icon icon icon

Quy trình chưng cất tinh dầu hồi và những điều bạn nên biết

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 23/12/2020

Tinh dầu hồi là loại tinh dầu thiên nhiên mang nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Hồi là một loại quả được sử dụng để gia tăng thêm hương vị cho các món ăn đồng thời cũng được xem như là một loại thảo dược hỗ trợ trị bệnh. Trong bài viết này Machinex sẽ hướng dẫn bạn đọc tìm hiểu về quy trình chưng cất tinh dầu hồi.

Theo phân tính từ các nhà nghiên cứu, độ ẩm từ quả hồi tươi khá lớn, dao động từ 82% cho đến 85%, hàm lượng tinh dầu ở mức 12% đến 17%. Vì thế từ 1 tấn hồi tươi chỉ nấu được khoảng 25 – 30 lít tinh dầu, do vậy giá của tinh dầu không rẻ.

Có rất nhiều phương pháp lấy tinh dầu, nhưng chưng cất vẫn là phương pháp phổ biến và giúp chúng ta thu được lượng tinh dầu nhiều nhất. Phương pháp này có 1 số ưu điểm nổi trội như:

+ Giúp tinh dầu hồi thu được giữ nguyên mùi vị tự nhiên vốn có

+ Quy trình chưng cất đơn giản, thiết bị dễ tìm mua

+ Tách triệt để được tinh dầu ra khỏi nguyên liệu, tổn thất tinh dầu sau quá trình chưng cất tương đối nhỏ.

Hiện nay, đa phần các hộ dân tại Lạng Sơn chưng cất tinh dầu hồi bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn bằng hơi nước ở áp suất thường. Tuy nhiên, các thiết bị dùng để chưng cất rất khác nhau, họ cũng thường làm theo cách riêng truyền thống của gia đình.

Quy trình chưng cất tinh dầu hồi và những điều bạn nên biết

Phương pháp chưng cất tinh dầu hồi thủ công

Đối với phương pháp này nguyên liệu để chưng cất tinh dầu là bằng củi, trấu, lá cây… Phương pháp này chưng cất này rất tốn thời gian, công sức đặc biệt là thu hồi không triệt để hết được tinh dầu.

Nghiên cứu nhiều năm trên thị trường thì Machinex cho ra đời nhũng chiếc nồi chưng cất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn bằng hơi nước với ưu điểm:

Ưu điểm nồi chưng cất tinh dầu hồi

Chiết xuất cho nhiều loại nguyên liệu như chưng cất tinh dầu hồi ngoài ra còn chưng cất tinh dầu sả, bạc hà, quế, chanh, oải hương, hoa hồng, gừng,….

– Thiết kế dễ dàng vận hành

– Năng suất hoạt động cao

– Vật liệu: 100% máy được làm bằng inox 304

– Nồi chưng cất tinh dầu bằng gas hoặc bằng điện thay thế phương pháp thủ công truyền thống

– Tiết kiệm chi phí sản xuất

– Tiết kiệm thời gian chưng cất

– Thành phẩm tinh dầu thu được chất lượng vượt trội

– Machinex có đầy đủ kích thước đáp ứng mọi nhu cầu của khác hàng từ quy mô sản xuất nhỏ đến công nghiệp

Quy trình chưng cất tinh dầu hồi

Để đem tới những giọt tinh dầu quý giá tới tay người tiêu dùng, người dân Lạng Sơn đã trải qua quá trình chưng cất tinh dầu hồi rất vất vả.

Tóm lược quy trình chưng cất tinh dầu hồi như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: Sau khi thu hoạch, quả hồi sẽ được làm sạch và phơi khô

+ Bước 2: Chưng cất bằng nồi thủ công hoặc máy chưng cất tinh dầu

Chưng cất bằng nồi thủ công:

– Hoa hồi khô sẽ được đổ vào buồng chứa nguyên liệu, nước được đổ vào khoang chứa nước. Sau đó, người dân sẽ tiến hành nhóm lửa tại buồng đốt bằng nhiên liệu tự nhiên như lá, cành hồi khô. Sau khi nhiệt độ tăng lên ở một mức nhất định, hơi nước bốc hơi sẽ được dẫn qua buồng chứa hồi thông qua ống dẫn hơi.

– Tại đây, hơi nước sẽ hòa và cuốn theo tinh dầu hồi đi sang buồng làm lạnh. Tại buồng làm lạnh hơi nước và dầu sẽ ngưng tụ thành dung dịch. Dung dịch này chảy về buồng phân ly, chuẩn bị cho quá trình phân tách. Tại buồng phân ly, dịch ngưng sẽ được tách thành 2 phần: Tinh dầu ở lại buồng phân ly, còn nước chảy về thùng chứa và trở lại khoang chứa nước, bắt đầu lặp lại 1 quy trình mới y như trên.

Chưng cất bằng máy chưng cất tinh dầu:

Quy trình chưng cất tinh dầu hồi và những điều bạn nên biết

– Nguyên liệu được nạp vào thiết bị, có thể làm ẩm nguyên liệu trước khi nạp để thuận lợi cho quá trình chưng cất tinh dầu. Việc nạp nguyên liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới, có thể nạp trực tiếp hoặc nạp gián tiếp bằng tời hoặc cẩu.

– Khi bắt đầu chưng cất, mở van hơi để hơi đi vào thiết bị. Lúc đầu mở van từ từ để đuổi không khí trong thiết bị chưng cất tinh dầu và giúp hơi hơi phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu và tránh gây tắc ống dẫn hỗn hợp hơi.

– Tháo nắp thiết bị và tháo vỉ rồi dùng tời kéo giỏ chứa bã ra; kiểm tra và châm thêm nước nếu cần thiết (nước châm thường là nước sau khi phân ly tinh dầu) rồi cất mẻ khác.

– Hỗn hợp tinh dầu và nước thu được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly thu được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để thu tinh dầu loại II.

Lưu ý

Để tinh dầu hồi thu được tinh khiết nhất, người chế biến cần tuân thủ 1 số quy tắc sau trong quá trình chưng cất tinh dầu hồi:

+ Vệ sinh thật kĩ thiết bị chưng cất trước và sau khi sử dụng, đảm bảo tinh dầu thu về không có mùi lạ, không bị nhiễm bẩn, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh của Bộ y tế.

+ Chọn nguồn nguyên liệu chất lượng để tinh dầu thu được có chất lượng tốt nhất.

+ Đảm bảo quá trình chưng cất diễn ra liên tục, không bị gián đoạn.

Để tạo ra những giọt tinh dầu hồi quý giá cho sức khỏe, những người dân xứ Lạng đã trải qua quá trình sản xuất vô cùng vất vả: từ khâu trồng hồi, chăm bón, thu hoạch cho đến khâu chưng cất tinh dầu hồi. Tìm hiểu kĩ về quy trình tạo ra tinh dầu sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm và tin tưởng tinh dầu do chính người Việt sản xuất.

>> Dự án đã thực hiện

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
binh-luan

long Bảo Quốc

02/11/2021

muốn 1 chiếc nồi nấu tinh dầu hồi,quế

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: