icon icon icon

Hệ thống chưng cất tinh dầu là gì? Cách thức hoạt động và cấu tạo của thiết bị chưng cất tinh dầu

Đăng bởi casmedia vào lúc 10/04/2021

Ngày nay, nhu cầu sử dụng tinh dầu ngày càng tăng. Chúng ta không thể cứ mãi sử dụng những phương pháp tách chiết thủ công mãi được vì nó không đảm bảo năng suất cũng nhu hiệu quả mang lại. Hệ thống chưng cất tinh dầu ra đời là giải pháp tối ưu để nâng cao năng suất và chất lượng của tinh dầu. Cùng MachinEX tìm hiểu chi tiết về hệ thống chưng cất tinh dầu này nhé. 

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là sản phẩm được chiết xuất từ một số bộ phận lá, rễ cây... bằng phương pháp chưng cất để tách chiết toàn bộ tinh chất. Tinh dầu rất tốt cho sức khỏe:

  • Tăng khả năng miễn dịch, chống nhiễm khuẩn
  • Giúp căng thẳng và thư giãn
  • Tăng cường khả năng tư duy của bộ não
  • Ngoài ra, tinh dầu còn có công dụng cao trong làm đẹp.

Hệ thống chưng cất tinh dầu là gì?

Hệ thống chưng cất tinh dầu được coi như là một chu trình khép kín giúp cho việc sản xuất tinh dầu dễ dàng, thuận tiện và đặc biệt là đảm bảo được độ an toàn cho tinh dầu.

Hệ thống chưng cất tinh dầu 300 lít

Hệ thống chưng cất tinh dầu 300 lít

Cấu tạo của hệ thống chưng cất tinh dầu

Thiết bị chưng cất tinh dầu có rất nhiều dạng, nhưng chủ yếu đều được cấu tạo bởi:

  • Hệ thống làm mềm nước cho nồi hơi tự động
  • Cấu trúc đa hướng để nâng thiết bị và giỏ đựng nguyên liệu
  • Nồi đun chưng cất nguyên liệu
  • Thiết bị chưng cất tinh dầu: van xả, van tiếp nước,...
  • Hệ thống điện
  • Các thiết bị đi kèm

Cách thức hoạt động của hệ thống chưng cất tinh dầu

Sơ đồ hoạt động của hệ thống chưng cất tinh dầu

Sơ đồ hoạt động của hệ thống chưng cất tinh dầu

Để thu được tinh dầu thành phẩm cần trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Nạp nguyên liệu

Trước khi cho nguyên liệu vào nồi chưng cất tinh dầu, chúng ta cần làm ẩm trước để thuận tiện cho quá trình chưng cất. Nguyên liệu không được nèn quá chặt vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phân bổ hơi nước khiến cho chất lượng tinh dầu không được như mong đợi.

Bước 2: Chưng cất

Trước khi chưng cất, cần mở cho hơi vào trong thiết bị, lưu ý là phải mở từ từ để cho hơi bên trong phân bố đều ra toàn bộ nguyên liệu

Cần điều chỉnh nhiệt độ ngưng tụ vào khoảng từ 30 - 40 độ C. Nếu chỉnh quá nóng, thì sẽ làm cho tinh dầu dễ bị hòa tan hơn từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Bước 3: Tháo bã

Tháo nắp thiết bị và bỏ bã, kiểm tra và cấp thêm nước nếu như cần thiết.

Kết thúc quá trình chưng cất, ta thu được hỗn hợp tinh dầu. Hỗn hợp này sẽ được phân li ra nước chưng và tinh dầu thô. Tinh dầu thô qua quá trình xử lý sẽ thành tinh dầu thành phẩm và được đưa ra thị trường sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống chưng cất tinh dầu

  • Nguyên liệu sử dụng để làm tinh dầu phải được chọn lọc, là những nguyên liệu sạch, không bụi bẩn, không có chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Vệ sinh thật kỹ các bộ phận như nồi hấp...để tinh dầu thành phẩm an toàn hợp vệ sinh.
  • Sản phẩm tinh dầu sau khi chưng cất vô cùng đậm đặc nên tuyệt đối không được uống, trước khi đem ra sử dụng và phân phối cần làm loãng tinh dầu.

MachinEX - địa chỉ cung cấp thiết bị chưng cất tinh dầu uy tín

Bạn muốn sở hữu thiết bị chưng cất tinh dầu nhưng chưa biết mua ở đâu? Liệu có đảm bảo? Chất lượng có phù hợp với số tiền mình đã bỏ ra? Hãy đến với MachinEX. MachinEX là địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị chưng cất dầu được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng. MachinEX tự tin đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị nhất:

  • Hầu hết các sản phẩm đều được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, đảm bảo độ bền cho sản phẩm
  • Được kiểm định từ các cơ quan chức năng Việt Nam
  • Chất lượng phù hợp với giá tiền
  • Chế độ bảo hành, bảo trì sản phẩm phù hợp
  • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình 24/24.

Hệ thống chưng cất tinh dầu là sản phẩm tuyệt vời, không chỉ tiết kiệm thời gian mà nó còn giúp cho lượng tinh dầu thành phẩm được bảo đảm, an toàn, sạch sẽ. Vậy còn chần chừ gì mà không lựa chọn em nó!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: