icon icon icon

Các chất gây hại sức khỏe có trong rượu

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 07/04/2021

Rượu hay các thức uống có cồn từ lâu đã trở thành thói quen của người Việt. Chúng ta thường hay uống rượu trong các bữa tiệc, hội họp, lễ tết, các dịp mừng đặc biệt. Mà không quan tâm đến các chất gây hại sức khỏe có trong rượu.

Và không biết từ khi nào, văn hóa xã giao, ăn mừng của người Việt. Không thể trọn vẹn nếu không có những chén rượu chung vui. Rượu – nghiễm nhiên trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt lợi và hại. Rượu giúp người ta có trạng thái vui vẻ, lâng lâng, giải tỏa phiền muộn. Nhưng thực tế đã chứng minh, rượu cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh về tim, gan, phổi… Và gây ra các tác hại cho sức khỏe của người sử dụng. 

Uống rượu không có hại, rượu chứa nhiều độc tố mới gây hại

Không tự dưng mà ông bà tổ tiên ta ngày xưa chọn rượu là cống phẩm để dâng lên đấng bề trên. Rượu cũng là một trong những lễ vật có giá trị cao trong cung đình xưa. Các loại rượu quý chỉ được sử dụng thết đãi trong các bữa tiệc lớn có tầm cỡ và dành cho vua chúa. Rượu còn được kết hợp với các nguyên liệu quý để tạo ra rượu thuốc. Rượu bổ có tác dụng cải thiện sức khỏe, trị bệnh, điều hòa máu huyết. Ngoài ra, ở các quốc gia khu vực có môi trường lạnh giá quanh năm. Không gì quý hơn một bình rượu luôn mang bên người.

Rượu có thể gây hại, cũng có thể đem đến cho chúng ta những giá trị có lợi. Với điều kiện chúng ta phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định khi dùng rượu. Và có kiến thức về rượu cũng như các loại độc tố gây hại có trong rượu.

Uống rượu không có hại, rượu chứa nhiều độc tố mới gây hại

Tìm hiểu các độc tố nào có trong rượu gây hại sức khỏe

☞ Andehit (Aldehyde): Đây chính là chất gây hại mạnh cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, làm tặng huyết áp. Andehit cũng là nguyên nhân chính gây ra triệu chứng nhức đầu, choáng váng, nôn mửa. Chất độc này được hình thành do quá trình oxy hóa rượu. Là chất độc có hàm lượng cao nhất có mặt trong rượu, cần được loại bỏ trước khi sử dụng.

☞ Etanol (Ethanol, Ancol Etylic) hay còn gọi là cồn rượu: Ở tình trạng cơ thể bình thường, nếu nồng độ cồn trong máu ở mức khoảng 0,05% – 0,1% (50mg ~ 100mg/100ml) thì người uống có hiện tượng say nhẹ. Nồng độ cồn từ 0,2 % – 0,3% (150mg – 250mg/100ml) thì gây ra ngộ độc nhẹ. Nồng độ cồn từ 0,4% 0,45% (300mg – 350mg/100ml) gây hiện tượng say nặng, hôn mê. Và khi nồng độ cồn lên đến 0,5% (400mg/100ml) có thể dẫn đến tử vong vì ngộ độc rượu cấp tính.

☞ Metanol (Methanol) hay còn gọi là cồn gỗ, cồn công nghiệp: Đây là một chất hóa học nhẹ, dễ bay hơi, không màu, mùi đặc trưng, rất giống etanol (rượu uống), vị ngọt. Metanol là chất độc hại có trong etanol (sử dụng trong phòng thí nghiệm, ngành công nghiệp hóa chất, chưng cất gỗ khô…). Bởi chỉ với một hàm lượng rất nhỏ, metanol có thể gây mù lòa (khi tiếp xúc). Và gây ra các tác hại tổn thương đến não bộ, thần kinh, thị giác, hoại tử não, viêm loét nội tạng…

Đã không ít trường hợp các điểm bán rượu giá rẻ, nhỏ lẻ sản xuất rượu hàng loạt không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Họ sử dụng metanol (cồn công nghiệp) để chế ra những mẻ rượu với thời gian ngắn. Và có giá thành cực kì thấp mà chúng ta vẫn gọi là rượu giả. Sau đây các chất gây hại sức khỏe có trong rượu.

Tìm hiểu các độc tố nào có trong rượu gây hại sức khỏe

Các biện pháp khử độc cho rượu

Mặc dù rượu có thể chứa các chất gây hại sức khỏe có trong rượu, nhưng chúng ta cũng không cần quá lo lắng. Có những cách từ đơn giản đến phức tạp để khử độc rượu bạn có thể thực hiện tại nhà. Bằng máy lọc độc tố rượu Alcofil – Machinex.

  • Máy lọc rượu thuốc ngoài có tác dụng loại bỏ lấn cấn, cặn thì phải là máy khử Andehitmáy khử Methanol để chất lượng rượu ra cao nhất.
  • Với công nghệ hiện đại ngày càng phát triển như hiện tại, bạn nên chọn những máy lọc rượu có thiết kế đẹp mắt. Nhỏ gọn, tinh tế, không chiếm nhiều diện tích, vận hành dễ dàng, êm ái, tiết kiệm năng lượng.
  • Đặc biệt phải chọn được máy lọc rượu không làm mất đi mùi hương rượu. Không mất độ rượu và hao hụt rượu trong quá trình lọc độc tố rượu.
  • Đặc biệt, đối với những khách hàng muốn mua máy lọc rượu giá rẻ. Thì nên chọn mua những chiếc máy lọc rượu với công suất phù hợp. Vì thế mà nên chọn những công ty sản xuất rượu có thể sản xuất theo nhu cầu của khách hàng.

Bằng máy lọc độc tố có thể khử các chất gây hại sức khỏe có trong rượu. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn nên nhớ đó là rượu là hỗ trợ cho cuộc sống của chúng ta. Rượu là phương tiện kết nối bạn bè, xã giao. Chúng ta phải sử dụng rượu một cách thông minh, điều độ. Và không bao giờ được phụ thuộc vào rượu. Bởi người nghiện rượu không cảm nhận được vị ngon của chén rượu.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: