icon icon icon

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chưng cất rượu - Khám phá ưu nhược điểm của các loại nồi nấu rượu

Đăng bởi casmedia vào lúc 10/04/2021

 

Chưng cất rượu không phải một quá trình đơn giản. Hiện nay, các đơn vị nấu rượu chuyên nghiệp đang sử dụng máy chưng cất rượu cùng các loại nồi nấu rượu có nhiều tính năng ưu việt, giúp nâng cao hiệu quả nấu rượu, đồng thời tiết kiệm thời gian hơn. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá về cấu tạo, nguyên lý hoạt động máy chưng cất rượu và các loại nồi nấu rượu thông dụng hiện nay nhé.

Tìm hiểu về quá trình chưng cất rượu

Chưng cất là bước cuối cùng thu được rượu. Quá trình chưng cất rượu diễn ra như sau:

  • Sau khi ủ men nước kết thúc, thu được bỗng rượu.  
  • Cho bỗng rượu cùng nước vào nồi nấu. 
  • Đun hỗn hợp. Từ 78 độ C, ta sẽ bắt đầu thu được hơi rượu. 
  • Hơi rượu sẽ theo hệ thống ruột gà, đi qua bể làm mát và ngưng tụ thành rượu. 

Quy trình chưng cất rượu

Quy trình chưng cất rượu

Cấu tạo của máy chưng cất rượu

Máy chưng cất rượu gồm có các bộ phận như nồi để chưng cất, tủ điện điều khiển hoạt động, van cấp xả nước, ...

Nồi để chưng cất: gồm có 3 lớp, lớp ngoài cùng là loại lớp bọc bảo ôn chất liệu inox 304. Lớp bên trong là khoang ở giữa điện trở cùng với một khoang không có chứa nước và lớp ở trong cùng chính là khoang để chứa nguyên liệu cần được chưng cất.

Tủ điện điều khiển tự động: Giúp người dùng dễ dàng vận hành máy chưng cất rượu một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó còn có các bộ phận khác như: van cấp xả nước, van đo mực nước, đồng hồ báo nhiệt, van xả bỗng,… giúp quá trình sử dụng thuận tiện hơn.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chưng cất rượu

Nguyên lý hoạt động của nồi chưng cất rượu truyền thống: 

  • Cơm rượu sau khi ủ xong sẽ được đưa vào nồi nấu rượu bằng than, củi để bắt đầu theo phương pháp chưng cách thủy. 
  • Đun nước trong nồi sôi và truyền nhiệt lên nồi chứa cơm rượu 
  • Khi cơm rượu đạt mức nhiệt độ nhất định sẽ bắt đầu bay hơi và đi qua bộ phận làm mát thủ công để ngưng tụ hơi nước và cho ra thành phẩm rượu.

Nguyên lý hoạt động của nồi chưng cất rượu bằng điện:

  • Sau khi cơm đã lên men thì cho vào nồi nấu rượu (nồi chưng cất rượu).
  • Nạp điện vào nồi. Khi nhiệt độ ở khoang giữa cao sẽ truyền lượng nhiệt đó vào lớp trong cùng của nồi, trực tiếp làm nóng dung dịch cơm rượu.
  • Đến lúc nhiệt độ rất lớn thì rượu sẽ bay hơi và đi qua nắp nồi đến bồn ngưng tụ. Sau đó sẽ thu được rượu thành phẩm.

Khám phá ưu nhược điểm của các loại nồi nấu rượu

Nồi nấu rượu theo kiểu truyền thống

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu bởi giá nồi nấu rượu truyền thống không đắt.
  • Với chất liệu là inox hoặc gang chịu lực, nồi chịu nhiệt tốt, thời gian sử dụng lâu dài. Ngoài ra, nồi có thêm bồn làm lạnh để rượu thành phẩm luôn được tuần hoàn làm mát.
  • Tận dụng nguồn nhiên liệu tự nhiên như than, củi nên không cần tốn kém thêm chi phí nhiên liệu đốt nào nữa.

Nhược điểm:

  • Tốn nhiều thời gian, công sức khi phải thực hiện nhiều công đoạn và phải trông chừng nồi bởi cơm rượu có thể bị khê cháy và sục tràn nồi dễ dàng nếu không để ý kỹ.
  • Năng suất nồi không cao: Tỷ lệ thất thoát hơi rượu cao, lượng hơi rượu chưng cất bị thất thoát nhiều nên rượu thành phẩm thu được sẽ ít hơn
  • Dễ nhiễm khói bụi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng rượu.

Nồi nấu rượu theo kiểu truyền thống

Nồi nấu rượu theo kiểu truyền thống

Nồi nấu rượu bằng điện

Nồi nấu rượu bằng điện được ưa chuộng hơn cả bởi nhiều lý do:

Ưu điểm:

  • Điểm đặc biệt của nồi nấu rượu này là cơ chế chưng cất tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao chất lượng rượu.
  • Tiết kiệm tối đa chi phí thuê nhân công, chỉ cần 1-2 người là đủ để vận hành cả công xưởng
  • Thời gian nấu rượu nhanh hơn do cấu tạo máy có 2 lớp inox cao cấp và 1 lớp bảo ôn cách nhiệt, hạn chế tiêu hao nhiệt lượng.
  • Hệ thống điều khiển hiện đại giúp người sử dụng vận hành máy chưng cất rượu bằng điện thuận tiện hơn nhiều.
  • Nồi nấu rượu bền bỉ với thời gian, vệ sinh đơn giản.
  • Có nhiều dung tích nồi nấu rượu, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của các đối tượng. 

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư máy khá cao.
  • Nồi hoạt động hoàn toàn bằng nguồn điện nên khi mất điện sẽ ngừng hoạt động.

Nồi nấu rượu bằng điện hiện đại hơn nồi nấu rượu truyền thống

Nồi nấu rượu bằng điện hiện đại hơn so với nồi nấu rượu truyền thống

Trên đây là những thông tin về máy chưng cất rượu và các loại nồi nấu rượu hiện nay được nhiều người sử dụng. Chúng tôi mong qua bài viết, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: