Thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm phương pháp hơi nước

Thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm làm cơ sở cho việc tính toán, thiết kế hệ thống chưng cất tinh dầu phù hợp với từng quy mô sản xuất.

>> Dự án đã thực hiện

Khái niệm chưng cất bằng hơi nước

Hơi nước tạo ra từ nồi hơi, thường có áp suất cao hơn không khí, được đưa thẳng vào bình chưng cất. Trong kỹ nghệ này phương pháp này thường dùng để chưng cất tinh dầu từ các nguyên liệu thực vật.

 

Ưu điểm của phương pháp này

– Là người ta có thể điều chỉnh áp suất, nhiệt độ như mong muốn để tận thu sản phẩm. Nhưng phải giữ nhiệt độ ở mức giới hạn để tinh dầu không bị phân hủy. Việc sử dụng phương pháp này cũng lệ thuộc vào những điều kiện hạn chế. Là yêu cầu hơi nước không quá nóng và quá ẩm.

Nếu quá nóng nó có thể phân hủy những cấu phần có độ sôi thấp, hoặc làm chất nạp khô quăn khiến hiện tượng thẩm thấu không xảy ra.

 

 

Thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm
Thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm

Do đó trong thực hành, nếu dòng chảy của tinh dầu ngưng lại sớm quá. Người ta phải chưng cất tiếp bằng hơi nước bão hòa, trong một thời gian cho đến khi sự khuyếch tán hơi nước được tái lập lại , khi đó mới tiếp tục dùng lại hơi nước quá nhiệt.

Còn trong trường hợp, hơi nước quá ẩm sẽ đưa đến hiện tượng ngưng tụ. Phần chất nạp phía dưới sẽ bị ướt, trong trường hợp này người ta phải tháo nước ra bằng một van xả dưới đáy nồi.

Trong công nghiệp, hơi nước trước khi vào thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm, phải đi ngang một bộ phận tách nước. Với hơi nước có áp suất cao thường gây ra sự phân hủy quan trọng. Nên tốt nhất là bắt đầu chưng cất với hơi nước, ở áp suất thấp và cao dần cho đến khi kết thúc. Không có một quy tắc chung nào cho mọi loại nguyên liệu vì mỗi chất nạp, đòi hỏi một kinh nghiệm và yêu cầu khác nhau. Hiệu suất và chất lượng tinh dầu phụ thuộc vào đặc tính của tinh dầu, cách chọn phương phảp chưng cất.

– Quy trình kỹ thuật tương đối đơn giản.

– Thiết bị gọn, dễ chế tạo.

– Không đòi hỏi vật liệu phụ như các phương pháp tẩm trích, hấp thụ.

– Thời gian tương đối nhanh.

 

Khuyết điểm

– Không có lợi đối với những nguyên liệu có hàm lượng tinh dầu thấp.

– Chất lượng tinh dầu có thể bị ảnh hưởng nếu trong tinh dầu có những cấu phần dễ bị phân hủy.

– Không lấy được các loại nhựa và sáp có trong nguyên liệu (đó là những chất định hương thiên nhiên rất có giá trị).

– Trong nước chưng luôn luôn có một lượng tinh dầu tương đối lớn.

– Nhưng tinh dầu có nhiệt độ sôi cao thường cho hiệu suất rất kém.

>> Hướng dẫn mua hàng

Thu hồi thêm tinh dầu từ nước chưng

Trong thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm thường tinh dầu. Trong nước chưng nằm dưới hai dạng phân tán và hòa tan. Dạng phân tán thì có thể dùng phương pháp lắng hay ly tâm. Còn dạng hòa tan thì phải chưng cất lại. Nếu trọng lượng riêng của tinh dầu và nước. Quá gần nhau thì, có thể thêm NaCl để gia tăng tỉ trọng của nước làm tinh dầu tách ra dễ dàng. Trong phòng thí nghiệm, để chưng cất hơi nước tinh dầu. Người ta thường dùng bộ dụng cụ thủy tinh Clevenger với hai loại ống hứng tinh dầu, tùy theo tinh dầu nặng hay nhẹ.

 

Để đưa ra được thiết bị chưng cất tinh dầu thí nghiệm thích hợp cho mình. Qúy khách hàng xin đừng ngần ngại liên hệ ngay với Machinex Việt Nam, để được tư vấn một cách nhanh và chính xác nhất. Chúng tôi sẽ giúp quý vị tiến tới sản xuất một sản phẩm chất lượng và cạnh tranh nhất.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ ngay đến Hotline 1900 0276 – 090 445 2222  để lắng nghe tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

  • Hotline: 1900 0276 – 090 445 2222
  • Homephone: 024 3350 9688
  • Email: info@machinex.vn
  • Fanpage: Machinex Việt nam
  • Youtube: Machinex Việt Nam
  • Chi nhánh Hà Nội: Lô 86A, khu giãn dân Mộ Lao Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Chi nhánh Sài Gòn: Số 163/8 Phạm Đăng Giảng, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP HCM