icon icon icon

Tìm hiểu sự khác nhau giữa nồi nấu rượu truyền thống và tháp chưng cất rượu - Hướng dẫn sử dụng tháp chưng cất rượu chi tiết

Đăng bởi casmedia vào lúc 10/04/2021

 

Hiện nay có khá nhiều thiết bị chưng cất rượu nhưng để tìm mua được một thiết bị đảm bảo chất lượng và ưng ý thì không hề đơn giản. Qua bài viết sau chúng tôi sẽ so sánh hai thiết bị: nồi nấu rượu truyền thống và tháp chưng cất rượu và kèm theo hướng dẫn chi tiết quy trình sử dụng tháp chưng cất để bạn dễ dàng vận hành thiết bị này nhé.

Chưng cất rượu là gì?

Chưng cất là phương pháp sử dụng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể (dung dịch) của các chất lỏng khác nhau dựa vào độ bay hơi hay nhiệt độ sôi khác nhau ở cùng áp suất. 

Chưng cất là bước cuối cùng để thu được rượu. Thành phẩm rượu có nhiều hay không, ngon hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chưng cất rượu, vì chỉ cần sơ suất thì rượu sẽ hỏng ngay.

Cấu tạo giữa nồi nấu rượu truyền thống và tháp chưng cất rượu

Nồi nấu rượu truyền thống gồm có nồi nấu bỗng rượu và bồn ngưng tụ làm lạnh, thường sử dụng ở quy mô nhỏ.

Tháp chưng cất rượu với thiết kế dạng cột, mang lại độ tinh khiết cao hơn, trong hơn và thường sản xuất ở quy mô lớn.

Phần cột tháp được chia làm hai phần, một phần là để chưng cất và phần còn lại có chức năng thay cho hệ thống ngưng tụ, làm lạnh. Cấu tạo cột tháp gồm nhiều ngăn, bên trong có các tấm được đục lỗ, hơi nóng bốc lên gặp lạnh được ngưng tụ và tạo ra những loại rượu tinh khiết cao.

Sự khác biệt về chất liệu cấu thành

Nồi nấu rượu truyền thống: Đa số những người tiêu dùng đều thích chất liệu đồng vì khả năng dẫn nhiệt tốt và hương vị truyền thống đặc trưng, tuy nhiên vì giá thành khá đắt nên hiện nay inox vẫn là nguyên liệu chính được sử dụng. 

Tháp chưng cất rượu: Sử dụng inox 304 cao cấp, không bị oxi hóa, không phản ứng, không làm biến đổi thực phẩm, đảm bảo an toàn sử dụng cho thiết bị công nghiệp thực phẩm. Đồng thời tháp có cấu tạo 3 lớp, khắc phục nhược điểm phân bố nhiệt không đều nên không dẫn tới tình trạng bị cháy khét, vàng ố nồi.

Năng xuất, hiệu quả nấu rượu

Nồi nấu rượu truyền thống

Năng suất loại nồi này không cao do tỷ lệ thất thoát hơi rượu cao, lượng hơi rượu chưng cất bị thất thoát nhiều nên rượu thành phẩm thu được sẽ ít hơn. Ngoài ra, bạn sẽ tốn nhiều thời gian, công sức khi phải trông chừng nồi bởi cơm rượu có thể bị khê cháy và sục tràn nồi dễ dàng nếu không để ý kỹ.

Nồi chưng cất rượu truyền thống không đem lại năng suất cao

Nồi nấu rượu truyền thống không đem lại năng suất cao

Tháp chưng cất rượu

Tháp chưng cất rượu sẽ xử lý triệt để được mùi hôi của men còn sống, mùi nồng hay lượng độc tố còn nhiều, và giải quyết các vấn đề không đạt tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm như công đoạn lọc rượu; hoặc xử lý làm già rượu( lão hoá rượu).

Ngoài ra, khi sử dụng tháp chưng chất rượu thì thời gian nấu rượu ngắn hơn, rượu êm, không đục, giảm bớt độc tố và giữ được hương vị của gạo và men.

Tháp chưng cất rượu

Tháp chưng cất rượu là sản phẩm hiện đại, an toàn

Hướng dẫn sử dụng tháp chưng cất rượu

Bước 1: Sử dụng tủ điện để cấp điện cho thiết bị nấu rượu

Bước 2: Thêm dầu vào lớp truyền nhiệt của nồi nấu rượu để làm nóng bỗng rượu nhanh hơn

Bước 3: Cho nguyên liệu vào nồi rồi đậy nắp kín, tránh làm hơi nước thoát ra làm giảm năng suất nấu rượu và chất lượng sản phẩm

Bước 4: Cấp nước tuần hoàn cho bộ phận làm mát trên tháp khi ở đầu ra xuất hiện rượu thành phẩm

Bước 5: Khi thu được lượng thành phẩm mong muốn, ngắt ngay nguồn điện và nguồn nước đưa vào trong nồi

Bước 6: Đợi nồi nguội và áp suất trong nồi giảm sau khoảng 15-20 phút, tiến hành xả van đáy lấy bỗng rượu

Bước 7: Vệ sinh thiết bị sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn cho lần sử dụng kế tiếp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: