icon icon icon

Các loại rượu cổ truyền và cách nấu rượu ngon cho hương vị ngày tết

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 21/01/2021

Trong những ngày tết, lễ hội hay có ngày truyền thống. Thì người Việt thường thưởng thức các loại rượu cổ truyền và cách nấu rượu ngon luôn được tò mò.

>> Tìm hiểu thêm

Sau đây là các loại rượu cổ truyền và cách nấu rượu ngon.

Cách nấu rượu nếp ngon

Rượu nếp là một loại rượu tết của người kinh nói riêng. Được làm từ chính gạo nếp được lên men. Sao đó được đem đi chưng cất để ủ thành rượu.

Rượu nếp có màu trắng trong đó được chưng cất nguyên chất nên có vị đặc trưng. Rượu có vị ngọt, đậm đà, hương nếp hòa cùng hương bắc có vị cay nhẹ.

Cách nấu rượu nếp ngon

Quy trình nấu rượu thủ công

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu và thiết bị nấu rượu

Có khá nhiều loại rượu truyền thống như: Rượu nếp than, rượu cao độ (rượu gạo, rượu nếp), rượu cần, tùy vào mỗi loại rượu lại có những nguyên liệu nấu rượu khác nhau.

Về thiết bị nấu rượu, do xuất phát từ các làng quê nên phương thức nấu rượu truyền thống vẫn là dùng nồi nấu rượu truyền thống, tức là nồi nấu rượu bằng than củi, nồi nhôm hay nồi ba ba,… Hiện nay, nhiều hộ gia đình và các xưởng nấu rượu kinh doanh quy mô lớn đã chuyển sang nấu rượu bằng các thiết bị hiện đại, nồi nấu rượu bằng điện và tủ nấu cơm công nghiệp.

Vậy nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện hay vẫn giữ nồi nấu rượu truyền thống bằng than củi?

Đối với nồi nấu rượu bằng điện giúp năng suất nấu cao, giảm chi phí vận hành, không có hiện tượng cháy, sục tràn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, khi nấu rượu bằng nồi nấu rượu Machinex, nồi nấu rượu được chế tạo hoàn toàn bằng inox 304 đảm bảo tiêu chuẩn của GMP, giúp cho việc vận hành dễ dàng, nhiệt độ và thời gian nấu tùy chỉnh một cách thuận tiện.

Bước 2: Tiến hành nấu cơm rượu và ủ men

Sau khi đã chọn được gạo với số lượng vừa đủ, tiến hành vo và ngâm gạo từ 4- 6 tiếng, sau đó cho vào nồi nấu cơm để nấu.

Trộn lên men và ủ cơm: Cơm rượu sau khi cho ra từ khay để âm ấm và bắt đầu rắc men với tỉ lệ 1 lạng men/ 10kg gạo. Với mỗi loại men nấu rượu khác nhau lại có tỉ lệ trộn khác nhau. Men xay hoặc giã từ cối càng mịn, càng nhỏ càng tốt.

Bước 3: Chưng cất rượu

Sau khi đạt ngày ủ men rượu, cho bỗng vào nồi và chưng cất thông thường. Thời gian trung bình cho mỗi mẻ nấu rượu là 4- 5h đối với phương pháp truyền thống. Bây giờ, đa số các hộ gia đình đầu tư vào hệ thống nồi chưng cất bằng điện để nấu rượu sẽ giúp số lượng được nhiều hơn, nhanh hơn, công việc nấu rượu cũng trở nên đơn giản hơn.

Quy trình nấu rượu thủ công

Các loại rượu cổ truyền

– Rượu nếp thơm.

– Rượu nếp cái hoa vàng: Là rượu được chế biến từ người Kinh ở khu vực Làng Vân – Bắc Bộ nổi tiếng bao đời nay, còn được gọi là rượu nếp ả hoặc rượu nếp hoa vàng. Vị rượu êm, đậm, nồng độ cồn không quá cao và đồng thời có vị hơi ngọt, cay nồng.

– Rượu nếp nương: Dân tộc Thái lâu nay vẫn nức tiếng với rượu hạ thổ nếp nương – đặc biệt dùng trong những ngày tết âm. Rượu có sắc trắng, sáng và có vị ngọt, thanh, dễ uống.

– Rượu nếp cẩm: Của đồng bào dân tộc Mường. Rượu có vị ngọt, thơm và dịu, đậm đà vị lạ nhưng lại rất quen thuộc.

– Rượu San Lùng: Là loại rượu đặc sản – rượu tết của đồng bào dân tộc Dao đỏ ở thôn San Lùng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Rượu San Lùng thơm ngon, đậm đà vị thóc nương, giữ được hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng vị ngọt dịu và hơi ngậy.

Trên là các thông tin về các loại rượu cổ truyền và cách nấu rượu ngon. Hãy đến Machinex chúng tôi để được tư vấn các thiết bị sản xuất rượu miễn phí.

>> Trọn bộ thiết bị nấu rượu

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: