Thực trạng nấu rượu bạn hay gặp phải khi nấu thủ công

Thực trạng nấu rượu bạn hay gặp phải khi nấu thủ công

Ai trong nghề nấu rượu chắc hẳn cũng sẽ có những lần nấu rượu gặp phải tình trạng như thế này:

  • Rượu nấu ra bị chua
  • Rượu nấu ra bị khê
  • Cơm không bắt men rượu
  • Nấu rượu thu về được ít rượu
  • Rượu nấu ra bị đắng, vị nồng của men, vị sống

 

 

Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nó như thế nào, hãy cùng machinex theo dõi bài viết dưới đây

Nguyên nhân rượu bị chua

Mùa hè ủ rượu dễ bị chua là do trong quá trình ủ cơm bị vi khuẩn tấn công nhanh hơn men nên hỏng. Lấy 0,2kg vôi bột phan với lượng nước vừa phải để lắng lọc lấy nước đổ vào nồi trước khi nấu là hết chua

Một nguyên nhân khác rất thường gặp ở người lần đầu làm cơm rượu, vì chưa canh được thời gian và nhiệt độ, nên để quá lâu cũng dẫn đến cơm rượu bị chua ngoài ý muốn. Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người xưa chia sẻ lại, cách xử lý cơm rượu chua tốt nhất là trong giai đoạn ủ lên men làm cơm rượu, nên để nếp trong tô sành hoặc thủy tinh. Đừng nên dùng dụng cụ làm cơm rượu bằng kim loại hay nhựa nhé, vì chúng sẽ gây nên nhiều phản ứng hóa học không có lợi, có thể làm cơm rượu bị hư.

Cách khắc phục rượu bị chua

Lấy 0,2kg vôi bột phan với lượng nước vừa phải để lắng lọc lấy nước đổ vào nồi trước khi nấu là hết chua

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người xưa chia sẻ lại, cách xử lý cơm rượu chua tốt nhất là trong giai đoạn ủ lên men làm cơm rượu, nên để nếp trong tô sành hoặc thủy tinh. Đừng nên dùng dụng cụ làm cơm rượu bằng kim loại hay nhựa nhé, vì chúng sẽ gây nên nhiều phản ứng hóa học không có lợi, có thể làm cơm rượu bị hư.

Nguyên nhân rượu bị khê

Trong quá trình nấu cơm rượu, người nấu đun củi lửa không đều tay dẫn đến cơm bị cháy, khê hoặc sống.

Hoặc trong quá trình chưng cất rượu họ cũng không đảm bảo về lượng lửa cũng khiến cho rượu bị khê sau khi thành phẩm.

Cách khắc phục rượu bị khê

Cách nấu rượu không bị khê duy nhất là bạn phải cẩn thận hơn trong vấn đề để ý củi lửa khi nấu rượu của mình. Hoặc bạn phải mua ngay một chiếc nồi nấu rượu bằng điện để hệ thống điện của tủ giúp bạn canh nhiệt độ tự động.

Ngoài ra nếu rượu nấu ra bị khê bị chua vẫn khắc phục được bằng  Máy lọc rượu mini vừa giảm độc tố, trong rượu còn khử giảm mùi khê chua trong rượu

Nguyên nhân rượu nấu ra thu về được ít

Trong quá trình nấu bị xì hơi là nguyên nhân đầu tiên gây ra lượng rượu ít

Nguyên nhân thứ 2 là quá trình ủ men không đều gây ra tình trạng chỗ lên men chỗ không nên men

Cách khắc phục rượu thu về ít

Đun đều tay trong quá trình nấu rượu

Ủ men bằng các loại men tốt dễ bắt men

Có thể sử dụng những chiếc nồi nấu rượu bằng hơi để hạn chế những tình trạng trên

Trên đây là một số thực trạng và cách khắc phục hy vọng nó sẽ mang lại hữu ích cho bạn đọc

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *