Bật mí cách chưng cất rượu ngon không gây đau đầu của người Mông

Cách chưng cất rượu ngon không gây đau đầu

Bật mí cách chưng cất rượu ngon không gây đau đầu của người Mông

Uống rượu không gây đau đầu, rượu không bị chua, không bị khê là nét đặc trưng làm nên thương hiệu rượu đồng bào dân tộc người Mông từ bao đời nay. Vậy cách chưng cất rượu ngon của đồng bào người Mông Sơn La như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé.

 

Cách chưng cất rượu ngon của đồng bào dân tộc người Mông

 

Theo chân người con Mông Sơn La tìm hiểu về quy trình nấu rượu thủ công nổi tiếng.

Theo chân bà Mùa Thị Máy, một người con tại Xã Hang Chú, Huyện Bắc Yên (Sơn La)- Nơi nằm trên đỉnh của nhiều ngọn núi giữa Tây Bắc đại ngàn với 100% người dân là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Chị Máy cho biết, sự độc đáo trong rượu của người Mông nằm ở hương vị và men lá rừng.

 

Sự độc đáo của rượu Mông nằm ở men lá rừng

Cách nấu rượu của người Mông không hề đơn giản, người nấu rượu phải có đôi tay khéo léo, tỉ mỉ và am hiểu về công thức, nguyên liệu chế biến công phu. Thóc dùng làm rượu phải được lựa chọn kĩ lưỡng, sử dụng thực phẩm sạch, sau đó ngâm, luộc, ủ rồi mới đến chưng cất.

 

Thóc làm rượu của người Mông phải được lựa chọn kĩ lưỡng

 

Cách nấu rượu không bị chua mà cho ra hương vị tuyệt vời của đồng bào người Mông cần rất nhiều thời gian chờ đợi, ủ trong 1 tháng rồi mới được chưng cất thành rượu. Thóc được ngâm thành mộng và chưng ủ cao lương thảo dược. Rượu chưng cách thủy 2 lần bằng nồi nấu rượu truyền thống. Lần đầu là khử tạp chất và lọc cốt, sau đó làm lạnh bằng những lá thơm lấy từ rừng với nước suối Hang Chú.

 

 

So với các loại rượu truyền thống khác, nét đặc sắc riêng trong rượu của người Mông là ở mùi thơm của thóc, mùi hương của men lá, vị cay ngọt, mát, uống không gây nhức đầu và màu rượu rất trong.

Khắc phục rượu khê, rượu chua làm cách nào?

Từ bí quyết nấu rượu ngon của đồng bào người Mông rút ra kinh nghiệm cho người nấu rượu về cách khắc phục rượu khê cũng như cách khắc phục rượu chua để cho ra chất lượng rượu tuyệt vời nhất. Để tìm ra cách khắc phục rượu chua hay khê, đầu tiên phải tìm đến nguyên nhân nấu rượu bị khê.

  • Đối với rượu bị khê:

Nguyên nhân là do cơm rượu khi nấu bằng than củi lửa không đều hoặc không đủ lửa cũng như quá trình chưng cất không đảm bảo khiến cơm rượu bị thiếu nước dẫn đến khê, cháy hoặc bị sống.

 

 

Để không phải quá mất công canh lửa, canh nước  từng chút một mới có được rượu ngon như người Mông. Các hộ nấu rượu hiện nay có thể dùng nồi nấu rượutủ nấu cơm bằng điện để giảm thiểu thời gian nấu rượu cho ra nồi rượu ngon, không bị cháy, khê hay khét.

 

 

 

 

  • Đối với rượu bị chua:

 

Rượu bị chua là do quá trình ủ men, lên men, men không đảm bảo chất lượng cùng với nhiệt độ mùa nóng tăng cao dẫn đến rượu bị chua. Đối với đồng bào người Mông do nằm ngay giữa rừng núi Tây Bắc nên thời tiết và nhiệt độ luôn đảm bảo, cùng với hương men rừng và thóc được lựa chọn kỹ lưỡng cho ra chất lượng rượu tốt. Tuy nhiên, các hộ nấu rượu ở nhiều vùng miền khác nhau, trời nóng sẽ rất khó kiểm soát được nhiệt độ.

Nên nếu rượu bị chua có thể chưng cất lại, đợi cái rượu chua lắng xuống, lấy phần rượu trong rồi nấu lại. Cách này khá mất công và thời gian. Để khắc phục rượu chua bạn có thể sử dụng máy lọc rượu. Trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm máy lọc rượu ngoài chức năng loại bỏ các chất độc có trong rượu như Methanol, Andehit,… còn loại bỏ được các axit trong rượu như axit axetic hay các tạp chất hữu cơ trong rượu (các axit khiến rượu bị chua).

 

Máy lọc rượu Alcofil nổi bật với màu đen là chủ đạo
Sử dụng máy lọc rượu để khắc phục rượu bị chua

 

Có các loại máy lọc rượu ALCOFIL để bớt độ chua đi chăng nữa thì bạn vẫn nên tránh để tình trạng rượu bị chua bằng cách chọn nguyên liệu tốt, bảo đảm nhiệt độ, dù sao thì phòng còn hơn khắc phục phải không nào.

Trên đây là những chia sẻ về cách chưng cất rượu ngon cũng như cách khắc phục một số vấn đề khi nấu rượu. Chúc bạn sẽ cho ra được chất lượng rượu ngon nhất.

Bài viết liên quan

Cách làm già rượu bằng máy lão hóa rượu

Mua tủ nấu cơm ở đâu 

Mua nồi nấu rượu ở đâu

Viết Nhận Xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *