Cách chưng cất tinh dầu bạc hà tại nhà

Cách chưng cất tinh dầu bạc hà tại nhà

Từ xa xưa bạc hà đã được sử dụng như một loại thảo dược trị bệnh và chăm sóc sức khỏe con người. Lá bạc hà có nhiều lợi ích như hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, trị các bệnh thông thường như cảm mạo, nhức đầu… Bạc hà còn là một chất kháng khuẩn tốt cùng với hương thơm có khả năng cân bằng tâm trí và giảm lo âu mệt mỏi. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chưng cất tinh dầu  để làm ra tinh dầu bạc hà nhé.

Các nguyên vật liệu sử dụng:

 

 

 • 300 gram lá bạc hà.
 • Lọ thủy tinh.
 • 300ml rượu Vodka hoặc các loại rượu làm từ ngũ cốc có 45 đến 50 độ cồn.
 • Vải lọc.

Các bước làm tinh dầu bạc hà

 • Bước 1: Chọn những lá đẹp, không bị dập hay héo, rửa sạch rồi rải đều trên mâm sạch để phơi khô. Lưu ý: phơi ở nơi thoáng tránh nắng từ 1-2 ngày cho đến khi lá khô. Nếu phơi ngoài nắng sẽ làm mất đi tinh chất trong lá bạc hà.
 • Bước 2: Sau khi phơi khô, bạn cắt nhỏ hoặc xé vụn lá bạc hà ra hay bạn có thể dùng muỗng nghiền lá nhỏ ra để dễ thu được nhiều tinh chất hơn. Cho phần lá này vào lọ thủy tinh có chứa rượu, khuấy đều rồi đậy kín lại.
 • Bước 3: Đặt lọ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Bạn nhớ lắc đều lọ khoảng 2 lần mỗi ngày để tinh chất bạc hà thoát ra khỏi lá. Để ngâm khoảng 4 tuần là được.
 • Bước 4: Sau 4 tuần, mở nắp và dùng vải thưa lọc thật kĩ bã lá bạc hà ra. Như vậy bạn đã thu được tinh dầu bạc hà nguyên chất. Hãy cho vào lọ thủy tinh sạch khác đậy kín và dùng dần nhé.

Trên đây là cách hướng dẫn chưng cất tinh dầu bạc hà tại nhà nhược điểm của phương pháp này là không thu hồi hết được lượng tinh dầu và nếu làm với lượng lớn thì phương pháp này không khả thi.

>>> Dự án lắp đã lắp đặt

Nhằm đưa công nghệ tới khách hàng Machinex đã nghiên cứu chế tạo những chiếc nồi chưng cất tinh dầuvới công suất khác nhau từ 10-5000 lít/mẻ

Nồi chưng cất tinh dầu mini dành cho cá nhân, Spa

Thiết bị chưng cất tinh dầu phòng thí nghiệm

Nguyên lý chưng cất tinh dầu

 • Nguyên liệu được nạp vào thiết bị, có thể làm ẩm nguyên liệu trước khi nạp để thuận lợi cho quá trình chưng cất tinh dầu. Việc nạp nguyên liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới, có thể nạp trực tiếp hoặc nạp gián tiếp bằng tời hoặc cẩu.
 • Khi bắt đầu chưng cất, mở van hơi để hơi đi vào thiết bị. Lúc đầu mở van từ từ để đuổi không khí trong thiết bị chưng cất tinh dầu và giúp hơi hơi phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu và tránh gây tắc ống dẫn hỗn hợp hơi.
 • Tháo nắp thiết bị và tháo vỉ rồi dùng tời kéo giỏ chứa bã ra; kiểm tra và châm thêm nước nếu cần thiết (nước châm thường là nước sau khi phân ly tinh dầu) rồi cất mẻ khác.
 • Hỗn hợp tinh dầu và nước thu được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly thu được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để thu tinh dầu loại II.

Quý khách có nhu cầu liên hệ trực tiếp với Machinex để được tư vấn kỹ hơn về nhu cầu và công suất nồi cần sử dụng

Giá nồi chưng cất tinh dầu

Bài viết liên quan

Chưng cất tinh dầu húng quế

Chưng cất tinh dầu hoa hồng

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *