icon icon icon

Một ngày làm việc của chuyên gia nếm bia

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 20/11/2020

Một ngày làm việc của chuyên gia nếm bia

Cũng như nhiều đấng mày râu khác, Steve Bruntlett rất thích bia. Nhưng không phải tụ tập với bạn bè, không mua thật nhiều các loại bia để uống mà Bruntlett đã biến uống bia thành sự nghiệp của mình. Đối với một chuyên gia nếm thử bia, kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất, chỉ khi lĩnh hội, nhận biết và miêu tả được chất lượng hay hương vị của bia thì đó mới là một chuyên gia nếm bia thực thụ. Trong suốt 20 năm làm việc, Bruntlett thường bắt đầu một ngày làm việc của mình bằng cách đi tới các quán rượu có bán bia để kiểm tra xem nhân viên của mình có rót ra cho mình một cốc bia hoàn hảo hay không.

“ Nghe có vẻ mơ hồ, nhưng một cốc bia tồi cũng đủ làm cho một người tránh xa bia rượu cả đời”- Anh cho biết.

Chức danh chính thức của Bruntlett là “Kỹ thuật viên chất lượng bia”- một trong 31 người được xưởng bia Marston tuyển dụng. Với công việc của mình, anh giám sát khoảng 250 quán rượu trong vùng Midlands.

Cụ thể, tại Gate Inn ở Tamwoth (Staffordshire), Bruntlett rút ra từ vòi nửa cốc bia Pedigree. Anh tập trung vào lần rút đầu, vì đây là lần tạo ra lớp bọt bia, nếu làm sai sẽ không tạo ra được chút bọt nào. Anh cẩn thận đưa cốc ra từ dưới vòi bơm bia để tránh bị “mắt ếch”, những bọt đốm nhỏ xuất hiện ở những cốc bia rút ra nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng cả một cốc bia ngon. Sau đó, anh lấy chiếc nhiệt kế bia ra để kiểm tra xem thức đồ uống này có ở vào khoảng nhiệt từ 11 đến 13 độ C hay không. Hài lòng với mức 11,2 độ đo được, Bruntleff nhấc chiếc cốc đưa về phía ánh sáng. “Bạn sẽ thấy được vân tay của mình qua chiếc cốc, kể cả là bia đen, khi hướng nó về phía ánh sáng”, anh cho biết và khẳng định cốc bia này đã vượt qua được bài test.

Công việc của một chuyên gia nếm bia đôi khi cũng không dễ dàng chút nào khi mà Bruntleff phải bảo các chủ quán rượu rằng họ không được phép bán bia cho Marston nữa, vì hộ không bảo quản hoặc phục vụ đúng cách.

Vai trò của một chuyên gia nếm bia không chỉ dừng lại ở việc nếm thử bia. “Tôi mở điện thoại 24/24 để nghe điện. Đó có thể là bất cứ chuyện gì liên quan đến bia, từ máy làm lạnh bị hỏng cho đến khí CO2 thoát ra từ các ống dẫn”. - Bruntleff nói.

Công việc của một chuyên gia nếm bia cũng đòi hỏi phải nghiên cứu ngoài giờ, vì mỗi loại bia lại do một xưởng sản xuất ra đều phải được lấy mẫu tại nhà. Nếu như không biết mùi vị nó ra sao, thì làm thế nào để có thể biết được quán rượu có bảo quản và phục vụ đúng cách hay không?

Làm một chuyên gia nếm bia cũng có đôi lúc rất hài hước, “Khi tôi nói với người khác về nghề của mình, họ thường cười và nói đùa rằng “Vâng còn tôi là nhà du hành vũ trụ” hoặc “Thế thì tôi là cầu thủ giải Ngoại hạng Anh,...” Đối với nhiều người thì đó là chuyện bỡn cợt, cười đùa, nhưng đối với Bruntleff- Người đã làm cha của 3 đứa nhỏ, việc anh đang làm thực sự có mục đích rất nghiêm túc.

Theo những con số mới nhất, các quán rượu ở Anh đang đóng cửa liên tục với tốc độ 31 quán/tuần, và theo như Bruntleff chỉ có bia thùng được phục vụ đúng cách mới có thể đảo ngược được tình trạng như hiện tại.

Vậy thì dự định tiếp theo của người đàn ông đang làm công việc mà rất nhiều nam giới đang mơ ước là gì? “Sau này tôi sẽ mở một quán rượu”- Bruntleff chia sẻ. “Tôi làm việc với bia cả đời và tôi sẽ không thể hình dung ra một nghề nào khác phù hợp với bản thân mình hơn cả”.

Một chuyên gia nếm bia không chỉ đơn thuần là nếm bia, là kinh nghiệm, nó còn bao gồm cả một chút vui vẻ, một chút khó xử, một chút hiểu nhầm và cả một tình yêu to lớn với bia mới có thể theo được nghề.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: