icon icon icon

Tìm hiểu các phương pháp chưng cất tinh dầu? Lý do chọn thiết bị chưng cất tinh dầu tại Machinex

Đăng bởi casmedia vào lúc 10/04/2021

Phương pháp chưng cất tinh dầu ngày càng phổ biến, được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi. Để chưng cất tinh dầu đem lại hiệu quả, chất lượng cao thì chúng tôi đã cho ra thiết bị chưng cất tinh dầu có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí sản xuất và nhân công. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về các phương pháp chưng cất tinh dầu và lý do nên chọn thiết bị chưng cất tinh dầu tại MachinEX. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các phương pháp chưng cất tinh dầu

 Phương pháp cất kéo hơi nước

  • Là phương pháp thường được nhiều người sử dụng để chiết xuất tinh dầu. Qua đó, tinh dầu được chưng cất bằng hơi nước bốc lên từ nước sôi.
  • Hệ thống chưng cất tinh dầu hơi nước gồm có: Buồng chứa làm bằng thép có hệ thống lưới đục lỗ bên trong và gắn trực tiếp với lò gạch. Có đường ống khói nối với lò.
  • Cách thức tiến hành: Dược liệu cần chiết xuất sẽ được đưa vào hệ thống, rồi tiến hành đun sôi, hơi nước bốc lên sẽ đi qua các dược liệu kèm theo lượng tinh dầu bị tiết ra. Sau đó sẽ được ngưng tụ trong hệ thống các bình ngưng. Hỗn hợp dầu đã được ngưng tụ đó sẽ được tách ra trong bình tách dầu, ta thu được tinh dầu cần chiết xuất.

Chiết xuất bằng cất kéo hơi nước

Chiết xuất bằng cất kéo hơi nước

Phương pháp chiết xuất bằng dung môi

Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi áp dụng đối với những nguyên liệu cho ra tinh dầu thấp hoặc dễ bị mất đi chất thơm vốn có của nguyên liệu. Để hòa tan tinh dầu người ta thường dùng dung môi thứ cấp như hexan, ethanol. Sau đó sẽ tách tinh dầu và dung môi bằng một quá trình khác. Tồn tại hai loại dung môi để chiết xuất:

  • Dung môi không bay hơi (dầu béo): Tùy theo từng loại dược liệu mà dung môi sẽ được làm nóng ở mức độ nhiệt độ từ 60-700 độ C, trong 12-48 giờ. Sau đó, làm từ 10-15 lần cho đến khi dung môi bão hòa tinh dầu. Để thu được tinh dầu ta dùng alcohol để tách riêng tinh dầu ra khỏi dầu béo, tiếp đó dưới áp lực giảm ta lại cất thu alcol.
  • Dung môi dễ bay hơi (dầu hỏa): Thường dùng để chiết xuất tinh dầu trong hoa hoặc chiết xuất được một phần nhỏ trong dược liệu. Dung môi sau khi được chiết, cất thì dưới áp lực giảm sẽ thu được tinh dầu có lẫn nhiều tạp chất. Sau đó hòa tan tinh dầu có lẫn tạp chất này với một ít cồn cao độ, trong cồn tinh dầu sẽ được hòa tan. Tiếp đó rồi để lạnh, loại bỏ phần tạp chất có trong tinh dầu, phần còn lại thì sử dụng phương pháp cất kéo hơi nước để thu tinh dầu.
  • Phương pháp chiết xuất tinh dầu bằng dung môi kết hợp với khí CO2 lỏng được xem là phương pháp tốt nhất bởi đem lại hiệu quả cao, tinh dầu rất thơm, chất lượng tốt.
  • Thường áp dụng với những dược liệu quý hiếm.

Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi kết hợp với khí CO2

Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi kết hợp với khí CO2

Phương pháp ướp

Cách thức tiến hành là dùng khuôn bằng gỗ có kích thước 58x80x5cm, tấm thủy tinh được phết mỡ cả hai mặt được đặt ở giữa. Sau đó tiến hành đặt lên chất béo một lớp vải mỏng rồi rải lên trên dược liệu (hoa) đã qua sơ chế. Tương tự với những khuôn gỗ khác, tiếp đó xếp chồng 35-40 khuôn gỗ lên nhau rồi để trong phòng kín. Tùy theo loại hoa mà từ sau 1-3 ngày thì ta tiến hành thay lớp dược liệu (hoa) mới cho đến khi lớp chất béo bão hòa tinh dầu. Tinh dầu thu được trong giai đoạn này sẽ được áp dụng phương pháp cất kéo hơi nước để thu được tinh dầu thành phẩm.

Phương pháp ép

  • Thường áp dụng chiết xuất tinh dầu của trái cây, các dược liệu có thành phần không chịu được nhiệt độ cao.
  • Cách thức tiến hành: Dùng máy thủy lực công suất lớn tác động để phá vỡ cấu trúc, ép dược liệu thành dầu và nước, tách bã ra riêng. Sau đó, cho qua máy lọc ly tâm để tách tinh dầu ra khỏi nước. Tinh dầu thu được sẽ được bảo quản ở nhiệt độ thấp.
  • Thường sử dụng phương pháp ép này với những loại trái cây các loài Citrus như: vỏ cam, chanh,...

Đặc điểm nổi bật của thiết bị chưng cất tinh dầu tại MachinEX

MachinEX là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị chưng cất tinh dầu uy tín nhất với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, tin rằng sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Thiết bị chưng cất tinh dầu tại MachinEX có những đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Thiết kế có cấu trúc đa dạng phù hợp với nhiều loại dược liệu khác nhau.
  • Áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất giúp bạn thu được tối đa lượng tinh dầu.
  • Có độ bền cao, an toàn đối với sức khỏe của bạn.
  • Sử dụng đơn giản, dễ dàng.
  • Tiết kiệm chi phí, thời gian.
  • Chiết xuất tinh dầu nhanh chóng.
  • Công suất đa dạng tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Nồi chưng cất mini

Nồi chưng cất mini

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ đến MachinEX để được tư vấn thêm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: