Quy định của BYT về hàm lượng Methanol và Andehit có trong rượu

Methanol và Andehit có trong rượu

Methanol và Ethanol

Methanol trong rượu là gì?

 

 

Như đã biết trong rượu nấu thủ công thông thường có chứa rất nhiều hàm lượng độc tố gây hại dẫn đến các tình trạng đau đầu, váng đầu, hoa mắt chóng mặt, thậm chí là ngộ độc. Với andehit, nó là là nguyên nhân gây sốc (choáng) của rượu, làm cho hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, huyết áp cao và gây nhức đầu. Nghiêm trọng hơn là metanol – chất gậy hại nguy hiểm nhất mà ai cũng phải dè chừng. Hàm lượng metanol trong rượu quá cao có thể đau đầu, mệt, buồn nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, rồi tử vong.

Tình trạng ngộ độc rượu lan tràn hiện nay khiến cho bộ y tế thắt chặt và xử lý nghiêm ngặt những trường hợp vi phạm. Các xưởng rượu, hộ gia đình sản xuất kinh doanh cần nắm rõ quy định xây dựng xưởng sản xuất, đăng ký kinh doanh, mà đặc biệt là cần nắm rõ quy định về hàm lượng metanol, andehit và các độc tố gây hại có trong rượu.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam 7043-2013 quy định về hàm lượng methol, andehit, este,.. của rượu trắng 

1.Chỉ tiêu hóa học

STT Tên chỉ tiêu Mức quy định
1 Hàm lượng etanol Tự công bố
2 Hàm lượng metanol, mg/l etanol 100o  <100
3 Hàm lượng rượu bậc cao, tính theo metyl-2 propanol-1, mg/l etanol 100o  <60
4 Hàm lượng andehit, tính theo axetaldehyd, mg/l etanol 100o  <50
5 Hàm lượng este, tính theo etyl axetat, mg/l etanol 100o  <13

2. Yêu  cầu về rượu

Về trạng thái: chất lỏng, công có căn, váng đục

Về màu sắc: trắng trong hoặc không màu

Về hương vị: tùy vào nguyên liệu sử dụng nấu

Theo bảng trên:

  • Hàm lượng metanol trong rượu quy định là không được lớn hơn 100mg trên 1 lit rượu tính theo độ rượu etanol 100 độ.
  • Hàm lượng andehit trong rượu không vượt quá 50 mg.

Cách khử Andehit và methanol để rượu đạt chuẩn

Rượu tự nấu truyền thống hay rượu công nghiệp đều chứa 1 hàm lượng metanol, andehit nhất định. Làm thế nào để loại bỏ và hạn chế những độc tố này. Cách đơn giản nhất hiện nay là bạn cần sắm cho mình một thiết bị lọc rượu đủ tiêu chuẩn, máy lọc rượu đã qua kiểm định chất lượng trên thị trường nhằm đưa các hàm lượng độc tố này về dưới ngưỡng cho phép.

Ngoài ra, quá trình chưng cất rượu và lên men cũng cần phải đảm bảo. Nấu rượu bằng phương pháp mới, sử dụng nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp thay thế nồi nấu rượu bằng củi thủ công cũng là 1 cách để giảm thiểu các hàm lượng độc tố.

Thành công của bạn chính là sự quyết định về hướng đi đúng đắn của bạn, Machinex luôn đồng hành cùng Quý khách trên con đường tạo ra chất lượng rượu Việt

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *