Khử methanol trong rượu, khó hay dễ

Khử methanol trong rượu, khó hay dễ?

Máy khử methanol

Máy khử andehit

Rượu, bia, các đồ uống có cồn có tên hóa học là ethanol (C2H5OH) là một chất gây nghiện làm ức chế hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương. Trong quá trình nấu rượu nếu người nấu không cẩn thận sẽ khiến rượu nhiễm rất nhiều độc tố gây hại như methanol, andehit, este, fufurol,… những tác nhân gây nên hiện tượng đau đầu, váng đầu, thậm chí là ngộ độc rượu dẫn đến tử vong. 

Vậy làm thế nào để khử methanol trong rượu? Cách khử khó hay dễ? Hãy cùng Machinex Việt Nam theo dõi bài viết ngay dưới đây.

>>> Dự án đã thực hiện

 

Methanol- Người anh em sinh đôi của rượu, nhưng giết chết người sau 1 chén.

Với gần như cùng một công thức hóa học với rượu thường, methanol (CH3OH) cũng có dạng lỏng, không màu và mùi vị y hệt như rượu. Tuy nhiên, đây lại là một chất độc vô cùng mạnh, chỉ được dùng làm dung môi trong công nghiệp. Vì quá trình cơ thể chuyển hóa và đào thải acid formic rất chậm, chỉ cần dung nạp 30ml methanol vào cơ thể, người uống gần như chắc chắn sẽ tử vong.

   

   Methanol có công thức hóa học gần giống với Ethanol
Methanol có công thức hóa học gần giống với Ethanol

 

Tóm lại, methanol là một chất độc, đúng hơn là kịch độc và không thể nào uống được. Nhưng tại sao độc thế lại vẫn có người bán, vẫn có những kẻ vô tư nốc cái loại kịch độc đó vào người?

Máy lọc độc tố rượu

Máy lọc rượu mini

Bởi vì có khi cả người bán và người mua đều không biết loại rượu đó có methanol.

Nếu như các loại rượu thông thường được chưng cất từ gạo (nếp, tẻ), thì methanol lại có nguồn gốc từ gỗ lên men (hay còn được gọi là “rượu gỗ”).

Hai loại là khác nhau, vậy methanol có liên quan gì? 

Mấu chốt ở đây là việc chưng cất rượu có sự xuất hiện của đường, và người ta thường dùng mật mía. Tuy nhiên, nếu quá trình chưng cất không tuân thủ đúng quy trình, để sót bã mía trong các nguyên liệu, rượu thành phẩm vô tình sẽ có chứa methanol với nồng độ cao mà bản thân người bán cũng không hề hay biết.

 

Người ta thường dùng mật mía để chưng cất rượu, nhưng nếu đếu sót bã mía trong nguyên liệu, rượu vô tình chứa methanol
Người ta thường dùng mật mía để chưng cất rượu, nhưng nếu đếu sót bã mía trong nguyên liệu, rượu vô tình chứa methanol

 

Để tiết kiệm chi phí, một số người bán còn tận dụng lại bã mía này để tiếp tục ép, lên men chưng cất để tận thu số rượu này. Tuy nhiên, số rượu họ thu được không hề uống được, vì thậm chí hàm lượng methanol trong rượu đó sẽ cực cao.

Ngoài ra, dù chưng cất sạch thế nào đi nữa, rượu vẫn sẽ có hàm lượng methanol nhất định. Ở Mỹ, FDA quy định methanol trong rượu được ở mức 0,1% thể tích. Điều này chứng tỏ, việc bạn uống quá nhiều rượu hoàn toàn có thể khiến bản thân bị nhiễm độc methanol, dù người bán rượu rất “có tâm” đi chăng nữa.

Tuy vậy, đã tồn tại rất nhiều trường hợp người bán vì lòng tham mà bất chấp, cố tình pha cồn công nghiệp methanol vào rượu để giảm thiểu chi phí. 

Thậm chí, họ còn có thể pha thẳng cồn ethylic kém chất lượng vào nước để chế ra rượu, khiến sản phẩm không chỉ có methanol, mà còn có cả aldehyde, aceton- Những chất gây độc hại không kém.

Vậy làm thế nào để khử methanol trong rượu?

Để khử methanol trong rượu, các hộ kinh doanh, những cơ sở làm rượu cần chuẩn bị các nguyên liệu rượu đều là những nguyên liệu chất lượng, sau đó sử dụng máy lọc rượu để khử methanol và các chất độc hại khác có thể có trong rượu.

Đảm bảo nguyên liệu tốt, chất lượng để nấu rượu.

Để có được rượu chất lượng tốt nhất, người nấu rượu cần đảm bảo:

  • Sử dụng các loại ngũ cốc tốt, có thể là gạo, ngô, nếp hay khoai,…(không sử dụng củ sắn, hay còn gọi là khoai mì để nấu rượu, vì loại này lên men gây ra độc tố gấp 10- 20 lần độc tố so với các loại ngũ cốc khác). 
  • Không sử dụng các loại ngũ cốc đã hư hỏng, ẩm mốc, thối rữa.

Sử dụng các loại ngũ cốc tốt để nấu rượu
Sử dụng các loại ngũ cốc tốt để nấu rượu

 

Sử dụng các loại men thuốc bắc, men lá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận an toàn của cơ quan chức năng.

Sử dụng men thuốc bắc, các loại men có xuất xứ rõ ràng
Sử dụng men thuốc bắc, các loại men có xuất xứ rõ ràng
  • Tuyệt đối không sử dụng men nước, men vi sinh của Trung Quốc. Vì sử dụng loại men này, chính là nguyên nhân gây nên tình trạng rượu chứa nhiều methanol quá mức quy định, gây nên tình trạng ngộ độc tràn lan như hiện nay.
  • Tuân thủ thời gian lên men đối với từng loại nguyên liệu và các loại men khác nhau.

Sử dụng máy lọc độc tố rượu để khử methanol.

Sau khi đã có các nguyên liệu tốt, bước tiếp theo người nấu rượu nên làm đó chính là sử dụng máy khử methanol để lọc bỏ độc tố trong rượu.

Thấy rõ được tình trạng ngộ độc rượu diễn ra rất nhiều, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu ra máy lọc rượu có tác dụng lọc methanol và các chất độc có trong rượu.

Một trong số đó phải kể đến máy lọc độc tố rượu Mechinex do Công ty Machinex Việt Nam sản xuất. Đối với các loại máy lọc rượu này, người dùng chỉ cần lấy rượu chưa qua lọc, mở van, cắm điện, rồi để máy hoạt động là có được rượu chất lượng.

 

Máy lọc rượu giá rẻ, chất lượng Machinex
Sử dụng máy lọc độc tố rượu Machinex để khử Methanol trong rượu

 

Giá máy lọc rượu này ra sao? Máy lọc độc tố rượu Machinex có nhiều công suất và kích cỡ cũng như yêu cầu từ mỗi khách hàng là khác nhau nên giá thành sẽ không cố định.

Như vậy, thực chất việc khử methanol trong rượu yêu cầu một người nấu rượu phải có tâm trong nghề, chuẩn bị những nguyên liệu tốt và lọc độc tố sau khi nấu để có được chất lượng rượu tốt nhất. Khó hay dễ là do cái tâm người nấu rượu quyết định.

 

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *