Cách bảo quản rượu theo cách truyền thống

Cách bảo quản rượu theo cách truyền thống

Từ xa xưa tới nay ông cha ta đã có rất nhiều cách bảo quản rượu ngon. Chưng cất rượu là 1 quá trình đòi hỏi nhiều bí quyết, kinh nghiệm thì bảo quản rượu cũng có nhiều yêu cầu không kém. Machinex xin gửi tới bạn đọc 5 yếu tố trong cách bảo quản rượu theo cách truyền thống chất lượng ngang ngửa với rượu sau khi được lão hóa qua máy lão hóa rượu.

 

 

Ánh sáng là nhân tố vô cùng quan trọng cho quá trình bảo quản rượu

Bảo quản rượu đa phần là rượu mạnh nói chung thì tuyệt đối không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Còn lại với ánh đèn thông thường thì hoàn toàn được. Dưới các hầm chứa rượu, người ta thường xây dựng hệ thống đèn đảm bảo độ sáng cho rượu cũng như quá trình tham quan và di chuyển rượu ra vào.

Đảm bảo nhiệt độ tốt nhất cho quá trình bảo quản rượu

Đối với các dòng rượu vang, để bảo quản một cách tốt nhất thì chúng ta cứ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhiệt độ có thể dao động từ 7-16 độ là ổn. Còn riêng với các dòng rượu nếp, rượu mạnh nói chung thì còn phụ thuộc vào vật dụng chứa rượu.

Nếu rượu nếp được chứa trong chum sành đựng rượu thì nhiệt độ thích hợp nhất là 18-22 độ là đẹp. Khi đó sẽ giúp cho quá trình khử độc tố trong rượu xuống thấp nhất, đẩy nhanh quá trình ngẫu rượu. Quá trình bảo quản rượu này thông thường sẽ mất từ 1-2 năm, thậm trí là 3 năm.

Còn ngược lại, khi rượu đã trải qua quá trình bảo quản, ủ rượu khi vô chai sành hay chai thuỷ tinh đựng rượu thì nhiệt độ thích hợp luôn ở ngưỡng 8-12 độ. Nhiệt độ khi đó sẽ giúp cho rượu luôn giữ được hương thơm và vị rượu, ngăn chặn quá trình lão hoá rượu hay làm già rượu xuống mức thấp nhất.

Độ ẩm bao nhiêu thì đảm bảo cho rượu được ngon nhất?

Về độ ẩm theo khuyến cáo của các chuyên gia xây hầm rượu hay nhà sản xuất rượu thì độ ẩm với các dòng rượu mạnh phổ thông ở ngưỡng 70%-80% là thích hợp nhất. Còn đối với các dòng rượu vang thì độ ẩm không được quá khô, đặc biết xuống dưới mức 50% khi đó nút bần sẽ khô đẩy nhanh quá trình lão hoá rượu, làm cho hương vị chua, không sử dụng được.

Độ rung là yếu tố ảnh hưởng đến cách bảo quản rượu?

Hạn chế rung lắc vì như thế có thể làm biến đổi các thành phần trong rượu. Tuy nhiên, hiện nay người ta thường hay bảo quản và hạ thổ rượu dưới lòng đất, quy luật thời gian và từ trường phát ra từ lòng trái đất 16Hz/1gauw/24 giờ để cắt đứt các liên kết hữu cơ chằng chịt trong rượu, chuyển hóa bốc hơi các loại độc tố như Aldehyde, Furfurol, Este,…Theo phương pháp này thì rượu lưu trữ lâu chất lượng sẽ đồng đều thời gian cũng giúp đồng hóa các hợp chất trong rượu với nhau để tạo cảm giác rượu mềm, uống không gắt cổ nhức đầu, hương gỗ sồi làm cho rượu thơm hơn.

Vệ sinh xung quanh đảm bảo cho môi trường bảo quản rượu tuyệt vời nhất

Môi trường sạch sẽ không có bụi, côn trùng sẽ tạo điều kiện cho những thùng rượu được đảm bảo về chất lượng, đặc biệt là trong môi trường ngâm ủ lâu năm.

Lưu ý: nên khử độc tố rượu bằng Máy lọc rượu trước khi đưa vào ngâm ủ để đảm bảo độc tố giảm thiểu về mức an toàn, theo cách ủ này thì lượng andehit, methanol sẽ giảm được phần nào nên Machinex Việt Nam khuyên bạn đọc nên khử độc tố rượu trước. Hy vọng bài viết sẽ mang lại hữu ích cho bạn đọc

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *