Rượu bị đục do đâu và cách làm trong rượu

Cách làm trong rượu

Cách lọc trong rượu đơn giản

 

 

Rượu nấu bằng quy trình nấu rượu thủ công hay rượu vang trái cây dù có nấu ở độ rượu bao nhiêu hay quy trình nấu rượu có sạch sẽ đến thế nào thì vẫn chứa một lượng cấn bẩn nhất định, có thể làm rượu bị đục màu và không đạt chuẩn hiệu quả để đóng chai.

Nguyên nhân rượu bị đục

Với rượu gạo, rượu nếp, rượu ngô khi nấu thủ công hay chưng cất bằng điện thông thường vẫn còn những cặn bã lơ lửng hay đục màu, nguyên nhân là do quy trình làm chưa sạch bị lẫn protein và các tạp chất hữu cơ.

Với rượu vang, rượu làm từ trái cây, rượu ngâm thì khả năng cặn đục lại càng cao hơn. Nguyên nhân do các cặn váng từ các loại quả sinh ra. Các “váng rượu” như những đám mây hình thành và luôn vẩn vơ trong cốt rượu. Đây là nơi có sự kết tủa, bám lắng của nhiều hợp chất, trong đó có các chất béo, và nó chứa đựng rất nhiều hương vị đặc sắc.

 

 

Phương pháp lọc trong rượu

Lọc rượu bằng phương pháp thủ công

Theo bài chia sẻ kinh nghiệm ” cách lọc trong rượu thủ công đơn giản” chúng ta đã biết được cách làm trong rượu đơn giản theo phương pháp

Lọc rượu bằng bông

Lọc rượu bằng cát

Cách 1: Sử dụng Bông lọc

Cách thức đầu tiên được người nấu rượu hay sử dụng là dùng bông lọc. Khi rượu chạy qua bình ngưng tụ, chảy xuống can đựng rượu thành phẩm. Trên nắp miệng can, người nấu rượu hay đặt một cái phễu hứng rượu, trong phễu có đặt một lớp bông y tế.

Phương pháp này lọc được cặn rượu, nhưng có một số yếu điểm sau:

  • Váng, độ đục của rượu hầu như không được xử lý là mấy, chỉ loại bỏ một phần rất nhỏ những tạp chất ở trên.
  • Độ tổn thất rượu là tương đối lớn. Vì rượu chảy ra luôn luôn bị hở, với thời gian kéo dài, nên lượng rượu tiếp tục bị bay hơi dẫn đến tình trạng bị tổn thất rượu. Gây lãng phí không cần thiết.

Cách 2: Sử dụng cát lọc

Cát hạt nhỏ được rửa sạch cho vào các bình lọc nước 20 lít rồi để rượu chạy qua đó. Với phương pháp này, rượu cũng không giảm được nhiều váng cặn, rượu vẫn bị đục. Nhưng với cách này, độ tổn hao rượu sẽ  ít hơn so với phương thức sử dụng bông lọc.

Với 2 cách thức lọc trên, bản chất chỉ là lọc sơ bộ, không giải quyết được gốc rễ của vấn đề rượu bị đục và cặn.

Lọc rượu bằng máy lọc trong rượu

Thông thường nếu rượu bị đục người ta sử dụng một trong 2 phương pháp là chưng cất và lọc. Đối với cách chưng cất, bạn cần thực hiện hai lần chưng cất để loại các tạp chất. Riêng cách lọc, bạn có thể lọc bằng các phương pháp thủ công như lọc qua cát, than hoạt tính, lọc bông của máy lọc nước.

Nhưng để đảm bảo hiệu quả nhất bạn nên lọc qua máy lọc rượu, thiết bị này vừa có khả năng làm trong rượu, vừa có khả năng lọc khử các độc tố gây hại có trong rượu tự nấu như metanol, andehit, este, rượu bậc cao,…Sử dụng máy lọc rượu để làm trong rượu không làm thay đổi mùi vị đặc trưng và độ rượu vốn có ban đầu của nó.

Sử dụng máy lọc rượu ngoài lọc trong rượu thì Quý khách có thể lọc các loại độc tố có trong rượu như methanol, andehit, furfurol, este, rượu bậc cao….Lựa chọn máy lọc trong rượu chính là sự kết hợp hoàn hảo  giữa vừa lọc trong rượu vừa lọc được độc tố trong rượu.

Machinex Hi vọng rằng với những chia sẻ nhỏ này sẽ mang lại hiệu quả hữu ích tới Quý khách hàng

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *