icon icon icon

Máy sấy chân không công nghiệp có tác dụng gì? Đặc điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đăng bởi casmedia vào lúc 26/04/2021

Nghe đến máy sấy chân không công nghiệp chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm và không biết nó là máy gì. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về điều đó bởi chúng tôi sẽ cung cấp thông tin đầy đủ nhất cho bạn. Bài viết dưới đây, MachinEX sẽ giúp bạn hiểu rõ máy sấy chân không công nghiệp là gì, công dụng ra sao, đặc điểm và nguyên lý hoạt động như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Máy sấy chân không công nghiệp là gì? Có tác dụng như thế nào?

Máy sấy chân không công nghiệp là sản phẩm tiên tiến giúp sấy khô các loại nguyên liệu được dựa trên nguyên lý hút chân không ở môi trường áp xuất thấp.

Máy sấy chân không công nghiệp có tác dụng chính là làm khô các loại nguyên liệu hiệu quả với công suất lớn, thời gian xử lý nhanh và không mất đi tính đặc trưng của nguyên liệu như mùi hương, hương vị, dinh dưỡng,... Do đó, có thể thay thế hoàn toàn phương pháp phơi sấy truyền thống nhờ tính ưu việt và đảm bảo được toàn vẹn chất lượng sản phẩm và quy mô lớn. 

Để hiểu rõ hơn về vai trò của sản phẩm, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Vai trò của máy sấy thực phẩm công nghiệp trong quy trình bảo quản thực phẩm

Máy sấy chân không công nghiệp

Đặc điểm của máy sấy chân không công nghiệp

Máy sấy chân không công nghiệp mang đến một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Tăng thời gian bảo quản sản phẩm sấy nhờ sấy trong môi trường có nhiệt độ thấp nên các chất không bị phá hủy và buồng sấy vi sóng tiệt trùng tốt giúp kéo dài hạn sử dụng của nguyên liệu.
  • Thời gian sấy được rút ngắn và tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhờ vào cơ chế biến đổi năng lượng điện từ thành nhiệt lượng tác động vào sâu bên trong, rút ngắn thời gian sấy nhanh gấp ⅙ so với phương pháp truyền thống
  • Vận hành dễ dàng, kiểm soát thông minh: toàn bộ máy được lập trình sẵn tích hợp bộ nhớ thiết bị, nắm giữ toàn bộ các thông số hoạt động của máy dễ dàng, tiết kiệm công sức người sử dụng
  • Sấy khô đồng đều nhờ vào việc năng lượng đi trực tiếp vào nguyên liệu sấy từ sâu bên trong giúp hơi nước bay hơi đồng loạt, giảm đi tình trạng khô cứng của nguyên liệu.
  • Sản phẩm thân thiện với môi trường bởi không tạo ra khí thải do năng lượng được kiểm soát tốt ở các buồng sưởi. 

Có thể bạn quan tâm: 

Cấu tạo của máy sấy chân không công nghiệp

Cấu tạo của máy sấy chân không

Cấu tạo của máy sấy chân không

Máy sấy chân không công nghiệp được cầu từ từ 3 thành phần chính bao gồm:

  • Thiết bị sấy: Bao gồm phần khoang để sấy, những thiết bị gia nhiệt làm gia tăng nhiệt độ cho khoang sấy và quạt gió thổi khí nóng vào khoang sấy. 
  • Thiết bị ngưng tụ: Không khí được đưa vào sấy sẽ được loại bỏ một phần hơi nước khi đi qua một đường ống đến môi trường lạnh hơn (thường là nước), thiết bị này giúp hút và ngưng tụ hơi nước ra bên ngoài.
  • Bơm chân không: Thiết bị giúp bơm hút chân không ra ngoài cho khoang sấy.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy chân không công nghiệp

Máy sấy chân không công nghiệp hoạt động nhờ sự chênh lệch áp suất hơi nước của sản phẩm và môi trường. Khi áp suất bề mặt của sản phẩm cao hơn môi trường sấy thì xảy ra hiện tượng thoát hơi nước của sản phẩm ra môi trường. 

Thêm vào đó, tạo môi trường chân không, áp suất môi trường giảm xuống và độ ẩm bốc hơi ở nhiệt độ thấp làm tốc độ sấy tăng lên đồng thời đảm bảo tăng chất lượng sản phẩm.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động

Sơ đồ nguyên lý hoạt động

Bài viết trên là những thông tin về đặc điểm, cấu tạo và cách thức hoạt động của máy sấy chân không công nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin cần thiết và đưa ra lựa chọn phù hợp. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua máy uy tín có thể tham khảo tại Công ty MachinEX để được tư vấn hỗ trợ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: