Nấu rượu gạo công nghiệp sao cho đảm bảo chất lượng?

Nấu rượu gạo công nghiệp

Nấu rượu gạo công nghiệp nói chung và nấu rượu gạo công nghiệp nói riêng là giúp tạo ra sản phẩm rượu hàng loạt với số lượng lớn. Với những thiết bị trong dây chuyền sản xuất ngày nay sẽ giúp tiết kiệm lượng lớn thời gian, nhân công cũng như năng xuất.

 

Dây chuyền sản xuất rượu công nghiệp

 

Dù là nấu rượu gạo truyền thống hay nấu rượu gạo công nghiệp thì quy trình nấu rượu gạo đều phải trải qua bước nấu cơm, lên men rồi chưng cất. Tuy nhiên đối với việc nấu rượu gạo công nghiệp thì quá trình nấu rượu sẽ xử lý cùng một lúc nhiều lượng nguyên liệu chứ không tốn nhiều thời gian như cách truyền thống.

Quy trình nấu rượu gạo công nghiệp bảo đảm chất lượng.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.

Nói đến những sản phẩm rượu công nghiệp, rất nhiều người cho rằng tuy giá thành rẻ rẻ nhưng hương vị rượu không được thơm như loại rượu truyền thống. Do đó, để tạo ra loại rượu công nghiệp có hương vị tốt nhất, nên chọn ra những nguyên liệu chất lượng.

Men là thành phần quan trọng, phải chọn được chọn được loại men tốt nhất sẽ tạo ra được loại rượu có phẩm cấp cao. Nên chọn những loại men từ thuốc Bắc, giúp cho rượu có mùi thơm hơn, tốt cho sức khỏe do có khả năng ức chế sản sinh độc tố trong quá trình lên men.

 

 

Bước 2: Dùng tủ nấu cơm công suất lớn để nấu cơm.

Tủ nấu cơm là thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất rượu gạo công nghiệp số lượng lớn. Nấu cơm bằng tủ nấu cơm bằng điện sẽ giúp cơm chín nhanh hơn, đều hơn và không bị chát hay khét, giúp cho chất lượng rượu nấu ra sẽ ổn định và có độ ngon hơn.

 

 

Có rất nhiều loại tủ nấu cơm để các đơn vị sản xuất rượu gạo có thể lựa chọn, tùy theo nhu cầu lớn hay nhỏ mà chọn công suất cho thích hợp.

Bước 3: Trộn men.

Máy trộn men

Cơm sau khi nấu sẽ được lấy ra khỏi tủ và đợi cho cơm nguội bớt. Khi cơm còn hơi ấm ấm thì tiến hành trộn men đều cho toàn bộ mẻ cơm. Tránh trộn men khi cơm còn nóng sẽ làm mất tác dụng của men do nhiệt độ cao sẽ làm giết chết các lợi khuẩn có trong men. Nhưng cũng không nên để cơm nguội hẳn vì như vậy sẽ làm men không đủ nhiệt độ để kích thích quá trình từ tinh bột sang rượu.

 

 

Tùy vào số lượng gạo mà chuẩn bị men vừa đủ, không nên dùng quá nhiều sẽ làm rượu có vị đắng, ít sẽ khiến rượu chua thậm chí là hỏng cả mẻ rượu.

Bước 4: Giai đoạn ủ rượu.

Quy trình nấu rượu gạo công nghiệp cần phải nhanh và năng suất, do đó khi ủ cơm rượu sẽ cho toàn bộ vào chậu hoặc thùng chứa, đậy nắp kín và để trong phòng có nhiệt độ ổn định cho cơm lên men.

Trước khi đưa rượu đi chưng cất, phải mở thùng chứa ra, cho thêm nước theo tỷ lệ thích hợp.

Bước 5: Chưng cất rượu gạo bằng nồi nấu rượu công nghiệp.

Cơm sau khi ủ thành công sẽ được di chuyển đến khu vực chưng cất, đổ cơm vào tối đa theo dung tích của từng loại nồi nấu rượu gạo khác nhau. Sau đó cài đặt thời gian, nhiệt độ sau đó cho máy vận hành. Sau khi hết thời gian cài đặt, hệ thống sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn cũng như cho ra chất lượng rượu ngon nhất.

 

Sử dụng nồi nấu rượu gạo

 

Bước 6: Lọc rượu.

Có thể nói, lọc rượu là bước quan trọng quyết định chất lượng của rượu trong quá trình sản xuất rượu gạo công nghiệp. Rượu thành phẩm sẽ đưa qua các thiết bị máy lọc rượu để loại bỏ các chất độc Methanol, Andehit, Este,… và cân bằng nồng độ độc tố có trong rượu. Sản phẩm cho ra là rượu trong vắt, đáp ứng các chỉ số an toàn theo quy định Bộ Y tế.

 

Toàn bộ quá trình lọc độc rượu được khép kín
Toàn bộ quá trình lọc độc rượu được khép kín

 

Bước 7: Sử dụng máy làm già rượu gạo để làm già rượu.

Dù là nấu rượu gạo truyền thống hay công nghiệp thì rượu mới ra vẫn không đạt được độ ngon. Phái để trong những thùng chứa rồi hạ thổ từ 1-3 tháng. Tuy nhiên, cách này khá lâu, hiện nay để rút ngắn giai đoạn này, người ta thường sử dụng máy khử độc và lão hóa rượu để làm già rượu.

 

Máy lão hóa rượu 30 lít Machinex
Máy lão hóa rượu 30 lít Machinex

 

Trên đây là toàn bộ quy trình nấu rượu gạo công nghiệp. Với nhiều các thiết bị sản xuất như vậy, bạn nên đến tìm những thương hiệu uy tín, sản xuất trọn bộ để có được thiết bị sản xuất như mong muốn nhé.

Chúc bạn thành công!