icon icon icon

Methanol trong rượu gây độc hại cho cơ thể như thế nào

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 15/01/2021

Methanol là gì?

Methanol còn tên khác như carbinol, hydroxymethane, methyl alcohol, alcohol gỗ, naphtha gỗ, methyl hydrate, methyl hydroxide, methylic alcohol, methylol, wood alcohol.

Methanol tức rượu methyl, là một chất cồn, có công thức hóa học là CH3OH (viết tắt MeOH), là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy, dễ tan trong nước, một chất lỏng với một mùi đặc trưng, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống).

Ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và như là một chất làm biến tính cho ethanol. Nó cũng được sử dụng để sản xuất diesel sinh học thông qua phản ứng xuyên este hóa. Trong đời sống, methanol thường được dùng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò loại nhỏ...

Methanol trong rượu gây độc hại cho cơ thể như thế nào

Methanol gây độc cho cơ thể như thế nào?

Methanol dễ dàng được hấp thu qua ruột, da, phổi của người. Sau khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau 30 - 60 phút. Hóa chất này được phân bố rộng rãi vào các chất dịch của cơ thể với thể tích phân phối là 0,6 lít/kg, được chuyển hóa chậm và thất thường ở gan. Khoảng 3% lượng methanol đưa vào cơ thể được đào thải qua phổi hoặc đào thải nguyên vẹn không thay đổi qua nước tiểu.

Bản thân methanol là một chất có độc tính thấp nhưng sau khi được đưa vào cơ thể, methanol được ôxy hóa tạo nên formaldehyde, chất này lại tiếp tục được ôxy hóa tạo nên acid formic (hoặc formate, tùy theo độ PH). Cuối cùng, acid formic được chuyển hóa thành CO2 và nước, hai chất này được thải qua phổi và thận. Quá trình ôxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh.

Sự tích tụ của acid formic trong huyết thanh gây nên tình trạng toan chuyển hóa. Sự chuyển hóa methanol và tích tụ acid formic bên trong võng mạc mắt gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa. Máy lọc độc tố trong rượu khử methanol, andehit....tránh được tình trạng tổn thương do rượu.

Nguyên nhân và sự  tồn tại của Methanol trong rượu

 • Rượu chứa methanol cao do có thể rượu được pha từ cồn công nghiệp hoặc dùng nguyên liệu có lẫn bã (gỗ)
 • Thường rượu được chưng cất từ gạo (tẻ, nếp) hoặc từ đường mía (dạng mật mía). Nguyên liệu phải không chứa các loại bã dạng gỗ (cenlulose). Cơ sở cất rượu thủ công có khi dùng loại mật mía không sạch bã. Trong quá trình lên men chưng cất, bã sẽ phân hủy cho ra methanol
 • Do chế từ loại cồn ethylic kém chất lượng vì thông thường vẫn có thể dùng cồn thực phẩm hay cồn được dung hòa với nước để có rượu. Một lượng lớn rượu bán trên thị trường chế theo cách này. Loại cồn có chất lượng kém này sẽ có nhiều methanol, andehit, aceton
 • Methanol có nhiệt độ bốc hơi thấp hơn rượu. Người làm rượu thường cho loại cồn khô này vào khi chưng cất, khi pha rượu (từ cồn) hay chế rượu thuốc để làm cho rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn, mà không biết làm thế là đưa chất độc methanol vào rượu
 • Do không loại bỏ phần rượu chứa methanol lúc đầu kể từ khi chưng cất rượu thì giai đoạn đầu tiên sẽ có tạp chất methanol, aldehyde, aceton (vì các chất này bốc hơi ở nhiệt độ thấp, bốc ra ngay ở giai đoạn cất đầu)

Giải pháp loại bỏ methanol trong rượu

Bạn đọc khi đọc xong bài này thì cũng đã biết được độc tố methanol trong rượu là gì và chắc cũng đang phân vân đặt ra câu hỏi làm sao, bằng cách khử methanol trong rượu? Có nên khử methanol trong rượu bằng máy lọc chất độc trong rượu không?  Máy lọc độc tố Methanol mua ở đâu thì đảm bảo chất lượng?

Hãy để Machinex trả lời giúp bạn có nên hay không? Nên sử dụng vì trong rượu chứa nhiều độc tố Methanol, Andehit, rượu bậc cao gây độc hại tới sức khỏe. Thứ nhất tốt cho sức khỏe của bạn, thứ 2 tốt cho sức khỏe người thân gia đình bạn.

Nên mua máy lọc độc tố methanol ở đâu đảm bảo chất lượng? Trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất máy lọc rượu chính vì thế để lựa chọn máy lọc rượu đạt chuẩn thì:

- Tìm cơ sở uy tín, đến tận nơi để xem

- Xem nhà cung cấp có giấy chứng nhận, giấy giám định chất lượng theo tiêu chuẩn  của BYT không

- Phản hồi từ khách hàng

>>> Xem thêm: Dự án đã thực hiện

Nếu bạn là hộ gia đình,cơ sở nấu rượu nhỏ lẻ thì nên sử dụng máy lọc rượu mini.

Bạn là cơ sở kinh doanh vừa thì nên chọn máy lọc rượu có công suất: 50 lít, 100 lít.

Bạn là công ty sản xuất rượu lớn thì liên hệ với chúng tôi để lựa chọn được công suất phù hợp.

Máy lọc rượu Machinex đảm bảo được các tiêu chí trên, vậy tại sao bạn không nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được lọc thử rượu miễn phí và được tư vấn chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: