Ngâm thành công rượu sơ ri nhờ thiết bị rượu

Ngâm thành công rượu sơ ri nhờ thiết bị rượu

Một thứ rượu vang bổ dưỡng phù hợp cho mọi lứa tuổi từ già tới trẻ sẽ là một món quà vô giá mà bạn đang định dành tặng cho gia đình thân yêu. Hôm nay Machinex  sẽ hướng dẫn các bạn quy trình làm rượu sơ ri thơm ngon bổ dưỡng hay còn gọi rượu vang trái anh đào

 

 

Tiêu chuẩn về nguyên liệu trái sơ ri

Chủ yếu thu mua từ khu vực Gò Công những trái tươi. Về tiêu chuẩn: trái phải to, chín đỏ mộng mới đảm bảo có đủ nước, chất đường cần thiết để thực hiện công đoạn sấy.

Chúng ta chọn những trái sơ ri đã chín loại bỏ những trái bị dập, bị hỏng hoặc bị muội

Cách làm rượu sơ ri

 Về quy trình sản xuất rượu:

nếp được sử dụng để nấu cơm da, ủ men…tương tự như quy trình sản xuất rượu thủ công truyền thống. Chỉ khác là quá trình ủ men được tiến hành trong môi trường nhiệt độ ổn định (sử dụng hệ thống lạnh để giữ nhiệt độ luôn ở mức 280C) nhằm hạn chế việc sản sinh ra chất Andehyt và Methanol.

Sau khi chưng cất qua nồi nấu rượu, rượu được cho vào bồn ngâm với trái sơ ri (đã được sấy) trong thời gian từ 6 – 12 tháng, sau đó được hút ra, chuyển qua hệ thống lọc đa tầng bằng máy lọc rượu nhằm giúp loại bỏ tạp chất, kim loại nặng, methanol và ethanol.

 

Toàn bộ quá trình lọc độc rượu được khép kín
Toàn bộ quá trình lọc độc rượu được khép kín

Sau quá trình lọc rượu thì rượu được làm già bằng máy lão hóa rượu để làm cho rượu êm hơn, uống ngon ngọt hơn

 

 

Sau bước lấy mẫu, kiểm tra các chỉ tiêu lý hóa, vi sinh đảm bảo tiêu chuẩn quy định, rượu tiếp tục được lọc một lần nữa mới chuyển qua công đoạn chiết rót và đóng chai.

Máy chiết rót rượu bán tự động Machinex

 

Để đảm bảo môi trường vô trùng cho rượu thành phẩm, vỏ chai luôn được súc rửa bằng nước đã qua xử lý (dùng để đóng chai thành phẩm), tiệt trùng bằng thuốc tím, sục khí ozone và chiếu tia cực tím trước khi tiến hành chiết rót rượu.

Kết quả:

Rượu sơ ri hay còn gọi là rượu trái anh đào sau khi ngâm xong rượu có màu cánh gián có mùi thơm uống rất thanh và dịu, ( các bạn có thể cho thêm đá và thưởng thức.

Sản phẩm rượu đóng chai với hương vị sơ ri đặc trưng, đảm bảo chất lượng, VSATTP, không những đã tạo ra một thương hiệu rượu trái cây đặc sản riêng có của Tiền Giang, mà còn góp phần tạo đầu ra ổn định, giúp nâng dần giá trị cho trái sơ ri nguyên liệu vốn được xem là một trong số năm mươi loại trái cây được thế giới công nhận là đặc sản

Rượu Mẫu Sơn kết hợp tinh túy của đất trời

Rượu Mẫu Sơn kết hợp tinh túy của đất trời

Đến Lạng Sơn, Machinex chúng tôi đã được thưởng thức một đặc sản nổi tiếng của địa phương, đó là rượu Mẫu Sơn. Quả thật, chỉ vừa mới nhấp môi,chúng tôi đã cảm nhận được sự kỳ diệu của thứ men nức tiếng này.

 

 

Anh Hoan người mà được chúng tôi lên để lắp đặt hệ thống thiết bị rượu: Nồi nấu rượu, tủ nấu cơm, máy lọc rượu, máy lão hóa rượu khi được chúng tôi hỏi về loại rượu mỹ tửu này thì anh giới thiệu một cách hồ hởi: Đây là loại rượu quý, do người Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn nấu thủ công với công thức chưng cất độc đáo gia truyền. Các nguyên liệu của rượu được chọn lọc từ núi rừng Lạng Sơn như nước suối tinh khiết, men rừng được chế từ hơn 30 loại thảo dược.

Quả thật thứ rượu nơi đây vừa nhấp thử một ngụm, trong tôi lúc đó bừng lên cảm giác thư thái, ấm áp. Trời lạnh mà được thưởng thức chén rượu này quả không uổng công lên du lịch nơi đây. Rượu đậm vị, thơm hương, cảm tưởng như vừa thưởng thức hết tinh túy của núi rừng, khác hẳn những loại rượu ở miền xuôi.

Quy trình nấu ra được 1 nồi rượu Mẫu Sơn

Để nấu ra một bình rượu Mẫu Sơn, bà con làng nghề phải dậy từ tờ mờ sáng. Trên đỉnh núi se lạnh, người dân chào nhau rồi bắt tay ngay vào công việc. Chẳng ai bảo ai, các công đoạn được thực hiện một cách nhuần nhuyễn, động tác phối hợp nhịp nhàng không thừa không thiếu. Có lẽ chính vì truyền thống được tiếp nối giữa nhiều thế hệ mà bà con người Dao mới có thể nấu ra được những mẻ rượu Mẫu Sơn ngon đến vậy.

Theo người Dao, men lá là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của rượu Mẫu Sơn. Đó là loại lá cây chỉ có ở vùng này, cộng hơn 30 loại thảo dược để đun lấy nước cốt, rồi nấu với gạo tẻ ngon sẽ ra được men rượu độc nhất vô nhị.

Quy trình nấu rượu Mẫu Sơn ngày nay

Ngày nay, rượu Mẫu Sơn không chỉ giữ được phương pháp chưng cất truyền thống mà còn được áp dụng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bình rượu cũng được làm cẩn thận, sạch sẽ và trông rất hấp dẫn. Chính những người nấu rượu cũng rất coi trọng công nghệ hiện đại khi họ quan niệm: “Rượu ngon và bổ phải được nấu một cách khoa học”. Các công đoạn nấu rượu và kiểm tra chất lượng rượu đều có sự xuất hiện của máy móc hiện đại khử methanol và ethanol, được đầu tư bởi các doanh nghiệp.

Do kết hợp được truyền thống với hiện đại nên nồng độ, hương vị của rượu Mẫu Sơn luôn theo tiêu chuẩn và rất thơm ngon.

Kết hợp với máy lọc rượu uy tín giúp khử độc tố trong rượu về mức quy chuẩn của Bộ y tế

Kết hợp với máy khử độc và lão hóa rượu nhờ công nghệ lão hóa rượu để làm tăng tuổi rượu lên tới 15-35 năm giúp rượu uống êm hơn, ngọt hậu hơn thay các hầm rượu thủ công

 

 

Kết hợp với nồi nấu rượu công nghiệp và tủ nấu cơm chất lượng cao để nâng cao chất lượng rượu nấu ra, nâng cao năng suất nấu và giúp cho quá trình nấu rượu được nhàn hơn

Machinex vinh hạnh được chuyển giao công nghệ với bà con nơi đây, nhằm nâng cao chất lượng rượu cũng như mang lại lợi ích giúp bà con nơi đây nhàn hơn trong quá trình nấu rượu

Tủ hấp cơm, nấu cơm Machinex

Lời khuyên nên chọn tủ nấu cơm bằng điện nào thì tốt

Lời khuyên nên chọn tủ nấu cơm bằng điện nào thì tốt

Khi lựa chọn tủ nấu cơm, điều khiến khách hàng băn khoăn nhất đó là lựa chọn giữa tủ nấu cơm bằng điệntủ nấu cơm bằng gas. Mỗi loại tủ khác nhau đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, bạn chỉ nên ra quyết định lựa chọn sau khi đã tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm kết hợp với nhu cầu của bản thân.

ƯU ĐIỂM TỦ HẤP CƠM MACHINEX

  • Nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn sử dụng
  • Được làm 100% bằng inox 304 giúp sản phẩm bền đẹp, sử dụng lâu dài
  • Cơm chín đều, ngon, và không có hiện tượng khê cháy
  • Hệ thống điều khiển tự động
  • Chế độ bảo hành 1 năm và bảo trì 5 năm
  • Sản xuất tại: Machinex Việt Nam

Tủ nấu cơm điện có bao nhiêu khay?

Trước hết, bạn phải nắm rõ ý nghĩa số khay trong tủ nấu cơm được hiểu là công suất mà tủ nấu cơm có thể cung cấp hay cụ thể hơn là số kí gạo mà tủ có thể nấu được trong một lần.

Đối với cơ sở sản xuất rượu hay các nơi nấu cơm văn phòng, nấu cơm công nghiệp bạn đều phải xác định lượng nấu 1 ngày của bạn.

Đối với tủ nấu hấp công nghiệp thường thì 1 khay nấu được 5-6 ký gạo

Lưu ý, mỗi tủ có số khay khác nhau sẽ có mức giá khác nhau, để được báo giá tủ nấu cơm công nghiệp bạn phải xác định số khay mong muốn sử dụng và liên hệ nhà cung cấp.

Một số lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm điện

  • Lựa chọn khoảng thời gian phù hợp với lượng gạo được nấu là một trong những yêu cầu cần được tuân thủ để cơm được nấu từ tủ nấu cơm điện được đảm bảo chất lượng. Người nấu cũng phải lưu ý luôn có đầy nước trong bể chứa thanh nhiệt để tránh tình trạng cạn nước gây thanh nhiệt bị cháy dẫn đến đoản mạch hay chập mạch và cần phải tốn kém chi phí để sửa chữa.
  • Khi cơm đã được nấu chín, nên có thời gian cho lượng hơi trong tủ giải phóng bớt tránh trường hợp khi mở tủ làm hơi phả vào người gây nguy hiểm.
  • Khác với tủ nấu cơm bằng gas, sau khi nấu phải lưu ý ngắt nguồn điện khỏi tủ và để nguội mới thực hiện vệ sinh tủ để đảm bảo tủ luôn hoạt động với năng suất hiệu quả.

Bài viết liên quan:

mua tủ nấu cơm ở đâu

 

Cách chưng cất tinh dầu bạc hà tại nhà

Cách chưng cất tinh dầu bạc hà tại nhà

Từ xa xưa bạc hà đã được sử dụng như một loại thảo dược trị bệnh và chăm sóc sức khỏe con người. Lá bạc hà có nhiều lợi ích như hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, trị các bệnh thông thường như cảm mạo, nhức đầu… Bạc hà còn là một chất kháng khuẩn tốt cùng với hương thơm có khả năng cân bằng tâm trí và giảm lo âu mệt mỏi. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chưng cất tinh dầu  để làm ra tinh dầu bạc hà nhé.

Các nguyên vật liệu sử dụng:

 

 

  • 300 gram lá bạc hà.
  • Lọ thủy tinh.
  • 300ml rượu Vodka hoặc các loại rượu làm từ ngũ cốc có 45 đến 50 độ cồn.
  • Vải lọc.

Các bước làm tinh dầu bạc hà

  • Bước 1: Chọn những lá đẹp, không bị dập hay héo, rửa sạch rồi rải đều trên mâm sạch để phơi khô. Lưu ý: phơi ở nơi thoáng tránh nắng từ 1-2 ngày cho đến khi lá khô. Nếu phơi ngoài nắng sẽ làm mất đi tinh chất trong lá bạc hà.
  • Bước 2: Sau khi phơi khô, bạn cắt nhỏ hoặc xé vụn lá bạc hà ra hay bạn có thể dùng muỗng nghiền lá nhỏ ra để dễ thu được nhiều tinh chất hơn. Cho phần lá này vào lọ thủy tinh có chứa rượu, khuấy đều rồi đậy kín lại.
  • Bước 3: Đặt lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Bạn nhớ lắc đều lọ khoảng 2 lần mỗi ngày để tinh chất bạc hà thoát ra khỏi lá. Để ngâm khoảng 4 tuần là được.
  • Bước 4: Sau 4 tuần, mở nắp và dùng vải thưa lọc thật kĩ bã lá bạc hà ra. Như vậy bạn đã thu được tinh dầu bạc hà nguyên chất. Hãy cho vào lọ thủy tinh sạch khác đậy kín và dùng dần nhé.

Trên đây là cách hướng dẫn chưng cất tinh dầu bạc hà tại nhà nhược điểm của phương pháp này là không thu hồi hết được lượng tinh dầu và nếu làm với lượng lớn thì phương pháp này không khả thi.

>>> Dự án lắp đã lắp đặt

Nhằm đưa công nghệ tới khách hàng Machinex đã nghiên cứu chế tạo những chiếc nồi chưng cất tinh dầuvới công suất khác nhau từ 10-5000 lít/mẻ

Nồi chưng cất tinh dầu mini dành cho cá nhân, Spa

Thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm

Nguyên lý chưng cất tinh dầu

  • Nguyên liệu được nạp vào thiết bị, có thể làm ẩm nguyên liệu trước khi nạp để thuận lợi cho quá trình chưng cất tinh dầu. Việc nạp nguyên liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới, có thể nạp trực tiếp hoặc nạp gián tiếp bằng tời hoặc cẩu.
  • Khi bắt đầu chưng cất, mở van hơi để hơi đi vào thiết bị. Lúc đầu mở van từ từ để đuổi không khí trong thiết bị chưng cất tinh dầu và giúp hơi hơi phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu và tránh gây tắc ống dẫn hỗn hợp hơi.
  • Tháo nắp thiết bị và tháo vỉ rồi dùng tời kéo giỏ chứa bã ra; kiểm tra và châm thêm nước nếu cần thiết (nước châm thường là nước sau khi phân ly tinh dầu) rồi cất mẻ khác.
  • Hỗn hợp tinh dầu và nước thu được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly thu được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để thu tinh dầu loại II.

Quý khách có nhu cầu liên hệ trực tiếp với Machinex để được tư vấn kỹ hơn về nhu cầu và công suất nồi cần sử dụng

Giá nồi chưng cất tinh dầu

Bài viết liên quan

Chưng cất tinh dầu húng quế

Chưng cất tinh dầu hoa hồng

Top các loại rượu ngon nổi tiếng tại việt Nam

Top các loại rượu ngon nổi tiếng tại việt Nam

Việt Nam là một đất nước đặc biệt, tuy chỉ nhỏ thôi nhưng yếu tố vùng miền lại hiện rõ trong nét văn hóa. Không biết các bạn có nhận ra điều này không? Đơn giản như rượu. Số lượng rượu đặc sản của các vùng miền ở Việt Nam không hề ít. Hãy điểm sơ qua một số thương hiệu rượu đặc sản nổi tiếng xem có đúng như vậy không nhé

 

 

1. Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn do chính tay những người dân tộc Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình – Lạng Sơn) chưng cất ở độ cao 800-1000m so với mặt biển bằng phương thức truyền thống, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Để chưng cất được loại rượu này, ngoài nguyên liệu chính là gạo và nước suối (lấy từ những con suối chảy trong núi có độ cao hơn 1000m), thì chất gây men không thể thiếu là lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm như: Cây 30 rễ, dây nước, trầu rừng, dây ngọt… có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp, đau lưng… Sau khi các loại thảo dược đã được rửa sạch, băm nhỏ và phơi khô thì mang trộn đều chúng lại với nhau, giã nhỏ và đem đun. Đợt nước đầu dùng để nhào bột, nước hai để ngâm gạo (gạo tẻ, không ẩm mốc).

Rượu Mẫu Sơn thơm ngon, trong vắt như nước suối, uống rất dịu, vị đậm đà, lại không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt, mang hương vị đặc trưng, thơm dịu của lá và rễ cây thuốc miền núi Xứ Lạng. Trong rượu Mẫu Sơn, không chỉ có tấm lòng, công sức người dân nơi đây, mà còn có độ cao hùng vĩ núi non Mẫu Sơn, có sự tinh khiết của suối, sự ngạt ngào của hương rừng Mẫu Sơn.

2. Rượu làng Vân (Bắc Giang)

Cái thứ nước trong văn vắt và đẹp như nắng hạ được đóng vào chai này chỉ cần lắc nhẹ là thấy sủi tăm: Hàng ngàn tăm rượu xoay tròn như một cột sáng rất lâu sau mới tắt. Những người sành uống chỉ cần nhìn tăm rượu đã biết rượu đạt bao nhiêu độ, uống vào có êm hay không.

Rượu được nấu bằng gạo nếp cái hoa vang thơm ngon trồng trên cánh đồng làng Vân Xá, xã Vân Hà huyện Việt Yên, cộng thêm men gia truyền bằng các vị thuốc bắc quý hiếm sau 72 giờ ngâm ngủ và nghệ thuật nấu rượu tài tình của người làng Vân mới cho ra rượu Làng Vân như một thứ tinh túy nhất của trời đất ban tặng cho con người. Cha truyền con nối, rượu làng Vân nhãn hiệu ‘ông tiên’ nổi tiến khắp mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài.

3. Rượu Gò Đen (Long An)

Rượu Gò Đen là tên một loại rượu trắng nổi tiếng nấu theo phương pháp cổ truyền, sản xuất ở Gò Đen, Bến Lức, tỉnh Long An. Đây là một loại rượu được nấu bằng chính loại nếp trồng tại địa phương (nếp mỡ, nếp mù u, nếp hương, nếp thổ địa, nếp than đen tuyền cả hạt…).

Loại rượu này có nồng độ cồn rất cao, có thể lên đến 50 độ cồn. Nếp nấu rượu phải có hạt tròn, mẩy, trắng đục đều, có hương thơm nên thường chọn loại nếp hương, nếp ngỗng để nấu. Nếp nấu vừa nở, không nhão, khét lại càng cấm kỵ. Gò Đen không sản xuất men rượu mà lấy men Cần Giuộc, men Mỹ Tho . . . hoặc men Xiêm để ủ nếp. Men rượu đa số do người Hoa sản xuất, công thức bí truyền.

Các vị thuốc được gia giảm tùy theo thời tiết “tứ thời bát tiết”. Nếp được trải ra cho nguội, men được giã nhỏ rắc đều lên nếp, cho vô khạp sành để ủ. Quá trình ủ kéo dài trong ba ngày. Ngày thứ tư dùng nước mưa hoặc nước ao (tùy mùa) lắng sạch cho vô khạp, nước vô đến đâu thì nếp đã lên men nổi hẳn lên đến đó. Đáy khạp không còn một hạt nếp. Ủ thêm ba ngày. Đến ngày thứ bảy thì cất rượu. Dụng cụ cất rượu là hai cái thau nhôm úp lại tạo thành một cái “ơ” có đèo bằng ống tre. Cuối đèo đặt chai để hứng rượu. Chất đốt dùng để nấu rượu thường là trấu.

4. Rượu Phú Lễ (Bến Tre)

Phú Lễ là một xã thuần nông của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Phú Lễ còn được biết đến qua một sản vật địa phương từ lâu rất nổi tiếng. Đó là rượu Phú Lễ, thứ rượu nồng đậm, thơm ngon, nặng ”đô” nhưng không gây nhức đầu.

Quy trình kháp rượu ở Phú Lễ cũng tương tự như các nơi khác. Trước tiên là nấu cơm nếp lứt, không chà trắng, loại càng dẻo càng ngon. Cứ một giạ nếp thì nấu với 20 lít nước giếng ngọt, chờ cho nước sôi mới trút nếp vô, lấy đũa bếp sơ lên vài dạo, vừa cạn thì đậy vung, bớt than, ghế chừng một giờ thì chín, gọi là cơm. Đổ cơm ra tấm chiếu cói, banh mỏng cho mau nguội. Kế đó cho hồ men vào trộn đều.

Nếp nấu chín, rắc trộn với men này, rồi cho vào tĩnh ủ kín. Sau bảy ngày bảy đêm mới đưa vào diệm kháp. Lửa đun phải dùng chính vỏ trấu của nếp mùa, ngọn lửa phải đằm không lớn không nhỏ thì rượu mới không bị đắng không bị “thét”. Rượu ra lò chưa dùng ngay mà phải hạ thổ (chôn xuống đất) một trăm ngày, hấp thụ âm dương của trời đất cho rượu thật “nhuần”. Rượu Phú lễ ngon nhờ 4 yếu tố: Một là: men. Hai là, nước giếng của vùng này. Ba là, nếp trồng trên chính vùng đất này. Và bốn là, do những cái tỉn ủ cơm để lâu hằng trăm năm.

5. Rượu Kim Sơn (Ninh Bình)

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Rượu Kim Sơn khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Một đặc trưng của rượu là càng để lâu càng ngon. Đặc biệt rượu Kim Sơn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe khi được ngâm với rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp…

Men rượu được làm từ 36 vị thuốc Bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm đã tạo ra loại rượu nổi tiếng không những trong vùng, mà còn được biết rộng rãi trên phạm vi khắp cả nước theo bước chân của những người con Ninh Bình rời quê hương đi lập nghiệp. Hương vị ngọt ngọt, cay cay của rượu khiến người uống cảm nhận được sự ngọt ngào, ấm nồng tình cảm của con người vùng đất Cố đô lịch sử.

6. Rượu Bàu Đá (Bình Định)

Rượu Bàu Ðá là một sản phẩm truyền thống của Bình Ðịnh đã nổi tiếng từ rất lâu. Tương truyền, từ nhiều thế kỷ trước, những người dân nghèo ờ gò Cù Lâm, thôn Bàu Ðá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu và sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ bàu đá tại thôn Bàu Ðá. Không ngờ những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có một mùi hương rất đặc biệt, và nếu uống một cách điều độ một, hai cốc nhỏ mỗi ngày sẽ cho cảm giác thoải mái, dễ chịu, trị được chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh, cường tráng hơn. Từ đó, rượu Bàu Ðá trở thành một thứ “ngự tửu” được dùng để tiến vua. và là loại rượu thường được dùng trong các buổi yến tiệc của vua chúa…

Nấu rượu Bàu Đá khá tỉ mỉ, phải mất đến 6 ngày mới cho một mẻ rượu (một nồi nấu). Bắt đầu từ việc chọn gạo và nếp. Mỗi mẻ nấu sử dụng khoảng 7,2 kg gạo. Cơm đã trộn men ủ vào xô nhựa, sau 3 ngày cơm dậy mùi thơm ngào ngạt, chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ tiếp 2 ngày. Tiếp đó cho cơm rượu vào nồi đun trong 5 giờ, rượu được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ (có dụng cụ chứa nước làm mát nồi ngưng). Một mẻ có thể cho ra 4 lít rượu nguyên chất.

Trên đây là một số rượu Quốc tửu Machinex Việt Nam cũng đã có cơ hội được cung cấp các thiết bị sản xuất rượu như:

Nồi nấu rượu Machinex

Tủ nấu cơm Machinex

Máy lão hóa rượu

Máy lọc rượu để khử andehit rượu

Chi tiết về các dự án đã lắp đặt tại đây

Có hay không làm giàu từ chưng cất tinh dầu

Có hay không làm giàu từ chưng cất tinh dầu?

Nghề chưng cất tinh dầu chỉ mới xuất hiện trong thời gian ngắn trở lại đây. Tuy nhiên với phương pháp và cách chưng cất chất lượng đã mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ gia đình. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những ví dụ điển hình về việc làm giàu từ chưng cất tinh dầu.

Dây chuyền chưng cất tinh dầu của Anh Má A Nủ (Lào Cai).

Sau gần một năm rưỡi học chưng cất tinh dầu và thử nghiệm sản xuất, anh Má A Nủ đã đầu tư gần 300 triệu đồng xây nhà xưởng, mua sắm dây chuyền chưng cất tinh dầu. Từ việc chưng cất tinh dầu từ thảo dược ở bản Cát Cát, anh đã góp phần phát triển nghề trồng cây dược liệu tại xã San Sả Hồ.

Chịu trách nhiệm tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, Anh Má A Nủ đã tìm mọi cách tiếp thị sản phẩm đến khách du lịch trong và ngoài nước đến Sa Pa, gửi bán tại nhiều các điểm du lịch và còn đưa lên mạng xã hội nhờ bạn bè giới thiệu. Đến nay, ngoài hệ thống bán lẻ tại Sapa và 5 chi nhánh phân phối tinh dầu tại Hà Nội và TP. Hà Nội, hợp tác xã luôn có hợp đồng sản xuất cho gần 10 đơn vị nên các hội viên luôn có việc làm ổn định.

Ngoài ra, việc chưng cất tinh dầu húng quế xen kẽ với các loại cây rau màu khác như ngô, đỗ đã làm thu nhập của toàn bà con tăng lên đáng kể.

 

 

Chưng cất tinh dầu lạc của Anh Từ Linh Nhân (Quảng Trị).

Anh Từ Linh Nhân – thôn Ngô Đồng, xã Cam Thành (huyện Cam Lộ, Quảng Trị) là người đi đầu sản xuất tinh dầu lạc ở khu vực miền Trung theo quy mô lớn, doanh thu 500 triệu đồng/tháng.

Anh Nhân cho biết, mỗi năm công ty chế biến 1.000 tấn lạc (trong đó 600 tấn hàng thô xuất khẩu, còn lại sản xuất tinh dầu lạc). Trung bình, 2,3 kg lạc khô sẽ cho ra 1 lít dầu lạc. Mỗi tháng công ty cung cấp ra thị trường các thành phố lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… 5.000 lít dầu lạc, doanh thu 500 triệu đồng. Ngoài ra, xác (sau khi ép lấy dầu), vỏ, thân và lá cây lạc đều được tận dụng để sản xuất phân bón, phục vụ trở lại việc trồng lạc.

Quy trình sản xuất tinh dầu lạc của công ty là lạc sau khi thua hoạch phải phơi khô, bóc vỏ lấy nhân xay thành bột, sau đó hấp cách thủy khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp đó đem đóng gói lạc, cho vào máy ép lấy tinh dầu thô, sau đó phải cho tinh dầu thô qua màng lọc cặn rồi chiết xuất vào chai, dán nhãn mác.

 

Vừa qua, sản phẩm tinh dầu lạc mang nhãn hiệu Super Green do anh Nhân sản xuất đã vinh dự đạt giải Nhất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Trị lần thứ 3 năm 2016.

Chưng cất tinh dầu sả

Bà Vi Thị Mai (thôn 12) và bà Hà Thị Khăm (thôn 11) – dân tộc Thái tại xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã đầu tư 15 triệu đồng mua 5 sào sả Java giống tại xã Ea Tir (huyện Ea H’leo). Bà Hà Thị Khăm vay vốn thuê 3 ha đất, còn gia đình bà Mai chặt 1,5 ha cao su 3 năm tuổi để cùng trồng sả nhằm phát triển mô hình sản xuất tinh dầu sả Java đầu tiên tại địa phương. Đến cuối năm 2016, khi sả sắp cho thu hoạch 2 bà tiếp tục lặn lội ra tận Tuyên Quang mua lò ép về đặt tại gia đình để sản suất tinh dầu sả.

Nồi chưng cất tinh dầu

 

>>> Dự án đã thực hiện

Hiện 2 gia đình có 8 ha sả (bà Mai 5 ha, bà Khăm 3 ha) cho thu hoạch quanh năm. Lá sả sau khi thu hoạch sẽ được phơi tại ruộng từ 1 – 2 ngày trước khi được vận chuyển về để tách tinh dầu nhằm đạt sản lượng tinh dầu tối đa. Trung bình cứ 30 – 45 ngày, gia đình 2 bà cắt lá 1 đợt (cắt từ phần rốn củ trở lên), ép được trên 150 lít tinh dầu sả Java. Mỗi lít tinh dầu sả được bán với giá dao động trên dưới 300 nghìn đồng cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, lá sả sau khi được tách tinh dầu còn được tận dụng làm phân hữu cơ, bón cho cây lúa, tiêu… giúp tăng sức đề kháng góp phần đem lại năng suất cao, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Có thể thấy, mô hình làm giàu từ chưng ất tinh dầu cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với trồng lúa, không chỉ giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo mà còn mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở nhiều địa phương.

Bài viết liên quan:

nguyên lý chưng cất tinh dầu

chưng cất tinh dầu hoa hồng

Ngâm rượu thuốc đúng cách để không biến thành rượu độc

Ngâm rượu thuốc đúng cách để không biến thành rượu độc

Theo Đông y, rượu thuốc giúp tăng cường sức khỏe, bổ khí huyết, bổ thận, chữa đau lưng, gai cột sống, thấp khớp, nhức mỏi. Tuy nhiên tâm lý “có gì ngâm nấy” hay ngâm không đúng cách, rượu sẽ có hại cho sức khỏe. Rượu ngâm thuốc chỉ có giá trị chữa bệnh khi nguồn dược liệu chuẩn, đúng bài, đúng vị.

Rượu thuốc ngâm gồm 2 loại:

Ngâm dược liệu: Các loại thảo mộc thường được dùng như sâm linh chi, đinh lăng, cúc hoa, các loại sâm, hà thủ ô, chuối chát..

ngâm động vật: Các loại động vật hay được ngâm phổ biến là rắn, tắc kè, bìm bịp, hải mã, lộc nhung…

Tùy kinh nghiệm hay sự tư vấn của các dược sĩ, các gia đình có thể ngâm theo cổ phương: bát vị, lục vị… với nhiều bài thuốc với các tác dụng khác nhau.

Mối nguy hiểm từ rượu thuốc:

Trên thực tế, nhiều gia đình ngâm rượu bìm bịp còn nguyên con, nguyên lông, điều này rất nguy hiểm. Với các loại động vật ăn thịt sống như rắn chuột, nhái, ếch, thì trong lông và bụng con vật này đều chứa nhiều ký sinh trùng. Dùng chúng để ngâm rượu nguyên lông nguyên cánh chẳng khác gì tự rước ký sinh trùng vào cơ thể.

Cách chế biến nguyên liệu từ động vật:

Cách chế biến nguyên liệu cần kỹ càng để đảm bảo một bình rượu chất lượng.

Đối với động vật:

Các con vật như bìm bịp, tắc kè, cần mổ bụng, bỏ nội tạng, bỏ lông và nướng chín trước khi ngâm rượu. Làm sạch chúng có nhiều lợi ích, như giúp rượu ngâm có mùi thơm dễ chịu, không bị tanh, rút ngắn thời gian ngâm để dược liệu có thể sử dụng nhanh hơn.

Lộc nhung là một nguyên liệu nhiều vị thuốc nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cho đúng. Khi ngâm, lộc nhung phải được cạo bỏ phần lông sạch sẽ nếu không sẽ gây tổn thương niêm mạc người uống.

Những bài thuốc ngâm rượu từ mối chúa, con bửa củi, bọ cạp… được lưu truyền rộng rãi song chưa có tài liệu nào nghiên cứu hay chứng minh về vị thuốc và tính hiệu quả

Nồng độ rượu bao nhiêu

Rượu ngâm thuốc thường phải có nồng độ hơn 40-45 độ để các dược liệu tiết ra hết chất.

Một số loại động vật nếu ngâm với rượu dưới 38 độ sẽ khó tiết ra hết chất bổ. Rượu ngâm thuốc cũng cần chọn lọc kỹ vì nó quyết định chất lượng bình rượu thuốc. Tuyệt đối không dùng rượu không rõ nguồn gốc để ngâm thuốc. Nên mua rượu tại các cơ sở uy tín, rượu sau khi được khư độc tố bằng máy lọc rượu hoặc được làm già rượu bằng máy lão hóa rượu thì sẽ tốt hơn.

Cách nhận biết cơ sở nấu rượu uy tín:

Mua từ người quen.

Mua từ cơ sở sản xuất rượu lớn bằng nồi nấu rượu được kiểm định của Bộ Y Tế.

Một số loại mật động vật như mật rắn, mật gấu, mật kỳ đà,… cần để trong bóng tối tránh ánh sáng trực tiếp vì sẽ giảm tác dụng và bay màu. Cần ngâm rượu nơi mát, trong hầm rượu để cân bằng tính âm dương, đảm bảo cho sức khỏe và bảo quản được lâu.

Cách uống rượu tốt cho sức khỏe

Uống rượu thuốc cũng phải điều độ, mỗi ngày uống một đến 2 lần, mỗi lần 20-50 ml, tức là một ly uống rượu nhỏ.

Tùy loại rượu, những loại rượu mạnh chỉ cần uống 20 ml mỗi ngày là đủ, tránh lạm dụng.

Rượu thuốc không phải để uống say mà cần điều độ, đều đặn với một liều lượng mỗi ngày giúp da dẻ hồng hào, tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh cảm cúm, bổ can thận, bổ khí huyết, chống lão hóa. Rượu thuốc cũng chống chỉ định cho những người bị loét dạ dày hay xơ gan…

Thực hư về nồi nấu gạo rượu

Thực hư về nồi nấu gạo rượu

Rất nhiều khách hàng gửi phản hồi tới Machinex rằng:

  • Nồi nấu gạo rượu là sao.
  • Công dụng của tủ nấu cơm nấu rượu.
  • Sử dụng nồi nấu cơm nấu rượu như thế nào.

Machinex xin giải đáp rằng nồi nấu gạo rượu hay với tên gọi khác là những chiếc nồi nấu rượu đa năng, nồi nấu rượu bằng gas

có thể dùng để nấu cơm hoặc nấu rượu.

với những công dụng vượt trội:

  • Không làm mất mùi vị, chất lượng của rượu.
  • Đầu tư thấp.
  • Tận thu được sản phẩm do quản lý được nhiệt độ và không bị thất thoát hơi rượu.
  • Diện tích lắp đặt nhỏ gọn.
  • Công suất theo yêu cầu của khách hàng.
  • Sử dụng nguồn điện 1pha hoặc 3 pha.
  • Hoạt động ổn định và an toàn.
  • Cấp bỗng và xả bỗng đơn giản.
  • Có thiết kế thêm khay nấu cơm để tiết kiệm được chi phí nấu

 

Nồi nấu rượu bằng điện 200kg/mẻ Machinex

 

Machinex Thiết kế với chiếc nồi này nhằm tiết kiệm chi phí cho khách hàng có công suất nồi nấu rượu từ 10-50 lít, cơ sở sản xuất rượu nhỏ.

Tham khảo nồi nấu rượu công suất nhỏ:

Nồi nấu rượu mini

Nồi nấu rượu 30kg/mẻ

Nhưng đối với những khách hàng mà muốn sử dụng nồi nấu rượu 100kg/mẻ trở nên Machinex khuyên bạn nên chọn nồi nấu rượu riêng và tủ nấu cơm riêng.

Bạn có thể tham khảo nồi nấu rượu trên 100kg/mẻ:

Nồi nấu rượu 100kg/mẻ

Nồi nấu rượu 150kg/mẻ

Tủ nấu cơm 100kg/mẻ

Cách ngâm rượu táo mèo ngon

Cách ngâm rượu táo mèo ngon

Táo mèo hay còn gọi là Sơn tra – từ xa xưa đã được con người sử dụng không chỉ như một loại hoa quả mà còn như một vị thuốc quý với rất nhiều công dụng chữa bệnh như : kháng khuẩn tăng cường miễn dịch, chữa các bệnh tim mạch, hạ huyết áp, trấn tĩnh an thần … Các bạn có thể xem thêm : táo mèo – vị thuốc quý với nhiều tác dụng mà có thể bạn chưa biết.

 

 

Để tăng thêm các công dụng chữa bệnh của táo mèo cũng như bảo quản sử dụng được lâu hơn, người ta có chế biến táo mèo với các cách như táo mèo ngâm rượu , dấm táo mèo… Ở bài viết này Táo mèo Yên Bái sẽ chỉ cho các bạn 4 cách ngâm rượu táo mèo rất đơn giản mà ngon.

4 cách ngâm rượu táo mèo đơn giản mà ngon

Cách 1 : Ngâm táo mèo tươi, dùng để uống ngay.

Chuẩn bị :

Táo mèo rửa sạch để ráo nước , cắt bỏ hai đầu .

Chú ý : bạn không nên gọt vỏ nhé, có rất nhiều người ngâm rượu táo mèo nhưng lại gọt vỏ , bỏ hạt . Để có tác dụng tốt nhất của táo mèo thì khi ngâm rượu không gọt vỏ và bỏ hạt vì táo mèo tốt nhất là ở hạt.

Bổ đôi quả táo, ngâm trong nước sạch 5p, sau đó vớt ra để ráo, rồi ngâm tiếp trong nước muôi pha loãng thêm 20-30p nữa và tiếp tục rửa lại với nước lạnh

Bình ngâm : sử dụng bình 3-5 lít , tùy theo số lượng táo. Rửa sạch bình để dốc cho ráo khô hết nước bên trong.

Chế biến để ngâm :

Táo mèo thái lát mỏng, hạt để nguyên.

Cho đường vào ngâm với tỉ lệ táo : đường ( kg): 2,5 : 1 . ngâm trong vòng 1 tuần .

Sau một tuần bạn đưa ra và chắt hết nước cốt, đường lắng ra.

Cho rượu vào với tỉ lệ : 2,5 kg táo : 1lít rượu .

Muốn rượu táo được ngon thì nên chọn loại rượu nếp trên 40 độ và được khử độc tố qua máy lọc rượu.

Ngâm với rượu thêm 1 tháng là có thể dùng được.

Cách 2 : Ngâm táo mèo khô vừa

Sơ chế :

Táo tươi rửa sạch, để ráo, phơi khô khoảng 3 nắng.

Cắt quả táo theo chiều ngang .

Ngâm với đường theo tỉ lệ : táo : đường : 2:1 (kg) . Khi cho đường vào nên cho mộ lớp táo đến một lớp đường .

Ngâm khoảng 2 tuần nếu bạn thấy quả táo bắt đầu nổi lên trên nước đường như thế là được.

Ngâm táo với đường trong 3 tháng( cũng có thể hơn), sau đó bạn chắt nước đường ra và cho rượu vào với tỉ lệ như cách 1.

Ngâm ít nhất 3 tháng để cso được hương vị ngon hơn, ngâm càng lâu càng tốt.

Cách 3 : Ngâm trực tiếp với rượu

Táo mèo tươi đã sơ chế như cách ngâm 1.

Cho táo mèo vào bình ngâm và đổ trược tiếp rượu vào theo tỉ lệ : táo – rượu như sau : 2 kg táo – 3 lít rượu.

3 tháng sau khi ngâm là có thể đưa ra dùng.

Để rượu được như rượu lâu năm bạn có thể dùng máy lão hóa rượu để làm rượu êm hơn như rượu lâu năm

Chú ý : để được ngon hơn và giữ đúng hương vị chua chua chát chát của táo mèo nên chọn 2 phần táo chín 1 phần táo xanh.

Cách 4 : ngâm táo tươi và táo khô cùng một lúc

Ngâm táo mèo tươi theo cách 3 .

Cho thêm táo khô vào ngâm tiếp. Tỉ lệ : 5kg táo mèo tươi : 1 kg táo mèo khô : 5 lít rượu . Ngâm khoảng 3 tháng.

Với cách này rượu táo sẽ vừa có vị chát chua nồng của táo tươi, đồng thời lại có vị đậm đà và màu cánh gián của táo khô.

Trên đây là 4 cách ngâm rượu táo mèo hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc

Bài viết liên quan

Mua máy lọc rượu giá rẻ

máy khử độc và lão hóa rượu

cách ngâm rượu thuốc bắc

Cách ngâm rượu thuốc bắc

Đối với người không biết uống rượu, Các Bạn có thể vô tư dùng thoải mãi không sợ tính cay nóng của rượu bằng biện pháp để rượu ngâm thuốc bắc với thời gian lâu hơn từ 30 – 90 ngày hoặc hạ thổ sẽ khiến rượu thuốc dễ dùng hơn êm ái hơn và nhẹ nhàng hơn.

Thuốc bắc là các bài thuốc quý thường được Đông Y thu thập và dùng chữa bách bệnh. Ở bài này Machinex Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu thuốc bắc đơn giản mà hiệu quả.

 

 

Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 bình rượu thuốc Bắc

  • 1 thang thuốc Bắc, tùy từng công dụng mà chúng ta có thể chọn những vị thuốc khác nhau để cải thiện sức khỏe cho từng bộ phận, cơ quan trên cơ thể
  • Rượu nếp trắng từ 38 – 42 độ

Cách ngâm rượu thuốc hiệu quả

Có 2 cách ngâm rượu thuốc hiệu quả nhất, dễ làm nhất và thường được áp dụng nhất:

Ngâm lạnh:

Cách này thì đại đa phần chúng ta vẫn thường ngâm không chỉ với rượu thuốc bắc mà còn ngâm nó với những động thực vật, thảo dược khác.

Chỉ cần chuẩn bị 1 bình rượu và 1 thang thuốc cho vào bình rồi đổ Rượu lên là xong. (tỷ lệ khuyến cáo thông thường cứ 1 thang thuốc với 10 lít rượu nồng độ 38 – 42 độ là ổn).

Cách dùng rượu ngâm thuốc bắc

Vì rượu ngâm thuốc bắc có toa được cắt phụ thuộc vào sức khỏe từng người chính vì thế hãy hỏi kỹ thầy thuốc đông y về liều lượng dùng như thế nào nhưng mình cũng có 1 số lời khuyên nhỏ:

Đối với người không biết uống rượu, Các Bạn có thể vô tư dùng thoải mãi không sợ tính cay nóng của rượu bằng biện pháp để rượu ngâm thuốc bắc với thời gian lâu hơn từ 30 – 90 ngày hoặc hạ thổ sẽ khiến rượu thuốc dễ dùng hơn êm ái hơn và nhẹ nhàng hơn.

Thứ hai, phải chọn được loại rượu nếp cái hoa vàng càng chuẩn càng tốt vì rượu chuẩn không phải cứ nồng độ cao là gắt sốc bốc lên đầu như Bạn vẫn tưởng tượng đâu nhé. Rượu chuẩn luôn êm kể cả khi mới ra lò và ấm nóng tỏa đan điền về sau Bạn sẽ cảm nhận được điều đó.Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng máy lọc rượu để loại bỏ độc tố trong rượu, giúp khử bỏ được độc tố trước khi ngâm.

Đối với Bạn uống rượu tốt hoặc chí ít cũng uống được rượu nếu các thầy thuốc Đông y quên không căn dặn Bạn có thể uống từ 1-2 chén mỗi bữa cơm. Duy trì cho hết bình rượu thuốc là ổn.

Nếu có dấu hiệu gì bất thường trong khi toa thuốc cắt bổ dưỡng lại không bổ dưỡng…. Bạn cần dừng lại và kiểm tra lại toa thuốc đang sử dụng.

Ngoài ra, bình ngâm rượu thủy tinh thuốc bắc còn được dùng vào nhiều cách khác nhau không nhất thiết là uống. Nếu Bạn bì đau tay do bong gân thì sẽ có loại thuốc phù hợp xoa bóp, đắp rửa, ngâm… phù hợp tùy thuộc vào tình trạng của Bạn tại thời điểm đó.

Bài viết liên quan

Cách làm gìa rượu bằng máy lão hóa rượu