Cách khắc phục rượu nấu thủ công hay bị khê chua

Cách khắc phục rượu nấu hay bị khê chua

Nguyên nhân nấu rượu bị khê

Rượu khê nguyên nhân từ cơm rượu khi nấu bằng than củi lửa không đều hay không đủ lửa cũng như quá trình chưng cất không đảm bảo khiến cơm rượu thiếu nước bị cháy, khê hoặc có thể bị sống. Dẫn đến tình trạng rượu sau khi chưng cất sẽ có mùi khê.

 

 

Nguyên nhân nấu rượu bị chua

  • Rượu chua nguyên nhân do quá trình ủ men, lên men chưng cất do không đảm bảo được nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng.
  • Do quá trình ủ men quá lâu hay tỉ lệ men rượu không chuẩn cũng như nguồn men không đảm bảo,
  • Chưng cất rượu bằng nồi nấu rượu thủ công( tự chế nồi nấu rượu bằng cách đắp ụ nấu), vào mùa đông nấu rượu thường hay bị chua
  • Ngoài ra, rượu bị chua cũng có thể là do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, hàm lượng axit sinh ra trong quá trình lên men, chưng cất không được loại bỏ, theo thời gian sẽ lên men lại dẫn đến rượu bị chua.

Kinh nghiệm nấu rượu lâu năm của người xưa

Cách nấu rượu thì thổi cơm phải chín dừ hơn cơm mình ăn, Cơm thổi chín rồi thì dỡ ra cái mẹt cho nguội.

Sau đấy xếp cơm vào cái chậu, xát nhỏ men ra rồi cứ một lượt cơm lại rải một lượt men lên, một lượt cơm một lượt men. Cứ ủ thế cho nó lên men tầm 2-3 ngày, nếu mùa hè thì 2-3 ngày là được rồi, còn rét quá thì 5 ngày mới được. Để xem rượu đã lên men chưa. Rồi cho men rượu đấy vào chum để 10 đến 15 cái trong bếp đấy, cứ 1 cân gạo thì đổ 1lit rưỡi nước vào ủ.

Ủ thế trong chum phải đậy bằng tấm gỗ hay lấy túi ni lông thì hương rượu nó không bay đi đâu mất được. Lại chờ đến 7 ngày nếu trời nóng, không thì cũng phải 10 ngày vào trời rét. Cũng như mặc áo ấy, mùa hè thì mặc một áo thôi, mùa rét thì phải mặc nhiều hơn. Sau đấy mới đem rượu từ trong chum ra đun.

Cách khắc phục náu rượu bị chua bị khê

Để hạn chế rượu chua, khê trước quá trình chưng cất

Thứ nhất: quan tâm đến nhiệt độ thời tiết

Thứ hai: lựa chọn nguyên liệu và quy trình ủ men cũng vô cùng quan trọng.

 

 

Nên lựa chọn các viên men còn sáng màu và có hương thơm nhẹ vì đây là những loại men còn mới, chưa bị mốc ẩm. Nên cân bằng lượng men dùng khi ủ cơm rượu, cụ thể là cứ khoảng 1kg nếp sẽ dùng 1 viên men 50g (đối với nấu rượu nếp). Chỉ nên trộn men đã giã nhuyễn chung với cơm nếp khi cơm đã nguội, nếu không sẽ làm chết con men. Nên trộn đều hỗn hợp này và sau đó ủ kín trong một lớp vải mỏng. Bạn chỉ cần để nơi thoáng mát và ủ khoảng 2 -5 ngày, sau đó tiến hành chưng cất.

Thứ ba:sử dụng hệ thống chưng cất rượu bằng điện

Bộ nồi chưng cất rượu bao gồm

Tủ nấu cơm bằng điện đa năng 

Máy trộn men

Nồi nấu rượu đa năng ( nồi nấu gạo rượu kết hợp nấu rượu nấu cơm) hoặc nồi nấu rượu Machinex

Sử dụng bộ tủ nấu cơm và nồi chưng cất rượu bằng điện có hệ thống tủ điện tự động kiểm soát thời gian và nhiệt độ nấu tránh tình trạng quá lửa, dẫn đến khê cháy. Ngoài ra, tủ cơm điện hoạt động dựa trên nguyên lý hơi nước đun sôi sẽ làm cho cơm rượu khi nấu chín đều không bị nát quá hoặc cháy.

 

Nồi nấu rượu bằng điện
Nồi nấu rượu bằng điện

Để hạn chế rượu chua, khê sau quá trình chưng cất

Cách 1: chưng cất lại, cái lớp rượu chua lắng xuống dưới thì bỏ đi. Hoặc trước khi chưng cất lại, bạn hòa 1 ít vôi vào nước sau đó chờ nó lắng xuống chắt lấy nước trong sau đó đổ vào nồi rượu và nấu lại là hết chua. Trường hợp nào thì lượng rượu cũng sẽ mất đi một ít so với ban đầu.

Cách 2: cách để giảm đi độ chua của rượu đó là sử dụng máy lọc rượu. Máy lọc rượu ngoài tính năng lọc khử các độc tố gây đau đầu và váng đầu như andehit, metanol nó còn có khả năng loại bỏ các axit trong rượu như axit axetic hay các tạp chất hữu cơ lơ lửng trong rượu – đây chính là những loại axit gây nên tình trạng rượu bị chua.

Hy vọng những chia sẻ của Machinex mang lại những hữu ích cho bạn đọc

Bài viết đi kèm:

Rượu bị đục do đâu và cách khắc phục

Nấu rượu gạo ngon từ men 36 vị thuốc bắc

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *