icon icon icon

Những lỗi của tủ hấp cơm công nghiệp thường gặp và cách xử lý

Đăng bởi casmedia vào lúc 30/05/2021

Tủ hấp cơm công nghiệp được sử dụng phổ biến tại Việt Nam trong một vài năm gần đây. Tuy nhiên, khi sử dụng, người dùng thường gặp một số lỗi tủ hấp cơm công nghiệp làm cho chất lượng cơm bị giảm và mất tiền bạc, thời gian sửa chữa. Vì vậy, bài viết dưới đây MachinEX sẽ chỉ ra một số lỗi kỹ thuật thường gặp của tủ hấp cơm điện và cách xử lý chúng. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Một số lỗi của tủ hấp cơm công nghiệp

Lợi ích của tủ hấp cơm công nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vẫn không thể tránh khỏi các lỗi. 

Lỗi thanh nhiệt

Tủ hấp cơm công nghiệp sử dụng điện hay gas đều có thiết bị thanh nhiệt nên chúng đều xảy ra lỗi với thiết bị này. Thông thường, thanh nhiệt có độ bền 1 năm, sau đó người dùng cần thay thế thanh nhiệt mới để tránh thanh nhiệt gặp vấn đề làm gián đoạn quá trình sử dụng.

Thanh nhiệt được làm từ inox, có độ bền tương đối tốt. Để biết được lỗi thanh nhiệt của tủ hấp cơm công nghiệp sau một thời gian sử dụng bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của tủ hấp.

Khi thay thế cần lưu ý đến công suất của thanh nhiệt. Công suất cao thì thời gian nấu cơm của tủ hấp ngắn nhưng lượng điện tiêu thụ nhiều. Vì vậy, để tiết kiệm điện bạn nên lựa chọn thanh nhiệt có công suất phù hợp với số khay của tủ hấp.

Lỗi thanh nhiệt thường gặp ở cả tủ hấp cơm công nghiệp điện và gas

Lỗi thanh nhiệt thường gặp ở cả tủ hấp cơm công nghiệp điện và gas

Lỗi phao cấp nước

Phao cấp nước là thiết bị đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế tối đa các trường hợp lỗi thanh nhiệt. Vì khi phao cấp nước bị hỏng, khoang chứa nước cạn sẽ dẫn tới việc thanh nhiệt bị cháy.

Do đó, khi nhận thấy dấu hiệu bị hỏng của phao cấp nước như: tự nhiên ngừng cấp nước cho khoang chứa bạn nên nhanh chóng thay thế thiết bị mới để quá trình vận hành của tủ hấp cơm công nghiệp diễn ra bình thường.

Bạn nên mua loại phao cấp nước tự động cho tủ hấp cơm công nghiệp, như vậy có thể giúp kéo dài tuổi thọ sử dụng của phao. Và giá của loại phao cấp nước này cũng không quá đắt chỉ dao động từ 200-300 ngàn đồng là bạn đã sở hữu một thiết bị chính hãng hiện đại.

Hở gioăng cao su viền cửa tủ

Biểu hiện của lỗi hở gioăng cao su viền cửa tủ là khi bạn thấy cửa tủ bị xì hơi, hơi nước thấm ra ngoài, thực phẩm không chín hoặc lâu chín do áp suất trong tủ giảm. Khi thấy các hiện tượng trên bạn cần kiểm tra kỹ càng các gioăng viền cao su xem có kín không, nếu hở cần lấy keo silicon dán lại để đảm bảo nhiệt trong tủ không thoát ra ngoài đủ để nấu chín cơm.

Trong trường hợp các dây gioăng cao su viền bị đứt hoặc giãn không thể đóng kín cửa tủ do thời gian sử dụng của tủ hấp cơm công nghiệp quá lâu bạn cần nhanh chóng thay mới chúng.

Hở gioăng cao su viền cửa tủ khiến áp suất trong tủ hấp cơm giảm

Hở gioăng cao su viền cửa tủ khiến áp suất trong tủ hấp cơm giảm

Có thể bạn quan tâm: 

Khoang dưới bị đọng nước

Khoang dưới của tủ hấp công nghiệp có trang bị van xả nhưng khi van xả không xả kịp lượng nước trong khoan sẽ gây ra trường hợp khoang dưới bị đọng nước. Để giải quyết trường hợp này một cách tạm thời bạn có thể dùng khăn khô thấm hết lượng nước còn đọng lại. Như vậy, sau khi khắc phục tình trạng khoang dưới bị đọng nước thì tủ hấp cơm công nghiệp có thể vận hành một cách bình thường.

Một số mẹo sử dụng và bảo quản tủ hấp cơm công nghiệp tăng tuổi thọ sử dụng

Để kéo dài tuổi thọ sử dụng của tủ hấp cơm công nghiệp bạn cần lưu ý đến những cách sử dụng và bảo quản dưới đây.

Khi sử dụng

  • Bước đầu để sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp trước tiên bạn cần lựa chọn vị trí đặt nó, sau đó cố định một chỗ rồi tiến hành đấu đường cấp nước, cuối cùng là lắp đường ống nhiên liệu.
  • Gạo để nấu thì cần vo thật sạch, để ráo rồi đổ vào kho. Lưu ý, bạn nên dàn đều gạo trong khay, không nên nén, ép gạo quá chặt sẽ dẫn tới không chín cơm.
  • Sau khi đã cho gạo vào các khay, bạn cần cố định các khay đó một lần nữa theo các rãnh có sẵn sau đó đóng chặt các chốt cài.
  • Khi đảm bảo được tủ hấp đã khóa, các đường cấp nước được mỏ thì bạn mới tiến hành bật nguồn cấp nhiệt để nấu theo đúng thời gian quy định
  • Trong thời gian tủ hoạt động, bạn lưu ý tuyệt đối không được sờ vào thành tủ, mở tủ đột ngột vì rất dễ gây bị thương do bỏng nhiệt.
  • Sau khi kết thúc thời gian nấu, bạn cần tắt nguồn cấp nhiệt và đứng tránh phía cửa tủ để không bị bỏng hơi.

Để sử dụng tủ hấp được lâu bền hơn, bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Hé lộ những lưu ý an toàn khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp 

Đảm bảo đóng chặt các chốt cài khi thủ hấp cơm công nghiệp hoạt động

Đảm bảo đóng chặt các chốt cài khi thủ hấp cơm công nghiệp hoạt động

Cách bảo quản

  • Sau khi nấu cơm xong cần thu dọn sạch những hạt cơm rơi rớt bên trong các khay tủ để tránh trường hợp hen gỉ, mất vệ sinh.
  • Bên ngoài tủ cũng cần phải lau sạch, để khô, phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài tuổi thọ sử dụng.
  • Tránh đặt tủ ở những nơi ẩm thấp, có ảnh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để giải quyết những sự cố kịp thời.

Bài viết trên đã chỉ ra cho bạn đọc những lỗi thường gặp của tủ hấp cơm công nghiệp và cách xử lý kịp thời. Hy vọng bạn đọc bớt chút thời gian tham, khảo để có được những thông tin bổ ích.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: