icon icon icon

Tìm hiểu về cách nấu rượu bàu đá của làng nghề truyền thống rượu

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 17/12/2020

Rượu Bầu Đá Bình Định là một sản phẩm truyền thống của Bình Định đã nổi tiếng từ lâu đời. Tương truyền từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo ở gò Cù Lâm, thôn Bàu Đá, Xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra Bàu Đá tại thôn Bàu Đá. Không ngờ những mẻ rượu được nấu ra từ nguồn nước này có một mùi hương rất đặc biệt và nếu uống 1 tách điều độ mỗi ngày chỉ 1 hoặc 2 cốc nhỏ sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Ngày nay bàu nước cổ đã cạn, nguồn nước để nầu rượu bây giờ là từ những mạch nước giếng của làng nhưng vẫn giữ được chất lượng rượu như ngày xưa mà không vùng đất nào khác có thể có được.

Nơi chúng tôi tìm tới là một làng cổ nằm lọt thỏm giữa một cánh đồng thuộc Cù Lâm, thôn Bàu Đá, Xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn thành phố Quy Nhơn 30km và mất khoảng 1 giờ nều đi bằng xe máy. Xóm này ra đời từ những năm 1947 đến 1948, có khoảng 40 hộ dân, phần lớn họ đều nấu rượu truyền thống gia truyền từ nhiều đời nay.

Rượu ngon do đâu?

Thứ nhất: Rượu ngon là nhờ nguồn nước ngầm vì nhiều người mang bí quyết và công thức đi nơi khác nấu nhưng không có được hương vị thơm ngon như được nấu ở làng Bàu Đá.

Thứ 2: Nguyên liệu để nấu rượu đầu tiên là phải chọn gạo đẹp, nấu thành cơm, xới ra bóp rời rồi trộn đều với men. Cho vào thùng đậy nắp kín ủ trong 3 ngày, sau đó đổ nước vào để tiếp 2 ngày. Một mẽ rượu ủ trong vòng khoảng 6 ngày là có thể đem nấu.

Cách chưng cất rượu bàu đá

Rượu được nấu chưng cất trong trong lò đã thiết kế sẵn (Nồi nấu rượu truyền thống). Đậy kín nắp, trét men xung quanh tất cả các khớp để hơi không thót được ra ngoài. Để rượu thơm ngon hơn phải đun lửa nhỏ riêu riêu.

Phân biệt rượu Bàu đá thật giả

Mua rượu bàu đá ở đâu đảm bảo chất lượng

  • Rượu Bàu Đá khác với những loại rượu khác, khi uống vào có vị ngọt, thơm.
  • Rượu ngon chính hiệu là khi rót rượu vào ly phải rót từ từ nếu rượu xủi bọt li ti thì đó là rượu thiệt.
  • Rượu uống vào không bị đau đầu và cũng không bị khát nước như các loại rượu khác.

Tìm hiểu về cách nấu rượu bàu đá của làng nghề truyền thống rượu

Làng nghề đã hình thành ở đây từ rất lâu đời và ngày càng phát triển. Bà còn cho biết nhà nước hỗ trợ cho mỗi nhà một nồi nấu rượu bằng điện thay thế nồi nấu rượu truyền thống, và 35 triệu cho làng nghề để duy trì và phát triển.

Rượu Bàu Đá ngày nay đã được xuất khẩu ra thị trường Mỹ và nhiều nước khác. Việc giữ gìn chất lượng bằng các thiết bị rượu, giới thiệu, quảng bá là việc làm cần thiết để rượu Bàu Đá đứng vững và vương xa hơn nữa.

Rượu Bàu đá nâng hồn quốc tửu Việt

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

  • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
  • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
  • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
  • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
  • Website: www.machinex.vn
  • Email: info@machinex.vn
  • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
  • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: