icon icon icon

Khám phá các phương pháp chưng cất rượu - Đặc điểm nổi bật của thiết bị chưng cất chân không MachinEX

Đăng bởi casmedia vào lúc 05/04/2021

Rượu là một loại đồ uống đặc biệt, được thực hiện bằng phương pháp chưng cất. Thế nhưng phương pháp chưng cất nào là phù hợp hay thiết bị chưng cất nào là an toàn với bạn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá và hiểu rõ hơn về các phương pháp chưng cất rượu cùng các thiết bị chưng cất thường được sử dụng nhiều nhé.

Chưng cất rượu là gì?

Chưng cất là phương pháp tách bởi nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể (dung dịch) của các chất lỏng khác nhau dựa vào độ bay hơi hay nhiệt độ sôi khác nhau ở cùng áp suất. 

Chưng cất là bước cuối cùng để thu được rượu. Thành phẩm rượu có nhiều hay không, ngon hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chưng cất rượu, vì chỉ cần sơ suất thì rượu sẽ hỏng ngay.

Các phương pháp chưng cất rượu

Có nhiều phương pháp chưng cất rượu khác nhau

Có nhiều phương pháp chưng cất rượu khác nhau 

Phân loại theo nguyên lý làm việc

 • Chưng cất đơn giản: Tách các hỗn hợp gồm các cấu tử có độ bay hơi khác nhau và phương pháp này thường dùng để tách sơ bộ và làm sạch các cấu tử khỏi tạp chất ban đầu.
 • Chưng bằng hơi nước trực tiếp: Tách các hỗn hợp gồm các chất khó bay hơi và tạp chất không bay hơi và thường được ứng dụng khi chất được tách không tan trong nước.
 • Chưng chân không: Dùng trong trường hợp cần hạ thấp nhiệt độ sôi của cấu tử trong trường hợp các cấu tử trong hỗn hợp dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao hay các cấu tử có nhiệt độ sôi quá cao

Phân loại theo áp suất làm việc

 • Áp suất thấp
 • Áp suất thường
 • Áp suất cao

Phân loại theo phương pháp cấp nhiệt ở đáy tháp

 • Cấp nhiệt trực tiếp
 • Cấp nhiệt gián tiếp

Một số thiết bị chưng cất rượu được sử dụng nhiều

Trên thị trường hiện nay có nhiều thiết bị chưng cất đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Để lựa chọn được thiết bị phù hợp, người sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ về nguyên lý hoạt động, các tính năng cũng như về giá thành của nó. Dưới đây là một số thiết bị chất lượng cao được ưa chuộng sử dụng. 

Nguyên lý của quá trình chưng cất rượu

Nguyên lý của phương pháp chưng cất dựa vào tính chất vật lý của các chất trong hỗn hợp dung dịch. Vì các chất lỏng có áp suất hơi không giống nhau tại cùng một nhiệt độ nên khi đưa năng lượng vào hệ thống, chất có áp suất hơi cao hơn (hay nhiệt độ sôi thấp hơn) sẽ bốc hơi nhiều hơn các chất khác. Do đó, trong quá trình chưng cất, nồng độ chất có nhiệt độ sôi thấp hơn trong phần cất cao hơn là ở trong hỗn hợp ban đầu.

Nguyên lý phương pháp chưng cất dựa vào tính vật lý của các chất trong dung dịch

Nguyên lý phương pháp chưng cất dựa vào tính vật lý của các chất trong dung dịch

Để hiểu rõ hơn về máy chưng cất rượu, hãy tham khảo bài viết: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chưng cất rượu

Đặc điểm nổi bật của thiết bị chưng cất rượu chân không MachinEX

Thiết bị chưng cất rượu chân không là một trong những sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn nhất tại MachinEX bởi những ưu điểm nổi trội sau:

 • Thiết bị chưng cất chân không được làm từ chất liệu: SUS304 hoặc SUS316L.
 • Hệ thống vận hành theo quy trình khép kín, tự động, nhanh chóng và thấp nhiệt độ bốc hơi.
 • Hệ thống được gia công chi tiết, tỉ mỉ, phù hợp mọi tiêu chuẩn của Việt Nam và Thế giới.
 • Công nghệ chưng cất chân không ở nhiệt độ thấp, giúp sản phẩm thu được với năng suất cao, chất lượng sản phẩm ở mức độ rất cao.
 • Hệ thống làm mát và sinh hàn công nghệ mới.
 • Công suất điều chỉnh theo yêu cầu.

Thiết bị chưng cất rượu chân không đem lại nhiều lợi ích so với các sản phẩm khác

Thiết bị chưng cất rượu chân không đem lại nhiều lợi ích so với các sản phẩm khác

MachinEX - Đơn vị cung cấp thiết bị sản xuất ngành rượu, bia chất lượng

Là một trong những thương hiệu chuyên cung cấp thiết bị sản xuất ngành rượu, bia chất lượng cao được yêu thích và nhiều khách hàng tin dùng lựa chọn, MachinEX tự tin đưa tới người tiêu dùng:

 • Các thiết bị sản xuất ngành rượu bia chất lượng cao. Sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. 
 • Giá thành cạnh tranh và tốt nhất thị trường
 • Các chính sách chăm sóc trước và sau bán nhiều ưu đãi cho khách hàng
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ hỗ trợ, tư vấn để bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhu cầu. Bên cạnh đó, chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc website, email, fanpage... của MachinEX để được tư vấn, báo giá và nhận những ưu đãi tuyệt vời cùng chúng tôi nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: