Trang chủ Tin tức Bí quyết ngâm rượu mơ tuyệt đỉnh của người Nhật

Theo chân người Nhật xem bí quyết ngâm rượu mơ để có thể áp dụng tại nhà giúp bạn có được sản phẩm rượu mơ ưng ý, mang phong cách Nhật Bản – đất nước vốn nổi tiếng với loại rượu mơ đặc trưng.

Là loại rượu mang hương vị riêng, ấn tượng đồng thời bổ dưỡng cho sức khỏe, rượu mơ có cách chế biến đơn giản, dễ làm. Bạn có thể áp dụng cách ngâm rượu mơ dưới đây để đảm bảo chất lượng.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CHUNG

Việc ngâm rượu mơ Nhật Bản từ lâu đã được áp dụng tại Việt Nam tuy nhiên đã bị biến thể đi nhiều. Dưới đây là kiến thức ngâm rượu mơ Nhật Bản được lưu truyền lâu đời.

Rượu mơ Nhật được gọi là Umeshu có đặc điểm là rất nhẹ, vị ngọt dịu và ngâm bằng mơ còn xanh. Trong những ngày nắng, người Nhật sử dụng Umeshu với đá lạnh hay pha với nước hoặc Soda để giải khát.

Để đạt thành phẩm rượu mơ ngon cần phải để ủ trong khoảng 6 tháng, có thể đun nóng lên để nhâm nhi trong ngày đông lạnh.

Để áp dụng cách ngâm rượu mơ Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:

  • 500g mơ tươi loại còn xanh
  • 250g đường phèn dạng viên to
  • 900ml rượu trắng Shochu của Nhật
  • Bình thủy tinh dung tích khoảng 2 lít.

Rượu mơ ngâm cho thành phẩm đạt yêu cầu khi bạn chọn được nguyên liệu chất lượng, mơ phải chọn quả đẹp, còn xanh, không nứt nẻ, sâu,… đường phèn nên chọn viên to để có thể chiết từ từ trong thời gian ngâm 6 tháng, đường tan đến đâu, mơ thấm đến đó.

Đặc biệt, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm bình ngâm rượu bằng thủy tinh để đảm bảo chất lượng, có thể tham khảo các sản phẩm bình thủy tinh Hàn Quốc sẽ cho thành phẩm tốt hơn.

TIẾN HÀNH NGÂM RƯỢU MƠ NHẬT BẢN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG 

Để có được bình rượu ưng ý, bạn có thể tham khảo và áp dụng các bước dưới đây. Mỗi bước cần làm cẩn thận, sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.

Bước 1: Chọn những quả mơ ngon nhất, có vỏ căng mịn, không trầy xước sau đó rửa sạch, bỏ phần cuống. Có thể sử dụng tăm xỉa răng để lấy cuống ra nhanh hơn đồng thời mơ được lấy cuống sẽ thấm nhanh hơn.

 

 

Bước 2: Làm sạch bình ngâm rượu thủy tinh sau đó lau cho khô hẳn rồi xếp một lớp mơ vào đáy lọ. Bắt đầu cho thêm một lớp đường phèn vào, cứ như vậy đến khi hết mơ và đường phèn.

 

 

Bước 3: Đổ rượu Shochu đã chuẩn bị vào bình, không nên sử dụng rượu quá mạnh. Khi đổ rượu cần để rượu ngập mơ khoảng 3cm.

 

 

Bước 4: Để bình rượu ở nơi thoáng mát trong khoảng 5-6 tháng là có thể sử dụng


Do rượu Umeshu(rượu mơ) cần thời gian lâu dài để ủ nên ta có thể làm nhiều lọ để uống dần. Rượu để 5-6 tháng đã lên vị rồi nhưng nếu cất rượu đi trong khoảng 1-2 năm thì sẽ cho hương vị tốt hơn.

Người Nhật Bản trước đây họ hay sử dụng phương pháp ủ rượu truyền thống, nhưng do nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng cao nên họ đã sử dụng đến công nghệ lão hóa rượu ( Máy lão hóa rượu)  hiện đại giúp tăng tuổi thọ cho rượu mà vẫn giữ được hương vị rượu mơ truyền thống đáp ứng được thị trường ngày nay.

 

Máy lọc rượu lọc độc tố Machinex

Máy lão hóa rượu Machinex

Nếu được đặt chân tới đất nước Mặt trời mọc, Xứ sở hoa anh đào"  dù chỉ một lần hãy thử loại rượu mơ này, rất đáng để bạn thưởng thức