Hướng dẫn cách làm men rượu truyền thống đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách làm men rượu truyền thống đơn giản tại nhà giúp bạn vừa không mất chi phí ra ngoài mua mà lại đảm bảo chất lượng men không lo mua phải men Trung Quốc

 

 

Men rượu có tác dụng cực kỳ quan trọng đóng góp nên chất lượng rượu có thơm ngon hay không, cũng như làm men rượu là 1 khâu cần chú ý trong quá trình nấu rượu ngoài khâu chọn nguyên liệu, ủ cơm, lên men, chưng cất,…Hiện nay, đa phần các hộ sản xuất rượu tự học bí quyết làm men tại nhà để sử dụng luôn vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo không lo mua phải men giả, không rõ nguồn gốc.

Có những loại bánh men nào?

Bánh men làm cơm rượu loại thường

Loại bánh men cơm rượu thường có thành phần chính gồm có vi sinh vật và nguyên liệu bột gạo.

Bánh men lá làm rượu cần

Theo kinh nghiệm từ cách làm men cơm rượu của đồng bào dân tộc thiểu số, họ thường dùng bánh men lá, thay thế cho bánh men làm từ thuốc Bắc để chế biến nên rượu cần. Chất lượng, hương vị của thành phẩm tùy thuộc vào số lượng lá được dùng làm men, cũng như thành phần lá men rượu này.

Bánh men làm từ thuốc Bắc

Thành phần của loại men làm cơm rượu này thường có từ 10 đến 20, thậm chí 32 vị thuốc bắc. Có thể kể đến như nhục đậu khấu, nhục quế, bạch truật,…Các thành phần thuốc bắc này được kết hợp vào có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của hệ sinh vật trong men cơm rượu, đồng thời, tăng khả năng sát trùng, tạo hương độc đáo và đặc trưng cho món ăn dinh dưỡng truyền thống này.

Men làm cơm rượu bán ở đâu?

Men làm cơm rượu hiện được bán đa dạng trong chợ – tại các khu bán nguyên liệu chuyên để nấu cơm rượu, hoặc cửa hàng phân phối men cơm rượu tự làm. Tuy nhiên, chúng ta không thể kiểm chứng được chất lượng, cũng như nguồn gốc các loại men cơm rượu được bày bán trên thị trường. Nếu không có kinh nghiệm chọn lựa, chúng ta dễ nhầm lẫn và mua phải loại men kém chất lượng, men bị mốc, hoặc men tàu. Thế nên, từ nguồn men cái tốt nhất, bạn có thể áp dụng thử cách làm men cơm rượu trên đây để thực hiện tại nhà, tạo nên nguyên liệu có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe.

Vậy nên mua men hay tự làm men tại nhà?

Cách làm men cơm rượu không hẳn là khó, nhưng tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tự áp dụng thực hiện tại nhà thành công. Hiện nay, bánh men làm cơm rượu được bày bán phổ biến trên thị trường với chất lượng, nguồn gốc đa dạng.

Nếu thiếu kinh nghiệm, bạn sẽ dễ chọn nhầm loại men cơm rượu chất lượng kém, xấu, gây hại cho sức khỏe. Ngay từ khâu chọn và làm men cơm rượu, nếu chúng ta thực hiện kỹ càng, thận trọng, thì thành phẩm cơm rượu sẽ có hương thơm và vị ngon tuyệt vời hơn, cũng như tránh được tình trạng cơm rượu bị mốc, cơm rượu bị sượng,…Đấy cũng là lý do tại sao, hiện nay có những chị em không chỉ dừng lại ở việc làm cơm rượu tại nhà, mà còn mong muốn có thể tự làm men để dùng lâu dài cho các lần làm cơm rượu tiếp theo đó, phục vụ nhu cầu thường xuyên của gia đình mình.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm men rượu (men rượu thuốc bắc) đơn giản tại nhà:

Chuẩn bị nguyên liệu làm men rượu

Nguyên liệu chuẩn bị cho quá trình làm men rượu khá đơn giản, chỉ cần những nguyên liệu và thiết bị sau:

  • Bột gạo

 

 

  • Trấu (trấu sạch có thể tìm mua ở những cửa hàng bán gạo hoặc mua tại các vùng quê)
  • Nia đựng trấu
  • Men gốc, men gốc có thể tìm mua tại các cửa hàng bán rất nhiều
  • Chăn ủ men, dùng chăn này để ủ men sau khi làm men
  • Nước lạnh (Nên chọn nước mưa, sạch)
  • Chậu đựng bột
  • Thuốc bắc

Các bước tiến hành làm men rượu đơn giản tại nhà

Bước 1: Ngâm gạo trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng ( Ngâm từ đêm hôm trước đên sáng hôm sau ).

Bước 2: Mang gạo đã ngâm xay thành bột.

Bước 3: Cho bột gạo đã xay vào túi vải, ép kiệt nước.

Bước 4: Cho bột vào trong chậu, sau đó trộn bột đã vắt kiệt nước với thuốc bắc và men gốc để làm mồi gây men.

Bước 5: Trải trấu lên mặt nia. Trấu sẽ có tác dụng giữ ẩm cho men và làm cho men ráo nước. Vì vậy để làm được men tốt nhất bạn đọc nên chuẩn bị một nia dày, trải trấu trên nia thật phẳng và đều.

Bước 6: Nặn men, sau khi đã trộn đều mồi gây men thì dùng tay nặn men thành những cục nhỏ ( tham khảo trong hình ảnh ). Chú ý nên nặn sao cho kích thước đều nhau, và đặt nhẹ nhàng men vào nia trấu. Đặt khoảng cách mỗi cục men cách đều nhau theo tỉ lệ nhất định.

Bước 7: Ủ men, sau khi đã đặt men kín vào nia. Sử dụng chăn để phủ nên nia. Nếu bạn làm men ủ rượu vào mùa hè thì chỉ cần sử dụng chăn mỏng để ủ trong 1 đêm là được. Nếu làm men vào màu đông thì dùng chăn dày hơn 1 chút và nên ủ khoảng hơn một ngày.

Bước 8: Hong men, sau khi ủ men xong. Bạn mang cả nia men đi hong trong bóng râm khoảng 3 ngày. Lưu ý : Tuyệt đối không mang hong trực tiếp ra nắng to luôn, làm như vậy men sẽ bị thâm và hỏng ngay lập tức. Bắt đầu phơi men ra nắng to cho đến khô. Nếu làm thành công thì men sẽ có nhiều vân, nhìn đẹp mắt.

Trên đây là chia sẻ cách làm men rượu thuốc bắc đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Cách nấu rượu ngô Bắc Hà

 

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *