Lưu ý khi ngâm rượu thuốc – khử độc tố rượu trước ngâm nên hay không?

Khử độc tố rượu

Lưu ý khi ngâm rượu thuốc

Khử độc rượu thuốc

Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo mộc hoặc dược liệu bán tại các hiệu thuốc nam và được uống với mục đích giữ sức khoẻ. Tuy nhiên, để rượu thuốc phát huy hết tác dụng hiểu quả cao đòi hỏi chúng ta phải có những hiểu biết về cách ngâm, biết được loại thảo được nào nên ngâm hay không nên, tỷ lệ ngâm thế  nào…

Machinex xin gửi tới Qúy khách những lưu ý hữu ích khi ngâm rượu thuốc

Thảo mộc loại khoáng chất không thích hợp ngâm rượu

Một số loại thuốc không thích hợp ngâm rượu, ví dụ như thuốc đông y dạng khoáng, bởi vì thành phần có ích trong đó rất khó chiết xuất ra khi ngâm với rượu. Một số thảo dược dạng khoáng còn hàm chứa thành phần có độc, ví dụ chứa thủy ngân, chì, asen…đều không thích hợp để ngâm rượu. Ngoài ra, nếu muốn dùng rắn độc để ngâm rượu thuốc thì cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của dược sĩ đông y.

Tỉ lệ ngâm phải hài hòa

Rượu ngâm từ 50-60 độ,rượu trắng với nồng độ này đủ để giết chết vi sinh vật tồn tại trong thảo dược. Hơn nữa cồn rượu nồng độ cao càng dễ làm cho thành phần có ích chiết xuất ra.

Trước khi rượu đưa vào ngâm cần phải khử độc tố rượu bằng máy lọc rượu ALCOFIL Machinex, để khử các độc tố trong rượu như Andehit, methanol…

Tỷ lệ giữ rượu và thảo dược: lượng rượu gấp 10-20 lần lượng thảo dược.

Căn cứ vào chất thảo dược có thể điều chỉnh thích hợp. Ví dụ:

  • Dược liệu có chất rời, lỏng mạnh: Có thể tăng thêm lượng rượu lên gấp 20 lần
  • Dược liệu có chất rắn chắc kém: chỉ cần ngâm lượng rượu gấp 10 lần là được.

Thời gian ngâm rượu

Thời gian ngâm rượu tùy từng loại thảo dược nên khác nhau. Rượu càng lâu càng thơm.

Không ít người cho rằng, rượu thuốc cần ngâm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thời gian càng dài hiệu quả thuốc càng tốt. Tuy nhiên thực tế lại là, thời gian ngâm rượu cần dựa vào lượng thảo dược nhiều hay ít, sự thay đổi nhiệt độ… để định đoạt.

Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15-30 ngày. Thời gian quá dài ở một mức độ nào đó làm cho ethanol trong rượu bay hơi, sau khi nồng độ giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ giảm đi, thảo dược có thể sinh ra nấm mốc. Uống phải rượu thuốc biến chất giống như ăn phải thực phẩm khuẩn mốc, sẽ gây ra tổn thương nhất định cho dạ dày, đường ruột và gan.

Nếu sau khi uống rượu xong có hiện tượng mặt đỏ, hoa mắt, chóng mặt, nôn ọe, tim đập nhanh quá độ…thì đó là phản ứng ban đầu của trúng độc, nên nhanh chóng đến bệnh viện.

Cách khử độc tố trong rượu bằng máy lọc độc tố rượu ALCOFIL Machinex

Rượu trước khi đưa ra sử dụng Machinex khuyên bạn đọc nên khử độc tố rượu trước khi uống, vì rượu thuốc thường chứa độc tố khi uống vào gây hại tới sức khỏe

Trong thời gian ngâm rượu thuốc, cần lắc đều hoặc đảo đều hàng ngày, sau 1 tuần thì 1 tuần đảo đều/lần. Thảo dược có chất cứng rắn như hải mã, tắc kè cần ngâm lâu hơn.

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *