icon icon icon

Những ưu nhược điểm của các phương pháp chiết xuất tinh dầu

Đăng bởi Trang Nguyễn vào lúc 28/10/2020

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chiết xuất tinh dầu từ thảo mộc như: Phương pháp ép lạnh, phương pháp chưng cất trực tiếp bằng nước, phương pháp lôi cuốn hơi nước, phương pháp chưng cất bằng nước có sự hỗ trợ vi sóng và phương pháp siêu tới hạn. Bài viết sau Machinex giúp bạn phân tích những ưu nhược điểm của các phương pháp chiết xuất tinh dầu.

Phương pháp chiết xuất tinh dầu bằng ép lạnh

1. Phương pháp chiết xuất tinh dầu bằng ép lạnh

Là phương pháp thường được dùng cho các nguồn nguyên liệu có chứa tinh dầu trong các túi tinh dầu, hàm lượng cao, dễ bị ép bể như bưởi, cam.

Ưu điểm: Phương pháp này cũng cho ra tinh dầu nguyên chất, giá thành sản xuất rẻ.

Nhược điểm: 

  • Phương pháp này lẫn màu và mùi của nguyên liệu (phần không phải tinh dầu), không thể thực hiện được với các loại tinh dầu trong gỗ, hoa, ... 
  • Không thích hợp cho các nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn vì toàn bộ các chất hóa học tan trong dầu cũng sẽ được lấy vào.

Phương pháp chiết xuất trực tiếp với nước

2. Phương pháp chiết xuất tinh dầu trực tiếp bằng nước

Phương pháp chưng cất trực tiếp bằng nước là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và cổ xưa nhất. Phương pháp này được sử dụng để chiết xuất hầu hết các loại tinh dầu. Nguyên lý cơ bản là hỗn hợp nhiều cấu tử không tan lẫn thì có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ sôi của các cấu tử thành phần. 

Thông thường tinh dầu có nhiệt độ sôi khá cao, ví dụ như Cineol thành phần chính có trong rất nhiều loại tinh dầu như khuynh diệp, tràm gió, ... có nhiệt độ sôi là 176.4oC. Tuy nhiên, do nó không tan trong nước nên nó sẽ tạo thành một hỗn hợp hai chất lỏng không tan và hỗn hợp này có nhiệt độ sôi nhỏ hơn 100oC (nhiệt độ sôi của nước ở điều kiện bình thường). Do nó không tan trong nước và nhẹ hơn nước nên sau khi ngưng tụ hỗn hợp nước và tinh dầu sẽ tách thành hai lớp và có thể phân tách được bằng phương pháp chiết. 

Phương pháp chiết xuất lôi cuốn hơi nước

3. Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước

Đây là phương pháp gần giống với chưng cất trực tiếp bằng nước. Với nguồn hơi riêng và hơi nước tiếp xúc với nguyên liệu lôi cuốn tinh dầu đi theo và chuyển sang dạng lỏng bên bộ phận ngưng tụ và làm lạnh.

Ưu điểm: 

  • Cả hai phương pháp chưng cất trực tiếp bằng nước và chưng cất lôi cuốn hơi nước đều có ưu điểm là có thể triển khai dễ dàng tại mọi điều kiện, thiết bị dễ chế tạo và vận hành đơn giản; giá thành rẻ.
  • Có thể sử dụng nhiều loại nguồn nhiệt khác nhau như điện, đốt củi, than, ... một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nhược điểm: 

  • Hai phương pháp này được chứng mình là không thích hợp cho một số loại tinh dầu có thành phần dễ biến tính ở nhiệt độ cao (sẽ được trình bày ở bài sau).
  • Nó cũng bị cho rằng tiêu tốn rất nhiều năng lượng (năng lượng tốn cho quá trình hóa hơi nước, cần 2300kJ/1kg) tương ứng lại cần một lượng nước rất lớn để làm nguội). Thời gian chưng cất thường khá lâu 4h-6h.

Phương pháp chiết xuất có sự hỗ trợ vi sóng

4. Phương pháp chiết xuất có sự hỗ trợ vi sóng 

Phương pháp này giống với hai phương pháp trên, chỉ khác biệt là nguồn cung cấp năng lượng là dạng vi sóng (sóng có bước sóng ngắn). 

Ưu điểm: Phương pháp này cho hiệu suất cao nhất trong thời gian ngắn nhất (khoảng 30 -45 phút). 

Nhược điểm: Phương pháp này khó triển khai trên quy mô lớn vì chi phí cao và thiết bị khó scale up.

Phương pháp chiết xuất bằng dung môi siêu giới hạn

5. Phương pháp trích ly bằng dung môi siêu tới hạn

Phương pháp tiến tiến nhất hiện nay, nó cho tinh dầu chất lượng cao, loại bỏ được nhiều tạp chất, và thường sử dụng CO2 siêu tới hạn (ở nhiệt đô khoảng 35oC).

Ưu điểm: 

  • Tinh dầu không bị biến tính, dễ dàng tách ra khỏi dung môi hoàn toàn

Nhược điểm: 

  • Nhưng hệ thống phức tạp, giá thành tinh dầu gấp rất nhiều lần các loại tinh dầu được chiết xuất bằng các phương pháp khác. 
  • Theo các thực nghiệm bằng phương pháp này các chất như nhựa, sáp béo cũng bị lôi cuốn theo chứ không riêng chỉ có tinh dầu.

Bạn đã chọn được phương pháp chưng cất, thiết bị phù hợp với nguyên liệu của mình chưa? Liên hệ ngay Hotline: 0904 452 222 Machinex tư vấn cụ thể nhé!

LIÊN HỆ TƯ VẤN & BÁO GIÁ:

  • Gọi mua hàng miền Bắc: 0904962255 (hỗ trợ 24/7)
  • Gọi mua hàng miền Nam: 0832022288 (hỗ trợ 24/7)
  • Hỗ trợ kỹ thuật090 445 2222 (hỗ trợ 24/7)
  • Hỗ trợ chung: 0247 3023 789 (hỗ trợ 8h -17h từ thứ 2 đến thứ 7)
  • Website: www.machinex.vn
  • Email: info@machinex.vn
  • VPGD: Số 27 DV04, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Machinex TPHCM: 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hoà, Quận Bình Tân, TP HCM
  • Machinex Miền Tây: Số 131 Quốc lộ 1A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
  • Machinex Miền Trung: Số 144 Trần Phú, phường Phủ Hà, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận
  • Zalo: https://bit.ly/2rLpq9m
  • Fanpage: Machinex Việt Nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: