Nguyên lý hoạt động của nồi chưng cất tinh dầu

LIÊN HỆ 090 445 2222 – 093 1551 789

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

Mô tả

Nguyên lý của nồi chưng cất tinh dầu

Tinh dầu được chiết xuất bằng 4 phương pháp như lôi cuốn hơn nước, chiết xuất bằng dung môi, ướp và ép. Tùy thuộc vào yêu cầu chất lượng tinh dầu, bản chất của dược liệu và giá thành thì sẽ áp dụng phương pháp thích hợp.

Những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến như tinh dầu sả, tràm, oải hương lavender, gấc, chanh, bưởi, bạc hà, quế, tinh dầu gừng, dừa, hoa hồng…..

Tại Machinex đang sản xuất cung cấp tới quý khách hàng dòng thiết bị chưng cất tinh dầu theo phương pháp lôi cuốn hơi nước

>>>Dự án đã thực hiện

Phương pháp lôi cuốn hơi nước dựa trên sự khuếch tán và lôi cuốn theo hơi nước của những hợp chất hữu cơ trong tinh dầu khi tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao.

Sự khuếch tán sẽ dễ dàng khi tế bào chứa tinh dầu trương phồng do nguyên liệu tiếp xúc với hơi nước bão hòa trong một thời gian nhất định. Ngay khi nguyên liệu được làm vỡ vụn thì chỉ có một số mô chứa tinh dầu bị vỡ và cho tinh dầu thoát tự do ra ngoài theo hơi nước lôi cuốn đi.

Sơ đồ hệ thống chưng cất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước

Phần lớn tinh dầu còn lại trong các mô thực vật sẽ tiến dần ra ngoài bề mặt nguyên liệu bằng sự hòa tan và thẩm thấu.

 

 

Ở nhiệt độ nước sôi, một phần tinh dầu hòa tan vào trong nước có sẵn trong tế bào thực vật.

Dung dịch này sẽ thẩm thấu dần ra bề mặt nguyên liệu và bị hơi nước cuốn đi. Còn nước đi vào nguyên liệu theo chiều ngược lại và tinh dầu lại tiếp tục bị hòa tan vào lượng nước này. Quy trình này lặp đi lặp lại cho đến khi tinh dầu trong các mô thoát ra ngoài hết.

Do đó, việc điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình vận hành lò chưng cất cần nhiều kinh nghiệm để có một mẻ tinh dầu đạt chất lượng.

Thiết bị chưng cất tinh dầu sả bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước

Quy trình công nghệ chưng cất tinh dầu

  • Nguyên liệu được nạp vào thiết bị, có thể làm ẩm nguyên liệu trước khi nạp để thuận lợi cho quá trình chưng cất tinh dầu. Việc nạp nguyên liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới, có thể nạp trực tiếp hoặc nạp gián tiếp bằng tời hoặc cẩu.
  • Khi bắt đầu chưng cất, mở van hơi để hơi đi vào thiết bị. Lúc đầu mở van từ từ để đuổi không khí trong thiết bị chưng cất tinh dầu và giúp hơi hơi phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu và tránh gây tắc ống dẫn hỗn hợp hơi.
  • Tháo nắp thiết bị và tháo vỉ rồi dùng tời kéo giỏ chứa bã ra; kiểm tra và châm thêm nước nếu cần thiết (nước châm thường là nước sau khi phân ly tinh dầu) rồi cất mẻ khác.
  • Hỗn hợp tinh dầu và nước thu được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly thu được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để thu tinh dầu loại II.

Thiết bị chưng cất tinh dầu 1000 lít

Hệ thống thiết bị chưng cất tinh dầu Machinex cung cấp

  • Nồi hơi đa nhiên liệu (sử dụng bã nguyên liệu sau khi chưng cất làm nguyên liệu đốt )
  • Hệ thống làm mềm nước cấp cho nồi hơi hoạt động độc lập và tự động.
  • Cẩu trục đa hướng nâng hạ nắp thiết bị và rỏ nguyên liệu.
  • Tháp giải nhiệt nước tuần hoàn
  • Thiết bị chưng cất, tháp ngưng tụ và thiết bị trích ly tinh dầu.
  • Sàn thao tác và thiết bị thu tinh dầu

Tìm hiểu thêm chi tiết: tại đây

Liên hệ để được tư vấn và nhận những chia sẻ kinh nghiệm hữu ích

  • Hotline: 090 445 2222 – 093 1551 789
  • CSKH 24/7: 1900 0276 – 0247 3023 789
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Email: info@machinex.vn
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
  • Chi nhánh Hà Nội: Lô 86A, khu giãn dân Mộ Lao Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Chi nhánh Sài Gòn: Số 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân,TP Hồ Chí Minh

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nguyên lý hoạt động của nồi chưng cất tinh dầu”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *