Cách nấu rượu gạo ngon tại nhà

Cách nấu rượu gạo ngon tại nhà

Rượu gạo là đồ uống mang hương vị truyền thống quen thuộc, được chưng cất từ ngũ cốc lên men có thể là rượu nếp hoặc rượu tẻ. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại rượu gạo nổi tiếng như: Rượu Sake, rượu gạo Makgeolli, rượu Sochu, rượu Nếp,…

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ cách nấu rượu gạo truyền thống. Cách thực hiện đơn giản và bạn có thể làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • Cục men
  • Gạo dùng làm cơm rượu
  • Bình thùng hoặc chum chứa rượu sau khi trộn men

 

 

Các bước cách nấu rượu gạo ngon truyền thống

Quy trình nấu rượu gạo truyền thống có 6 bước

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu chính đó là gạo và bánh men

  • Gạo tẻ: Nấu rượu chất lượng không thơm ngon như rượu nếp nhưng giá thành lại rẻ.
  • Gạo nếp: Nấu rượu nên sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm giác êm nồng

Bước 2: Cách nấu cơm rượu

  • Thực chất nấu cơm rượu cũng rất đơn giản, trước hết bạn phải ngâm gạo để rửa hết cặn bản từ gạo ra đồng thời làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào 1 chiếc nồi to để nấu cơm rượu. Lưu ý: gạo nấu rượu phải là gạo xát lứt và vẫn còn dính cám trên hạt gạo nghĩa là khi xát gạo bạn chỉ tẩy lớp vỏ trấu bên ngoài ra.
  • Lượng nấu: Để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là: 1:1. Mục đích nấu cơm rượu là để làm chín hạt gạo, hồ hóa tính bột gạo giúp vi sinh vật dễ sử dụng tinh bột để lên men rượu.

Tủ hấp cơm rượu

Bước 3: Làm nguội cơm rượu

Sau khi nấu cơm rượu chín, bạn nên đổ cơm rượu ra thúng, nong và trải đều cơm rượu ra cho nguội cơm. Chú ý, bạn không nên để cơm rượu nguội quá lâu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của rượu nên để ở mức nhiệt độ 30 độ là tốt nhất để làm cái rượu ngon.

Bước 4: Trộn bánh men với cơm rượu nấu

  • Khi cơm đã nguội thì lúc đó bạn nên trộn bánh men đều với cơm bằng cách bóp tinh bánh men và rắc lên bề mặt của cơm rượu.
  • Về tỉ lệ trộn men và cơm rượu thì người xưa thường dựa vào kinh nghiệm làm nhiều quen tay để trộn. Ngày nay, thông thường cứ 25g đến 30g men trên 1 kg gạo. Tỷ lệ này chỉ là tương đối, tùy theo những loại men khác nhau mà bạn trộn với cơm rượu là khác nhau.

Máy trộn men machinex

Bước 5: Quá trình lên men bao gồm 2 giai đoạn: lên men ẩm và lên men lỏng

Lên men ẩm:

  •  là quá trình tạo điều kiện để cho Enzym Amylase của nấm mốc, vi khuẩn xúc tác thủy phân tinh bột. Cơm rượu đã trộn men được đem đi ủ trong vòng 5-10 giờ để mốc mọc cả khối cơm.
  • Sau đó vun thành đống, phủ kín bằng vải và giữ ở nơi thoáng mát nhiệt độ 28-32 độ trong 3-4 ngày (có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết).

Lên men lỏng: 

  • là quá trình nấm men sử dụng đường tạo ra để lên men rượu. Khi cơm rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, ăn thử thấy ngọt và có hơi cay vị của rượu thì lúc đó bạn chuyển sang ủ trong chum, vại kín với nước sạch theo tỷ lệ: 1 phần gạo/ 2-3 phần nước.
  • Thời gian ủ lỏng kéo sẽ kéo dài khoảng 12-15 ngày đối với đáy chìm và 18-22 ngày đối với đáy nổi (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết thuận lợi hay không)

Bước 6: Cách chưng cất rượu

 

 

  • Chưng cất rượu lần 1: Với lần đầu chưng cất rượu ta sẽ thu được rượu gốc, loại rượu lúc này khá nặng có nồng độ cồn từ 55-65 độ. Với loại rượu này thường có lượng Andehyt cao, gây hại trực tiếp cho sức khỏe, người uống rất dễ bị ngộ độc rượu. Thế nên, với rượu được chưng cất lần 1 không nên dùng để uống mà chỉ nên dùng để ngâm.
  • Chưng cất rượu lần 2: Tiếp tục chưng cất lần thứ 2 ta sẽ chưng cất được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ, rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.
  • Chưng cất rượu lần 3:  Tiếp tục chưng cất, lần này ta sẽ thu được rượu ngọn loại rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và không còn hương vị của rượu nữa. Rượu này chỉ được dùng để pha chung với rượu gốc, loại rượu thu được từ lần chưng cất đầu tiên và lại chưng cất 1 lần nữa để hạ độ của rượu gốc. Lúc này sẽ thu được rượu giống như loại rượu chưng cất ở lần 2 (rượu giữa), sau đó đem cất, tích trữ hoặc đem bán.

 

Giải pháp tối ưu thay thế 3 lần chưng cất

Nhằm tránh mất thời gian chưng cất rượu qua 3 bước kia Machinex Việt Nam đã cho ra đời chiếc máy lọc rượu chỉ cần 1 bước cơ bản bạn đã có thể lọc rượu loại bỏ độc tố andehit, methanol, giúp cho rượu trở lên ngon, lọc rượu có vị chua,khê. Mời Quý khách tham khảo dòng sản phẩm tiên tiến tại machinex

 

Máy lọc rượu giá rẻ, chất lượng Machinex
Máy lọc rượu giá rẻ, chất lượng Machinex

 

Máy lọc rượu mini

Máy lọc rượu gia đình

Trên đây là Quy trình nấu rượu gạo quê truyền thống  thơm ngon chỉ với 6 bước cơ bản. Machinex chúc các bạn sẽ nấu được rượu gạo thơm ngon, bổ dưỡng mang đến sức khỏe cho người thân và gia đình. Qua đây, bạn cũng sẽ hiểu hơn về cách nấu rượu gạo quê ngon truyền thống của người dân Việt Nam.

 

1 Nhận Xét

  • Quy định mới về nấu rượu thủ công bán cho doanh nghiệp - Machinex Việt Nam

    […] có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại. Như vậy, từ ngày 18/12/2017, nấu rượu thủ công bán cho doanh nghiệp chế biến lại sẽ không cần phải xin Giấy xác nhận […]

  • Viết Nhận Xét

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *