa ADN. Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển của các loại ung thư khác nhau.

Khoảng 88.000 người ở Mỹ tử vong mỗi năm do các yếu tố liên quan đến rượu bia. Và nó trở thành nguyên nhân gây ra những cái chết đứng thứ ba sau thuốc lá và sự kết hợp giữa chế độ ăn uống kém cùng không hoạt động thể chất.

Uống bao nhiêu là vừa phải?

Nhiều năm trước đây, uống ít rượu bia hoặc uống rượu bia vừa phải thường được xác định là khoảng 1 chai bia thông thường hoặc 1 ly rượu vang mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa là 2 với nam giới. Cách này được coi là vẫn an toàn và giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, đầu năm nay, một nghiên cứu trên 500.000 người đã bác bỏ ý kiến đó: “Uống rượu bia vừa phải không có tác dụng ngừa đột quỵ, mà thậm chí còn làm tăng nguy cơ này”, Giáo sư Zhengming Chen thuộc Đại học Oxford (Anh) khẳng định.

Uống rượu bia vừa phải có thật sự tốt | Machinex.vn

Ngoài ra, nghiên cứu mới khác công bố trên Canadian Medical Association Journal đã theo dõi thói quen uống rượu bia và sức khỏe tinh thần của người dân Hồng Kông và Mỹ trong 4 năm. Các chuyên gia so sánh giữa người cả đời không uống rượu bia với người từng uống rượu bia vừa phải nhưng nay đã bỏ. Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Ni ở Đại học Hồng Kông cho biết: “Bỏ rượu bia, đồ uống có cồn là yếu tố có liên quan đến sức khỏe tinh thần được cải thiện, nhất là đối với phụ nữ”.

Uống rượu vừa phải có thực sự tốt?

Hơn 1000 công trình nghiên cứu về rượu bia cũng không ủng hộ việc uống rượu bia dù ở mức vừa phải. Nghiên cứu cho thấy, chỉ 1 ly rượu hoặc 1 chai bia mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư vú tăng 13%, ung thư thực quản tăng 17% và nguy cơ xơ gan tăng 13%. Chuyên gia Robyn Burton thuộc Đại học King London (Anh) cũng nhận định: “Kết luận của nghiên cứu trên là rất rõ ràng”.

Ngoài ra, chuyên gia Benjamin Han tại Trung tâm y tế Langone ở New York (Mỹ) chỉ ra rằng rượu bia vừa phải có thể gây rủi ro cho người già có vấn đề về sức khỏe hoặc phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư vú. “Nguy cơ thấp không có nghĩa là không có nguy cơ”, chuyên gia Han nhấn mạnh.

So với những người cả đời không đụng đến một giọt rượu bia nào thì những người uống 7 - 13 ly rượu hoặc bia mỗi tuần có tới 53% nguy cơ bị huyết áp cao, theo một nghiên cứu gần đây trên 17.059 người tại Mỹ, được công bố trên Journal of the American College of Cardiology. Huyết áp cao, được biết đến như là “sát thủ thầm lặng”, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và mất trí nhớ.

Chuyên gia Amer Aladin thuộc Trung tâm y tế Wake Forest Baptist (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu trên, thẳng thắn nói: “Nếu bạn uống một lượng rượu bia vừa phải hoặc lượng lớn, nên yêu cầu chỗ bán kiểm tra huyết áp của bạn mỗi lần bạn đến mua, đồng thời kêu họ giúp bạn giảm dần và ngưng hẳn rượu bia”.

Với xã hội hiện đại thì việc “không uống” đối với nhiều người là không thể. Tuy nhiên, khi rượu bia đã trở thành thói quen và một phần khó tránh thì uống rượu đã khử độc tố là một trong những lựa chọn khả thi nhất để bảo vệ sức khoẻ của mình và người thân. 

Uống rượu bia vừa phải có thật sự tốt | Machinex.vn

>> Xem thêm Dự án đã thực hiện: TẠI ĐÂY

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: