icon icon icon

Thực trạng nấu rượu bạn hay gặp phải khi nấu thủ công

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 08/01/2021

Ai trong nghề nấu rượu chắc hẳn cũng sẽ có những lần nấu rượu gặp phải tình trạng như thế này:

– Rượu nấu ra bị chua

– Rượu nấu ra bị khê

– Cơm không bắt men rượu

– Nấu rượu thu về được ít rượu

– Rượu nấu ra bị đắng, vị nồng của men, vị sống...

Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục nó như thế nào, hãy cùng Machinex theo dõi bài viết dưới đây.

Thực trạng nấu rượu bạn hay gặp phải khi nấu thủ công

Nguyên nhân rượu bị chua

– Mùa hè ủ rượu dễ bị chua là do trong quá trình ủ cơm bị vi khuẩn tấn công nhanh hơn men nên hỏng. 

– Một nguyên nhân khác rất thường gặp ở người lần đầu làm cơm rượu, vì chưa canh được thời gian và nhiệt độ, nên để quá lâu cũng dẫn đến cơm rượu bị chua ngoài ý muốn. 

Cách khắc phục rượu bị chua:

– Lấy 0,2kg vôi bột phan với lượng nước vừa phải để lắng lọc lấy nước đổ vào nồi trước khi nấu là hết chua.

– Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người xưa chia sẻ lại, cách xử lý cơm rượu chua tốt nhất là trong giai đoạn ủ lên men làm cơm rượu, nên để nếp trong tô sành hoặc thủy tinh. Đừng nên dùng dụng cụ làm cơm rượu bằng kim loại hay nhựa nhé, vì chúng sẽ gây nên nhiều phản ứng hóa học không có lợi, có thể làm cơm rượu bị hư.

Nguyên nhân rượu bị khê

– Trong quá trình nấu cơm rượu, người nấu đun củi lửa không đều tay dẫn đến cơm bị cháy, khê hoặc sống.

– Hoặc trong quá trình chưng cất rượu họ cũng không đảm bảo về lượng lửa cũng khiến cho rượu bị khê sau khi thành phẩm.

Cách khắc phục rượu bị khê:

– Cách nấu rượu không bị khê duy nhất là bạn phải cẩn thận hơn trong vấn đề để ý củi lửa khi nấu rượu của mình. Hoặc bạn phải mua ngay một chiếc nồi nấu rượu bằng điện để hệ thống điện của tủ giúp bạn canh nhiệt độ tự động.

– Ngoài ra nếu rượu nấu ra bị khê bị chua vẫn khắc phục được bằng máy lọc rượu mini vừa giảm độc tố, trong rượu còn khử giảm mùi khê chua trong rượu.

Nguyên nhân rượu nấu ra thu về được ít

– Trong quá trình nấu bị xì hơi là nguyên nhân đầu tiên gây ra lượng rượu ít.

– Nguyên nhân thứ 2 là quá trình ủ men không đều gây ra tình trạng chỗ lên men chỗ không nên men.

Cách khắc phục rượu thu về ít:

– Đun đều tay trong quá trình nấu rượu

– Ủ men bằng các loại men tốt dễ bắt men

Có thể sử dụng những chiếc nồi nấu rượu bằng hơi để hạn chế những tình trạng trên.

Trên đây là một số thực trạng và cách khắc phục hy vọng nó sẽ mang lại hữu ích cho bạn đọc!!!

>> Dự án đã thực hiện

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

  • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
  • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
  • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
  • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
  • Website: www.machinex.vn
  • Email: info@machinex.vn
  • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
  • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: