icon icon icon

Bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn

Đăng bởi Admin vào lúc 19/10/2020

Bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn


Rượu nếp cái hoa vàng là rượu kông qua chưng cất được ngâm ủ từ rượu nếp và cơm rượu nếp. Qua thời gian rượu có màu ánh vàng tự nhiên. Vì được làm từ gạo nếp cái hoa vàng và sau khi ngâm rượu có màu vàng nên gọi “nếp cái hoa vàng”. Vậy bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn thế nào?

>> Bộ nồi nấu rượu bằng điện

Bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn.

Chuẩn bị nguyên liệu

– Gạo
Gạo nếp được dùng làm rượu là gạo nếp cái hoa vàng thơm. Vẫn còn nguyên lớp lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin.
 


– Bánh men thuốc bắc.
Bánh men được làm từ gạo tẻ, men giống, các vị thuốc bắc. Tác dụng của bánh men là lên men tinh bột trong gạo thành đường. Rồi từ đường thành rượu. Bánh men thuốc bắc tại các vùng miên, lò rượu khác nhau chủ yếu ở bài men thuốc bắc. Có nơi sử dụng tới 36 vị thuốc bác để làm nen bánh men.
Các vị thuốc bắc vừa có tác dụng tạo hương vị đặc trưng cho rượu. Vừa kích thích nấm men phát triển. Vừa có tác dụng ức chế ngăn chặn các vi sinh vật có hại phát triển.

– Rượu ngâm
Sử dụng rượu nếp sạch khoảng 29 – 33 độ. Lưu ý chọn loại rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tố. Tránh sử dụng rượu chưa qua tinh lọc sẽ gây hại cho cơ thể. Cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để ngâm.
Rượu ngâm phải an toàn, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt rượu an toàn hơn nữa qua máy lọc độc tố rượu Alcofil. Loại bỏ các loại độc tố và tạp chất có trong rượu như methanol, andehit, furfurol… Rượu sau khi lọc sẽ đảm bảo các chỉ số an toàn theo TCVN được bộ Y Tế ban hành. Không làm thay đổi nồng độ rượu, giữ nguyên hương vị đặc trưng. Rượu uống vào sẽ ngon hơn, êm hơn không bị đau đầu ngộ độc.
 


Quy trình bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn:

Chuẩn bị cơm rượu:
Nguyên liệu:

– 1kg gạo nếp lứt (gạo nếp xay chỉ bỏ vỏ trấu, vẫn giữ lớp vỏ cám)
– 3 quả men rượu (lưu ý chỉ được chọn men rượu thuốc bắc truyền thống, có địa chỉ rõ ràng nếu không quá trình lên men sẽ phát sinh nhiều độc tố andehit, metanol, fucfurol…).
– Nồi gốm, túi khóa zip cỡ to.Bước 1: Gạo nếp vo sạch, để ráo.
Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm, tuy nhiên bạn cho lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường nhé. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đồ như đồ xôi.Cơm nếp chín đổ ra mâm rộng, tãi mỏng cơm cho nhanh nguội.

Bước 2: Men rượu gạt bỏ lớp vỏ trấu bằng cách xát 2 quả men vào nhau. Giã mịn men.

Bước 3: Cơm sau khi đã nguội hoàn toàn bạn rây men vào.
Trộn đều cơm và men. Tiếp tục rắc nốt phần men còn lại, trộn đều

Bước 4:
Ủ rượu nếp cái ngon nhất là dùng lá chuối khô, tuy nhiên ở thành phố hiện nay để tìm được lá chuối khô là điều không dễ dàng. Mình đã thử tận dụng ngay những vật dụng thường có trong bếp để ủ rượu thì thấy kết quả vẫn ngon. Vật dụng thay cho rổ tre và lá chuối khô mình dùng là nồi gốm và túi khóa zip. Dùng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip.

* Ngâm rượu:
Trút rượu vào bình với tỷ lệ 1 kg cơm rượu : 3 lít rượu nếp. Sau thời gian ngâm ủ, rượu có màu ánh vàng tự nhiên, uống rất thơm ngon và đẹp mắt.

Bài viết chia sẻ bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn mong muốn nấu rượu nếp cái ngon hơn.

>> Hướng dẫn mua hàng

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

 • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
 • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
 • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
 • Website: www.machinex.vn
 • Email: info@machinex.vn
 • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
 • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
 • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
 • Fanpage: Machinex Việt Nam
 • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: