icon icon icon

Máy sấy lạnh là gì? Nguyên lý, ưu điểm và địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh thực phẩm uy tín

Đăng bởi casmedia vào lúc 26/04/2021

Nhờ những điểm vượt trội hơn rất nhiều so với máy sấy nóng mà Máy sấy lạnh đang dần được ưa chuộng hơn trên thị trường Việt. Vậy bạn đã biết máy sấy lạnh là máy gì? Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh là gì? Địa chỉ nào cung cấp máy sấy lạnh uy tín. Cùng MachinEX tìm hiểu chi tiết qua các thông tin dưới đây nhé. 

Máy sấy lạnh thực phẩm là gì?

Hiện nay, máy sấy lạnh được biết đến như là một công nghệ mới trong thị trường Việt Nam. Máy sấy lạnh thực phẩm sử dụng nhiệt độ để làm khô thực phẩm.

Có thể hiểu đơn giản, máy sấy nóng thông thường sẽ sử dụng nhiệt độ từ 30-100 độ C để làm khô sản phẩm. Còn máy sấy lạnh sẽ dùng nhiệt độ thấp hơn, chỉ từ 10-60 độ C.

Máy sấy lạnh thực phẩm

Máy sấy lạnh thực phẩm

Tại sao nhiệt độ thấp hơn có thể sấy khô được thực phẩm?

Bởi khi đưa thực phẩm vào buồng sấy lạnh có sự chênh lệch của nhiệt độ, áp suất khiến cho thực phẩm khô mà vẫn giữ được màu sắc tự nhiên cũng như dinh dưỡng gần như ban đầu. Máy được dùng trong các công đoạn như: làm tinh bột nghệ, bột ớt, bột trà xanh, sản xuất thuốc viên, các loại dược liệu, v.v…

Nhiều người thường băn khoăn không biết giữa sấy nóng và sấy lạnh khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết: Sự khác nhau giữa máy sấy thực phẩm nóng và lạnh để hiểu rõ hơn nhé. 

Ưu điểm, nhược điểm của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh đang dần được bạn ưa chuộng để bảo quản nông sản nói riêng và thực phẩm nói chung. Vậy thì ưu điểm của máy sấy lạnh và nhược điểm mà bạn cần chú ý là gì?

Ưu điểm:

  • Thời gian hoạt động máy sấy lạnh nhanh hơn so với sấy sóng khoảng 6-8 tiếng.
  • Giữ được màu sắc, hương vị, chất lượng gần như trạng thái ban đầu của sản phẩm.
  • Sau khi sấy, sản phẩm sẽ có thời gian bảo quản được dài hơn, nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Có thể tăng giảm nhiệt độ sấy tùy ý, có thể để nhiệt độ thấp hơn môi trường mà không ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm.
  • Sấy được đa dạng các loại sản phẩm, kể cả sản phẩm khó sấy ở máy sấy nóng như dễ bị nóng chảy, dầu mỡ, v.v…
  • Tuổi thọ của máy sấy lạnh tốt hơn các loại máy sấy nóng nhiều bởi hoạt động môi trường nhiệt độ không cao như các loại máy kia và thời gian hoạt động cũng không dài.

Nhược điểm:

  • Khó tạo độ giòn xốp như phương pháp sấy khác.
  • Chi phí đầu tư máy móc cao bởi đây là công nghệ mới nên giá cả còn khá cao, máy sấy lạnh thực phẩm phù hợp với các cơ sở sản xuất có quy mô lớn.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy là tách hơi nước ra khỏi không khí thông qua sử dụng nguyên lý tách ẩm. Ở giai đoạn tách ẩm này ta sẽ thu được không khí khô ở 10 độ C.

Sau đó, không khí khô được đưa vào buồng khí và được chạy qua máy nén khí. Lúc này không khí khô đạt nhiệt độ khoảng 10 độ C và buồng sấy đạt nhiệt độ khoảng 50-60 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất này giữa không khí và sản phẩm làm cho hơi nước trong thực phẩm bị hút dần, sản phẩm khô dần do hơi nước bốc hơi thoát ra ngoài.

Tiếp theo, không khí ẩm trong buồng sấy sẽ được thoát ra ngoài thông qua bộ lọc khô, đi qua dàn lạnh và trở về bước ban đầu.

Quá trình sấy lạnh tiếp tục diễn ra theo vòng tuần hoàn như vậy cho đến khi sản phẩm đạt độ khô mong muốn, quá trình hầu như luôn ổn định.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh đơn giản chỉ là hút hơi nước từ thực phẩm ra ngoài để làm khô thực phẩm, không gây tác động đến các tính chất của thực phẩm. Vì thế thực phẩm giữ được mùi vị, màu sắc, dinh dưỡng vốn có của nó.

Địa chỉ cung cấp máy sấy lạnh thực phẩm uy tín

Máy sấy lạnh thực phẩm với nhiều tính ưu việt đã đem lại hiệu quả cao trong quá trình bảo quản thực phẩm cho bạn. Từ đó góp phần đem lại các giải pháp hoàn hảo cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Để tìm được giải pháp tốt trong vấn đề sấy lạnh thực phẩm cho cơ sở sản xuất của mình, hãy truy cập website https://machinex.vn/ để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ sớm nhất trong việc đưa ra lựa chọn giải pháp.

MachinEX tự hào là đơn vị cung cấp máy sấy lạnh uy tín

MachinEX tự hào là đơn vị cung cấp máy sấy lạnh uy tín

MachinEX tự hào với hơn 20 năm kinh nghiệm trong sản xuất các thiết bị ngành nông nghiệp chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. 

Mong rằng với những chia sẻ về máy sấy lạnh trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được giải pháp tốt dành cho cơ sở của mình.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: